Chuyên mục

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới

Đá dzi luôn có sức hút mãnh liệt và huyền bí nhất trong tất cả các loại đá quý trên thế giới. Đây là một loại đá quý đặc biệt bởi tính chất tâm linh, huyền bí và bí ẩn với tất cả những ai tìm hiểu. Giới chơi đá dzi không ngừng mở rộng, từ những người Tây Tạng di cư ra khắp thế giới, dzi dần được biết đến nhiều hơn và dễ dàng tiếp cận hơn. Câu chuyện về dzi là không có hồi kết bởi càng chơi, càng sưu tầm chúng ta lại càng cảm thấy thú vị và muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa. Norbu Shop là một trong những đơn vị sưu tầm và chia sẻ những thông tin hữu ích về thiên châu – đá quý đặc biệt từ Tây Tạng.

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 1

Một bộ sưu tập dzi cổ của nhà sưu tầm dzi bead

Đá dzi rất đặc biệt, vì đây là loại đá duy nhất đắt đỏ như kim cương nhưng lại là nhân tạo ( với các viên dzi có mắt ) hầu hết dzi được biết đến là khảm vân, kể cả mới hay cổ, cách khảm vân đã được mô tả trong cuốn sách Gzi Bead Of Tibet ( có thể đến trực tiếp Norbu Shop để tham khảo, có cả bài viết chia sẻ về cách khảm trên website vui lòng tìm hiểu tại đây: https://trangsucmattong.com/bi-mat-phan-loai-da-dzi-bead-theo-5-cach-kham-thien-chau-tay-tang.html ). Kể cả dzi cổ lẫn dzi mới, thì khảm vân bao giờ cũng đắt hơn thiên nhiên thuần túy ( là các viên mã não ) đây là điều đặc biệt vì hầu hết các loại đá quý đắt bởi yếu tố tự nhiên được đặt lên hàng đầu.

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 2

Một viên old bead 12 mắt type vân 9 mắt vô cùng hiếm gặp giá có trên 5tr đô la

Dzi cổ và dzi mới có khoảng cách về giá vô cùng khác biệt, thường thì dzi cổ được tính là những viên trên 1000 năm và dzi mới ( new dzi ) hầu hết là từ những năm 1990 trở lại đây. Cho nên việc nói dzi mã não mấy trăm năm là không có thật, dzi mới được làm ra khi mà dzi cổ trở lên phổ biến và ngày càng đắt đỏ, những bí mật về cách khảm ra dzi có thể đã bị lưu lạc ra ngoài Tây Tạng đến Đài Loan và Trung Quốc, vì thế hầu hết đến 95% dzi mới được làm ra tại đây. Các viên dzi mới đắt nhất hầu hết cũng không quá 100 triệu VNĐ, nhưng với những viên dzi cổ, giá trị của nó có thể được tình bằng triệu đô la, đã có những viên thiên châu được đấu giá lên tới cả chục triệu đô, những viên cơ bản trung bình cũng khoảng 30 ngàn đô trở lên, vì vậy việc bạn mua được những viên dzi cổ với giá dưới 100 triệu VNĐ là điều không thể ( trừ khi đó là những viên vỡ ).

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 6

Những viên dzi cổ được chụp gần, chúng có những vẻ đẹp vô cùng đặc biệt

Giá trị của dzi ngày càng tăng theo năm tháng kể cả viên cổ và mới, vì lượng người săn tìm ngày càng tăng, họ cũng không muốn bán đi những viên dzi đó bởi khó có thể mua lại được kể cả có tiền, dzi tăng giá phi mã như đất đai vậy. Với khoảng 15 ngàn đô bạn có thể mua được một viên 2 mắt cổ vào những năm 2017 trở về trước, nhưng không thể mua nổi vào bây giờ, hoặc viên đó không hoàn thảo, thường thì giá dzi cổ sẽ tăng 20-30% mỗi năm, đây là một điều có thật bởi giới săn dzi và sưu tầm chỉ có tăng lên hàng năm chứ không giảm đi, có thể là họ – những người sưu tầm đã cảm nhận được những điều đặc biệt khi đeo dzi bead, vì vậy nó không phải có giá trị về thẩm mĩ như mỗi kim cương – đây là viên đá thần bí mang theo giá trị về lịch sử, văn hóa, đất nước và con người Tây Tạng, những giá trị được bảo chứng và hoàn toàn có thật.

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 7

Những viên dzi cổ được thấy trên tôn tượng Jowo linh thánh tại đền Jokhang – Lhasa

Có rất nhiều người nổi tiếng đeo dzi bead, điển hình được biến đến nhiều nhất là các ngôi sao của Trung Quốc như Dương Tử ( đại gia khét tiếng trong làng dzi bead với số lượng sở hữu cả trăm viên dzi cổ ), vợ của Dương Tử, Huỳnh Hiểu Minh, Lý Liên Kiệt, Lý Băng Băng, Hồng Kim Bảo… các vị Thánh Tăng Tây Tạng cũng có mang dzi, những người nổi tiếng quốc tế như Sting, Steven Seagal, Michael Schumacher, nhà leo núi kỳ cựu Reinhold Messner… Tuy nhiên theo Norbu Shop được biết, thì những nhà sưu tầm kỳ cựu thường ẩn danh và tập trung nhiều ở Tây Tạng và Trung Quốc, thủ phủ chính là ở Lhasa, đây là nơi tập trung nhiều dzi cổ và những vật phẩm Tây Tạng quý hiếm và giá trị bậc nhất. Chúng tôi đã tiếp cận những nhà sưu tầm lớn ở Tây Tạng, họ sở hữu số lượng dzi tới cả vài chục viên, và họ không ngừng mua thêm để làm giàu cho bộ sưu tập của mình.

