Chuyên mục, Vật phẩm Tibet

Bảy bát Cúng nước ban thờ Mật tông – ý nghĩa và lời cầu nguyện

Bảy bát Cúng nước ban thờ Mật tông - ý nghĩa và lời cầu nguyện.

Cúng dường nước cùng với cúng dường đèn bơ lên Tam bảo là 2 pháp hành thực hiện hằng ngày và cơ bản nhất của các Phật tử, hầu hết ai có ban thờ Mật Tông hay ban thờ Phật thông thường đều thực hiện nghi lễ cơ bản này hằng ngày, nhưng với Kim cương thừa, việc cúng dường nước thế nào mới là đúng đắn và hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Cúng dường nước là một pháp hành hằng ngày buổi sáng trong mỗi hộ gia đình ở Tây Tạng. Lý do để sử dụng nước làm vật cúng dường là nó dễ dàng có sẵn và rất quan trọng đối với mọi sinh vật. Mọi lễ vật dù lớn hay nhỏ đều không được vấy bẩn bởi sự keo kiệt. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, việc cho đi với một cái nắm tay thật chặt sẽ không tích lũy được công đức mà tạo ra những việc làm sai trái. Vì vậy, nước là lễ vật tinh khiết nhất trong số tất cả.

Bảy bát Cúng nước ban thờ Mật tông - ý nghĩa và lời cầu nguyện. 1

Một biểu tượng khác của nước là nó làm ẩm bản chất tâm trí bằng Bồ đề tâm. Bản chất tâm của chúng ta là trong sáng nhưng do phiền não, chúng ta phát triển bản ngã bám víu như đất cứng và khô không thể trở nên nhẹ nhàng và mềm dẻo. Độ ẩm của Bồ đề tâm làm cho tâm trí chúng ta nhẹ nhàng và có thể dễ dàng chuyển hóa thành bất kỳ cách nào nó thích. Vì vậy, sử dụng nước làm vật cúng dường sẽ tạo ra nhận thức đó và giúp tâm trí của chúng ta trở nên thanh khiết và dịu dàng hơn.

Để cúng dường bát nước, hãy bắt đầu bằng cách dùng khăn sạch lau từng bát, tưởng tượng bạn đang lau sạch những ô uế khỏi tâm trí của chúng sinh khi bạn làm như vậy. Ở đây, bạn cũng có thể lấy một bát nước sạch lớn và rửa bát, thậm chí còn tốt hơn thay vì lau.

Sau khi lau, rửa bát xong, đặt úp trên bàn thờ; Cũng giống như chúng ta không mời một vị khách đến nhà của chúng ta và không cung cấp gì cho họ, chúng ta không đặt những chiếc bát rỗng ngay thẳng trên bàn thờ.

Tiếp theo, đổ nước vào bát thứ nhất để qua đêm để cúng buổi sáng. Sau đó đổ gần hết nước vào bát thứ hai nhưng để lại một ít ở đáy bát thứ nhất. Đặt bát đầu tiên trên bàn thờ.

Sau đó, đổ gần hết nước từ bát thứ hai vào bát thứ ba, để lại một ít nước ở đáy bát thứ hai, và đặt bát thứ hai ở bên phải bát thứ nhất, gần nó, nhưng không chạm vào nó, khoảng cách là về một hạt gạo. Những chiếc bát không chạm vào tượng trưng rằng một người vẫn chưa đạt được trạng thái giác ngộ. Vì vậy, người ta cần phải áp dụng sự siêng năng.

Tiến hành đổ đầy các bát còn lại theo cách này, để lại một ít nước trong mỗi bát khi bạn đổ tiếp theo thứ tự. Sau đó, quay trở lại bát đầu tiên và đổ đầy gần đến đỉnh, nhưng không để tràn khoảng một hạt gạo so với mặt trên. Đổ đầy các bát khác theo cách tương tự.

