Chuyên mục, Tin Tức

Làm sao biết nghi lễ LHASANG THRUELSEL đã thực hiện hoàn tất

Làm sao biết nghi lễ LHASANG THRUELSEL đã thực hiện hoàn tất

Dâng cúng Lhasang (cúng dường thanh tẩy) là một trong những nghi lễ phổ biến nhất được thực hiện ở Bhutan. Nghi lễ ngắn thường được thực hiện vào buổi sáng sớm để kêu gọi tất cả các linh hồn tốt và các vị thần có thiện chí, cũng như các vị Phật, Bồ tát, thần hộ mệnh và những người thầy đã khuất. Không giống như nhiều nghi lễ khác được thực hiện cho các mục đích cụ thể, Lhasang phục vụ như nhiều lễ cúng dường cho nhiều vị thần và bồ tát.

Lhasang được tiến hành vì nhiều mục đích tinh thần cũng như thế tục và bởi những người khác nhau.

Làm sao biết nghi lễ LHASANG THRUELSEL đã thực hiện hoàn tất 1

Một người cư sĩ trong thời gian lâm bồn, một chủ hộ thay mặt cho toàn thể gia đình, ở ngôi nhà mới được sinh ra để loại bỏ ô uế ba ngày sau khi sinh em bé, trước khi mạo hiểm đi đường dài, trước và sau khi xây dựng một tòa nhà, chúc phúc cho chiếc xe mới, hoặc lời chúc phúc của một đối tượng đặc biệt.

Lhasang liên quan đến việc thanh lọc các lực lượng tiêu cực bằng lửa và khói bách xù, đồng thời truyền sức mạnh bằng cách thu hút những sinh mệnh cao hơn của sinh tử và những người đã giác ngộ.

Lhasang kết thúc bằng một bản trình bày lại mục đích và bằng một câu thần chú đặc biệt mạnh mẽ, chẳng hạn như:

ཨོ ཾ་ ཡེ་ དྷརྨཱ་ ཧེ་ ཏུ་ པྲ་ བྷ་ བཱ་ ཧེ་ ཏུན ྟེ་ ཥཱ ཉྟ་ ཐཱ་ ག་ ཏོ་ ཧྱ་ བ་ དཏ ། ཏེ་ ཥཱ ཉྩ་ ཡོ་ ནི་ རོ་ དྷ་ ཨེ་ ཝཾ་ བཱ་ དཱ ི་ མ་ ཧཱ་ ཤྲ་ མ་ ཎཿས ྭཱ་ ཧཱ:
OM YE DHARMA HETU-PRABHAVA HETUM TESHAM TATHAGATO HYAVADAT TESHAM CA YO NIRODHA EVAM VADI MAHASHRAMANAH SVAHA

Thần chú này đại diện cho một trong những câu nói cổ nhất của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni; nó được dịch là: “Bất cứ hiện tượng nào (các pháp) phát sinh từ một nguyên nhân, nguyên nhân của chúng mà Như Lai đã dạy, cũng như sự chấm dứt của chúng. Nhà khổ hạnh vĩ đại đã tuyên bố như vậy. ”

Làm sao biết nghi lễ LHASANG THRUELSEL đã thực hiện hoàn tất 2

Các nghi lễ thường đi kèm với sự đồng bộ rất tốt lành liên quan đến các hiện tượng tự nhiên (mặt trời, mây, cầu vồng, sự xuất hiện của động vật, v.v.). Đây được coi là sự xác nhận sự thành công của nghi lễ.

Lhasang có nhiều giai đoạn. Đầu tiên, một đám cháy được thực hiện bằng cách sử dụng cành bách xù và tuyết tùng – than hồng phát sáng tốt hơn là ngọn lửa mở trên cùng. Tiếp theo là lời kêu gọi mời người cao hơn tham dự. Ở cấp độ chung, lhasang có thể kêu gọi Tam Bảo (Phật, Pháp, và tăng đoàn), ba cơ sở thực hành Phật giáo (guru, yidams và dakini), và bất cứ vị thần và hiền nhân nào có thể có – những người bảo vệ, ba các vị bồ tát quan trọng nhất (Avalokiteshvara, Manjushri và Vajrapani), Guru Rinpoche, và các nhân vật thuộc dòng dõi Phật giáo khác.

Tiếp theo là lễ vật có thể là vật chất (ngũ cốc, thức ăn, rượu) hoặc quán tưởng.

Làm sao biết nghi lễ LHASANG THRUELSEL đã thực hiện hoàn tất 3

Sau đó, lời cầu xin trợ giúp được đưa ra cho những chúng sinh đã được tập hợp và những người đã được thiết lập mối liên hệ với họ thông qua các lễ vật.

Trước tiên, người ta yêu cầu thanh lọc và bảo vệ khỏi những trở ngại và tiêu cực, có thể là bên trong (bệnh tật, vấn đề cảm xúc, sức đề kháng và những trở ngại khác để thực hành pháp thành công) hoặc bên ngoài (lời nguyền rủa, kiện tụng, chiến tranh, mùa màng thất bát, bệnh dịch, và nạn đói).

Yêu cầu sau đây là trao quyền, sức khỏe, thịnh vượng vật chất và hạnh phúc. Ở cấp độ xuyên thế giới, một người yêu cầu thực hành pháp thành công, sáng suốt, từ bi và kết nối chặt chẽ với dòng dõi của mình. Những sinh vật cao hơn được coi là tham gia vào sơ đồ tổng thể của mọi thứ và có khả năng ảnh hưởng đến tiến trình của các sự kiện.

Tiếp theo là sự cầu xin được lặp lại bằng nhiều câu thần chú khác nhau, thường bằng tiếng Phạn, là ngôn ngữ gốc của Phật giáo, được coi là đặc biệt mạnh mẽ.

Ví dụ, thần chú tôn kính của Đức Avalokiteshvara, ཨོ ཾ་ མ་ ཎི་ པདྨེ་ ཧཱ ུ ྂ ་ ཧྲཱ ི ཿ (OM MANI PADME HUM), hoặc thần chú quan trọng nhất của Đức Padmasambhava, ཨོ ཾ་ ཨཱ ཿ ཧཱ ུ ྂ ་ བཛྲ་ གུ་ རུ་ པདྨ་ སིད ཧཱ ཧཱ ཧཱ ། (OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDHI HUM).

Làm sao biết nghi lễ LHASANG THRUELSEL đã thực hiện hoàn tất 4

Trong Kim Cương thừa, các câu thần chú thể hiện bản chất của các vị Phật, người bảo vệ hoặc đạo sư đã khuất. Tại thời điểm này, những người tham gia đi vòng quanh ngọn lửa theo chiều kim đồng hồ, thanh tẩy bản thân và các đồ vật khác nhau (quần áo, bàn chải, dụng cụ điêu khắc, v.v.) bằng khói của cây bách xù. Nó không bao gồm các dụng cụ nghi lễ vốn đã thiêng liêng. Thrusel được thực hiện mang theo một chiếc gương và một chiếc khăn quàng cổ màu trắng.

Làm sao biết nghi lễ LHASANG THRUELSEL đã thực hiện hoàn tất 5

Sau khi Lhasang, người ta cảm thấy một cảm giác hạnh phúc vì ngôi nhà / căn phòng / khu vực hoàn toàn được tẩy sạch mọi ô nhiễm.

Theo Phật tử Phub Dorji Wang

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!