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 24

Những người nổi tiếng có đeo dzi bead

Vậy đâu là những viên dzi đắt nhất thế giới? Câu trả lời đạt đủ các yếu tố sau:

  • Là dzi cổ, miễn là dzi cổ thì giá trị đã hoàn toàn khác so với new dzi, thường là tính bằng đô la và dzi cổ có giá trị khác xa new dzi
  • Là dzi cổ có số lượng mắt lớn hoặc vân lạ, thường những viên có nhiều mắt ( từ 5 mắt trở lên có giá rất cao ) tiêu biểu 9 mắt được bán với giá từ 3-5 triệu đô là chuyện bình thường, đến cả bây giờ có những viên 3 mắt cổ nguyên vẹn có giá tới 5 6 triệu đô. Những viên có vân lạ và hiếm cũng có giá vô cùng đắt đỏ, bởi sự độc đáo và hiếm có thể tìm lại viên thứ 2 vân vậy, thường cũng được bán với giá cả triệu đô. Với những viên có mắt thì số lượng 12 mắt là số lượng mắt nhiều nhất mà viên cổ được biết, chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy dzi 7 mắt, 10 mắt, 11 mắt và 13 mắt trở lên là viên cổ.
  • Là viên dzi được đeo bởi người nổi tiếng hoặc những viên có tính chất lịch sử. Những viên dzi cổ bình thường nhưng được đeo bởi người nổi tiếng, những bậc thầy hay diễn viên, ca sĩ nổi tiếng đều có thể được bán lại với giá cao gấp nhiều lần so với những viên cùng loại. Điều này cũng xảy ra với những viên có tính chất lịch sử, nguồn gốc đặc biệt như những viên được trao truyền bởi các vị vua chúa, những viên của Hoàng Thân, dòng tốc nổi tiếng, những viên có lai lịch được truyền lại nhiều đời hoặc có những câu chuyện đặc biệt được xác nhận…những viên được lấy ra từ những bức tượng Phật cổ ở các tu viện… đều làm cho giá trị của viên đó tăng theo gấp nhiều lần.
  • Gặp được người mua chịu chơi và người bán hiểu biết, khi 2 thành phần này gặp nhau, cả 2 đều hiểu giá trị và người mua cũng chịu chơi xuống tiền thì ắt viên đó vô cùng có giá
  • Và cuối cùng là tổng hợp tất cả các yếu tố trên, hầu hết các thương vụ mua bán là bí mật, không công khai trừ các phiên đấu giá công khai, và các phiên đấu giá đó thường những viên dzi được đấu không viên nào dưới vài tỷ VNĐ cả…

Trên đây là những chia sẻ đá dzi đắt nhất thế giới mà Norbu Shop tổng hợp từ 5 năm sưu tầm và tìm hiểu của mình. Chúng tôi đã gặp gỡ và trò chuyện với những nhà sưu tầm hàng đầu, cũng như trải nghiệm rất nhiều về dzi. Mọi nhu cầu tìm hiểu và tư vấn thỉnh dzi vui lòng liên hệ thông tin theo Website. Trân trọng cảm ơn.

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 3

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 4

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 5

Bộ sưu tập dzi bead cổ hiếm gặp

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 8

Nhà leo núi kì cựu Reinhold Messner

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 9

Một viên 3 mắt Phật cổ quý giá, giá trị có thể lên tới 5 6tr đô la

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 10

2 mắt và răng hổ có thể lên tới cả tỷ vnđ

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 11

4 mắt phượng đặc biệt có thể giá tới cả triệu đô

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 12

BST những viên 2 mắt và 1 viên răng ngựa cổ

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 13

Một viên 4 mắt cổ bigsize vô cùng hiếm cùng với phía sau là 6 mắt phượng 3 mắt, và dzi sọc vô cùng hiếm gặp

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 14

BST dzi cổ của một nhà sưu tầm

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 15

BST dzi cổ của một nhà sưu tầm

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 16

Một viên 6 mắt cổ rất đẹp, giá có thể lên tới cả triệu đô

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 17

BST dzi cổ răng hổ tròn hiếm gặp, có thể cả tỷ vnđ 1 viên

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 18

BST dzi cổ của một nhà sưu tầm

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 19

Một cửa hàng bày bán dzi cổ, có thể thấy những người Tây Tạng trong hình

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 20

Một hội chợ những người sưu tầm old bead và vật phẩm Tây Tạng

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 21

Một viên 9 mắt và 12 mắt cổ đại vô cùng đẹp, không thể biết chính xác giá nhưng có thể chúng tính bằng triệu đô la

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 22

Lý Liên Kiệt đeo dzi bead

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 23

BST dzi cổ gồm những vân lạ hiếm gặp

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 25

Huỳnh Hiểu Minh và Dương Tử trao đổi về dzi, trên tay Dương Tử đang cầm một viên dzi

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 26

Dương Tử được biết đến là một đại gia giàu có bậc nhất sở hữu nhiều dzi cổ nhất Trung Quốc, trên ảnh là một phần những viên dzi cổ anh ta có

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 27

Lý Liên Kiệt với 3 viên dzi đeo ở cổ gồm 1 viên mắt dê, 1 viên 3 mắt và 1 viên thiên địa kép

Khám phá những viên đá dzi đắt nhất thế giới 28

Huỳnh Thánh Y vợ Dương Tử đeo rất nhiều dzi cổ trong các sự kiện, ảnh trên gồm một viên 9 mắt, 2 viên hoa sen vách ngăn vô cùng hiếm gặp, có lẽ chỉ 3 viên này thôi chúng ta có thể mua được cả một tòa lâu đài hoặc một khách sạn lớn ở thành phố.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!