Trong khi đổ nước, người ta nên nghĩ rằng nước này tinh khiết như bản chất nguyên thủy của tâm là không gỉ và có tiềm năng trở thành bồ đề tâm. Tác dụng giữ ẩm của nước có khả năng làm mềm sự kết dính cứng rắn và bền chặt như mưa trút xuống đất khô. Suy ngẫm điều này trong khi đổ nước vào bát có thể là một phương pháp thanh lọc và tích lũy công đức rất hiệu quả.

Ở đây xin lưu ý, rót bằng hai tay trong sự tôn kính và khiêm tốn tượng trưng cho việc áp dụng sự hợp nhất của trí tuệ và phương pháp. Trong khi đổ và sau khi đổ, người ta nên niệm ཨོ ཾ་ ཨཱ ཿ ཧཱ ུ ྂ (OM AH HUNG) ba lần hoặc nhiều hơn để tẩy sạch mọi ô nhiễm. Điều này là để cầu khẩn sự gia trì của thân, khẩu và ý của Đức Phật để tượng trưng cho việc cúng dường nhân lên, chuyển hóa cam lồ và thanh lọc tạp chất.

Trong khi đổ đầy bát, hãy tưởng tượng rằng bạn đang cúng dường những chiếc bát khổng lồ bằng ngọc chứa đầy cam lồ trí tuệ hạnh phúc cho tất cả các vị Phật và bồ tát. Lễ vật của bạn sáng rực và lấp đầy cả bầu trời. Các đấng linh thiêng đón nhận chúng và trải nghiệm niềm hạnh phúc lớn lao, bạn cũng vậy.

Bảy bát Cúng nước ban thờ Mật tông - ý nghĩa và lời cầu nguyện. 2

Bây giờ hãy đọc lời cầu nguyện sau đây

༄ ༅ ། ། དག་ སྣང་ ལས ༔ ཡོན་ ཆབ་ འབུལ་ བའི་ ཚིག་ རྐང་ དངོས་ གྲུབ་ རྒྱ་མཚོ་ བཞུགས་ སོ ༔
Từ Tầm nhìn Tinh khiết: Câu ca dâng Nước: Đại dương Thành tựu
bởi Dudjom Lingpa (1835-1904)

ཧཱ ུ ྂ ༔ ཡན་ ལག་ བརྒྱད་ ལྡན་ བདུད་ རྩིའ ི་ རྫིང་ བུ་ འདི ༔
hung yenlak gyeden dütsi dzingbu di
Hừ! Bể chứa mật hoa này sở hữu tám phẩm chất của nước tinh khiết

བཅོམ་ ལྡན་ འཁོར་ དང་ བཅས་ ལ་ འབུལ་ བར་ བགྱི ༔
chomden khor dangché la bulwar gyi
Bây giờ tôi xin dâng lên tất cả các vị Phật và các tín đồ của họ,

བཞེས་ ནས་ བདག་ དང་ སེམས་ཅན་ ཐམས་ཅད་ ཀྱི ༔
shyé né dak dang semchen tamché kyi
Khi bạn chấp nhận nó, cầu mong tôi và tất cả chúng sinh

ཚོགས་ རྫོགས་ སྒྲིབ་ དག་ འཁོར་ བ་ དོང་ སྤྲུགས་ ཤོག ༔
tsok dzok drib dak khorwa dongtruk shok
Thu thập các tích lũy, thanh lọc các che chướng, và các saṃsāra trống rỗng từ sâu thẳm của nó.

ཨོ ཾ་ སརྦ་ ཏ་ ཐཱ་ ག་ ཏ་ ས་ པ་ རི་ ཝཱ་ ར་ ཨརྒ ྷཾ་ པྲ་ ཏི ཙྪ་ པུ་ ཛ་ མེ་ མུ་ དྲ་ སྥ་ སྥ་ མ་ ཡ་ ཨ་ ཧཱ ུ ྂ ༔
om sarva tatagata saparivara argham pratitsa puja megha samudra saparana samaya a hung

