Chuyên mục, Vật phẩm Tibet

Dây gia trì bảo vệ phước lành Srunggue – chỉ ban phước mật tông Kim cương thừa

Dây gia trì bảo vệ phước lành Srunggue - chỉ ban phước mật tông Kim cương thừa

Trong mật tông, các đạo sư thường ban cho những người trò những món quà nhỏ, hoặc người trò xin sự gia trì từ đạo sư, và một vật thường được sử dụng nhất là các sợi dây, cuộn chỉ ngũ sắc hay dây Srunggue, đây là những đoạn dây sắc màu để cuốn tay hoặc đeo cổ, có được sự gia trì từ tu viện hay các đạo sư ở các khóa lễ, cùng tìm hiểu thêm về vật phẩm đặc biệt này nhé.

Cùng tham khảo bài viết của Phật tử Phub Dorji Wang tại Bhutan chia sẻ về ý nghĩa của dây gia trì Srunggue:

Dây gia trì bảo vệ phước lành Srunggue - chỉ ban phước mật tông Kim cương thừa 1

Ở Bhutan, người ta thấy nhiều người đeo Srungkue sặc sỡ quanh cổ và tôi cũng vậy. Tất nhiên, có những lý do chính đáng để đeo.

Bhutan và Tây Tạng có một nền văn hóa lâu đời là đeo dây bảo hộ hoặc dây Srunggue.

Khi một người nhận được Srungkue ngay lập tức nó được đeo quanh cổ của họ, nói rằng “Tshey Ring, Tsho Sa, Ney Nung” (Kéo dài tuổi thọ, tích lũy công đức, Giảm thiểu bệnh tật). Chúng còn được gọi là Srungdue hoặc nút thắt bảo vệ.

Những sợi dây bảo vệ phước lành được cho là hiện thân của sức mạnh tâm linh và được cho là sẽ giúp bảo vệ người đeo nó khỏi những rắc rối và xui xẻo.

Chuỗi dài hơn 30cm một chút với màu sắc khác được chọn để làm Srungkue. Năm màu chủ đạo, đại diện cho các nguyên tố – xanh lam, tượng trưng cho bầu trời và không gian, màu trắng cho không khí và gió, màu đỏ cho lửa, màu xanh lá cây cho nước và màu vàng cho trái đất.

Dây gia trì bảo vệ phước lành Srunggue - chỉ ban phước mật tông Kim cương thừa 2

Ở giữa sợi dây, một nút thắt được buộc tương tự như một Vajra hoặc sấm sét. Nút này tượng trưng cho bản chất không thể phá hủy của thực tại tối thượng. Nó cũng đại diện cho sức mạnh bẩm sinh và bản chất của sự giác ngộ của Đức Phật.

Khi nút thắt được buộc trên dây, một Mantra (ཨོ ཾ་ ཨ་མ་ ར་ ཎི་ ཛཱ ི་ ཝནྟི་ ཡེ་ སྭཱ་ ཧཱ །) được trì tụng và thổi bùng theo quy trình, một truyền thống tôn giáo mà loại Rinpoche / Lama thấm nhuần đối tượng với năng lượng tâm linh và phước lành.

Một số loại dây được gọi là Tshedue hoặc dây cứu sinh và được sản xuất để giúp kéo dài tuổi thọ của con người và đi kèm với loại nút đặc biệt phù hợp với cuộc sống lâu dài.

Các Lạt ma thường tặng những sợi dây may mắn này vào những dịp quan trọng. Sau đó, dây may mắn được đặt quanh cổ người nhận.

Sau đó, sợi dây này trở thành biểu tượng của sự bảo vệ trong vòng tay từ bi của Lạt ma và cho phép bạn mang theo người thầy của mình, ngay cả khi họ đã ra đi từ lâu.

Truyền thuyết kể rằng những sợi dây này có thể mang lại may mắn hoặc cung cấp một số loại bảo vệ cho bạn.

Dây gia trì bảo vệ phước lành Srunggue - chỉ ban phước mật tông Kim cương thừa 3

Srunggue cũng nhắc nhở người mặc:

– Người đó đã phát nguyện Quy y và sống có tâm.

– Người đó đã phát nguyện Bồ tát rằng mục đích của một người là truyền bá từ bi và trí tuệ, để cứu độ nhiều chúng sinh và đưa càng nhiều người đến giác ngộ càng tốt.

– Người đó nhận được những lời chỉ dạy bổ sung và nhắc nhở rằng luôn phải học hỏi nhiều hơn nữa và luôn có những bước đi đúng đắn hơn.

Ngược lại, bất cứ khi nào có bài thuyết giảng về tôn giáo, người ta thấy những người sùng đạo đang tự tay chuẩn bị cho Srungkue. Họ nghĩ rằng việc thắt nút thắt nút là đủ để nhận được phước lành. Sau đó họ được Lạt ma ban phước.

Điều rất quan trọng là Srungkue nên được trao cho một nhà sư hoặc lạt ma để buộc các nút thắt, họ sẽ niệm thần chú phù hợp và thổi năng lượng vào từng nút thắt. Sau đó Srungkue được hiển thị cho Lạt ma chính và được ban phước.

Lạt ma ra lệnh cho các linh hồn độc hại không được làm hại những người đeo dây may mắn được ngài bảo vệ.

Mục đích của dây bảo vệ phước lành là để bảo vệ cơ thể và cuộc sống của người đang đeo nó khỏi những rủi ro bên ngoài, những kẻ gây hại cho con người và không phải con người cũng như các vấn đề bên trong như bệnh tật và bất hạnh.

Dây gia trì bảo vệ phước lành Srunggue - chỉ ban phước mật tông Kim cương thừa 4

Vì sợi chỉ được thấm nhuần sức mạnh tâm linh nên người ta phải có niềm tin vào hiệu quả của sợi và tôn trọng chúng để đạt được lợi ích tối ưu từ chúng.

Srungkue đã qua sử dụng nên được đốt hoặc xử lý ở nơi sạch sẽ.

Phub Dorji Wang

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!