ནུབ་ གཅིག་ གི་ རྨི་ལམ་ ན་ མཁའ་ འགྲོ་ མ་ སུ་ ཁ་ སདྡྷི ི་ ཡིན་ ཟེར་ བའི་ བུད་མེད་ དཀར་ མོ་ ཞིག་ གིས་ ཡོན་ ཆབ་ འབུལ་ འགྲོ་ དོན་ སྨོན་ ལམ་ དང་ བཅས་ ཚང་ ཟེར་ བའི་ འཁྲུལ་ སྣང་ ཤར་ བ་ སྤྲང་ བདུད་ འཇོམས་ རྡོ་ རྗེས་ བླ་ མ་ ཚུལ་ཁྲིམས་ རྡོ་ རྗེའ ི་ བྲིས་ པས་ ཡི་ གེའ ི་ མཐུན་ རྐྱེན་ ཕུན་ ཚོགས་ བཀྲ་ ཤིས་ སོ ། ། དགེའ ོ །།
Vào một đêm trong một giấc mơ, Dudjom Dorje có một thị kiến, trong đó một người phụ nữ da trắng xuất hiện nói rằng cô ấy là ḍākinī Sukhāsiddhī. Cô ấy phát âm những từ này và nói,

“Bài kệ cúng dường nước cùng với lời cầu nguyện cho lợi ích của chúng sinh đã hoàn thành.” Và các điều kiện để viết ra nó theo yêu cầu của Lạt ma Tsultrim Dorje đã được cung cấp bởi Puntsok Tashi. Cầu mong phúc đức!

Tối chắt lấy bảy bát nước. Để làm rỗng chúng, hãy bắt đầu với bát bên phải và đổ nó vào một thùng chứa. Sau đó đổ hết bát tiếp theo ở bên phải và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết sạch và đặt úp ngược xuống. Nếu bát có thể khô trong không khí mà không bị ố vàng, bạn chỉ cần đặt ngược chúng lên trên điện thờ.

Nếu không, hãy lau khô chúng bằng một miếng vải sạch, tưởng tượng rằng bạn đang loại bỏ những đau khổ của chúng sinh và nguyên nhân của chúng. Nước có thể được sử dụng để tưới cây hoa, hoặc chuyển đến một nơi sạch sẽ. Không bao giờ vứt xuống cống.

Điều này hoàn thành quá trình cúng dâng nước.

Bài viết của Phub Dorji Wang

Bảy bát Cúng nước ban thờ Mật tông - ý nghĩa và lời cầu nguyện. 3

Xin lưu ý Phật giáo Kim cương thừa cần được thực hành một cách khéo léo. Đây là một quá trình. Mọi quy trình đều có cách thức và phương pháp luận. Đó là lý do tại sao việc cúng dường Guru Tshechu chẳng hạn sẽ được thực hiện theo cùng một cách, mọi nơi nó được thực hiện. Vì nó có những phương pháp và quy trình khéo léo. Chỉ có nhà sư mới hiểu điều đó và chúng tôi, những người cư sĩ sẽ chỉ nghi ngờ và đặt câu hỏi. Và thậm chí phá hoại và chế giễu nó. Vì vậy, nó là một thủ tục đúng. Làm theo hay không là tùy thuộc vào mỗi cá nhân.

Tìm hiểu thêm tại clip bên dưới:

Norbu Shop là nhà sưu tầm có rất nhiều bộ chén đồng cổ 7 cái để chuyên cúng dường nước lên ban thờ, vui lòng liên hệ để được chúng tôi tư vấn.

Bộ chén cổ cúng dường nước 9 cái chất đẹp

Bộ ly nước bằng đồng 7 cái cúng dường nước ban thờ

Bộ ly nước bằng đồng 7 cái cúng dường Tam Bảo

Bộ chén đồng cổ cúng dường nước bày ban thờ từ Tibet

Bộ 7 chén đồng dâng cúng dường nước bày thất bảo

Bộ 7 chén đồng cổ 100 năm Tibet hiếm gặp dâng nước

Bộ chén đồng Tibet cổ 100 năm dâng nước 7 cái cỡ lớn

Bộ chén đồng 7 cái cỡ lớn cổ 50 năm tại Lhasa

Bộ 7 chén đồng cổ 300 năm Tây Tạng

You Might Also Like

error: Trang web đã được bảo vệ!