Chuyên mục, Tin Tức

Những bí mật về trang sức của phụ nữ – đàn ông Tây Tạng

Những bí mật về trang sức của phụ nữ - đàn ông Tây Tạng

Tây Tạng luôn đặc biệt với những nét văn hóa tâm linh riêng biệt, cùng khám phá những bí mật về các phụ kiện trang sức thời trang của người Tây Tạng để biết được nhiều hơn những nét văn hóa độc đáo nơi đây.

Loại mũ hổ phách này được biết đến trong tiếng Tây Tạng là Pöden. Pöden được coi là một trong những trang sức chính cho mái tóc của một người phụ nữ đã có gia đình. Nó được tạo thành từ một vương miện hình chữ thập nằm trên đầu có thể dễ dàng tháo ra. Mũ được trang trí phong phú với các miếng hổ phách đục lỗ lớn và san hô đỏ. Đôi khi mảnh đầu này sẽ có nhiều sợi hạt san hô rủ xuống gáy, những hạt này sau đó được gắn vào một mảnh vật liệu dài hơn gồm ba phần. Mảnh vật liệu này có thể dài tới cả mét và được trang trí phong phú bằng hổ phách, san hô, ngọc lam và thậm chí cả vàng. Nó thường được hoàn thiện ở dưới cùng với các tua cườm. Giờ đây những chiếc mũ này có thể có giá tới cả tỷ đồng.

Phụ nữ Tây Tạng du mục thường tết tóc theo hai kiểu bím. Họ có thể chọn cách thắt bím lớn (slas chen) hoặc thắt bím nhỏ (slas zhib). Những cô gái chưa lập gia đình thường chải tóc thành ba bím lớn và hiếm khi cài tóc, ngoại trừ những mảnh màu hổ phách, san hô hoặc xanh ngọc. Khi một cô gái đã kết hôn, điều này sẽ thay đổi vì bây giờ cô ấy có thể bắt đầu mặc nó theo thời trang được trình bày ở trên. Phong cách này được gọi là ‘Pakma Trale’. Những bím tóc này được coi là một phần rất quan trọng trong lễ cưới. Thường có 108 bím tóc, đây là một con số thiêng liêng của Phật giáo. Là một phụ nữ đã kết hôn, cô ấy sẽ bắt đầu đeo ngày càng nhiều đồ trang trí cho tóc, thường bao gồm các mảnh lớn bằng hổ phách, san hô, ngọc lam và dZi.

Đây là một loại hạt san hô giả ban đầu được làm từ thủy tinh. Chúng được gọi là San hô ‘Sherpa’ vì chúng là vật trang trí phổ biến của phụ nữ Sherpa ở Nepal. Các loại hạt sớm nhất có thể đã được làm vào cuối thế kỷ 19 và được buôn bán như một sự thay thế giá cả phải chăng cho san hô đỏ đắt đỏ. Nhiều sáng tạo sau này. Trong tiếng Tây Tạng, Shar có nghĩa là Đông; pa là một hậu tố có nghĩa là ‘người’: do đó có từ sharpa hoặc Sherpa. Trong những năm gần đây, nhiều người Sherpa đã di cư đến Ấn Độ. Người Sherpa ban đầu đến từ Đông Tây Tạng và di cư đến Nepal trong vòng 500 năm qua.

Một người đàn ông với đồ trang trí tóc bằng bạc và san hô gắn trên khăn quàng cổ màu đỏ truyền thống của Đông Tây Tạng. Những người đàn ông Khampa nổi tiếng là những chiến binh không biết sợ hãi và những người cưỡi ngựa xuất sắc. Cũng có thể nhìn thấy là một chiếc nhẫn ngà voi duy nhất được những người đàn ông Khampa đeo theo phong cách này.

Một phụ nữ Tây Tạng trang điểm bằng hổ phách, san hô và dZi. Những đồ trang trí này nếu là hàng thật thì có giá trị lên tới hàng tỷ đồng.

Người phụ nữ Tây Tạng đến từ miền Nam Tây Tạng mặc một chiếc mũ tuyệt đẹp được trang trí bằng ngọc trai nước ngọt và san hô. (Đầu những năm 1920)
Một phụ nữ trẻ người Tây Tạng được trang điểm bằng san hô cổ khổng lồ màu đỏ. Các hạt san hô đã được đặt thành màu bạc và sau đó xâu chuỗi trên các bím tóc màu. ( photo by joshmaxwell )
Một phụ nữ Tây Tạng tại lễ hội ngựa Tây Tạng ở Thanh Hải. Cô được trang điểm với một bộ sưu tập nổi bật của hổ phách, san hô và dZi. Trang sức như vậy chỉ được mặc trong các lễ hội và các dịp trang trọng. ( photo by susanhardman )
Hình ảnh dưới cho thấy một phụ nữ Ladakhi. Vỏ ốc Tai tượng (Turbinella pyrum) được nhìn thấy trên cổ tay của bà ấy là một vật liệu quý giá được coi là linh thiêng trên khắp các vùng Himalaya. Nó được biết đến rộng rãi với cái tên ốc xà cừ nhưng điều này thực sự không chính xác. Ốc xà cừ thực sự thuộc họ chân bụng có tên khoa học là Strombidae. Vòng tay chank thường được đặt trên cổ tay của các cô gái trẻ Ladakhi và một khi chúng đã phát triển quá mức, chúng sẽ được cắt bỏ và thay thế. Một phụ nữ Ladakhi sẽ đeo những chiếc vòng này trong suốt cuộc đời. ( photo by James Wainwright )
Vỏ ốc hoàn chỉnh được sử dụng làm kèn nghi lễ và được biết đến với cái tên ‘Dung Kar’ ở Tây Tạng. Những chiếc vỏ hình xoắn ốc bên phải đặc biệt được săn đón và được coi là linh thiêng nhất trong số những chiếc vỏ này. Người ta cũng tin rằng tóc trên vương miện của các vị Phật xoắn ốc về phía bên phải. Đĩa đục lỗ tròn (xem hình dưới) là một phần thiết yếu của kinh luân cầm tay. Một đĩa đục lỗ nằm ở đầu tay cầm và giúp trống quay trơn tru hơn. Điều này được hỗ trợ bởi một chiều dài của tre quay trên đĩa ốc xà cừ. Khi cây tre đã tự khoan được hết lòng đĩa, một mảnh ốc xà cừ mới sẽ được thêm vào và quá trình này bắt đầu lại. Những chiếc đĩa đã qua sử dụng thường được đeo như chuỗi hạt bởi chủ nhân của kinh luân. Những đĩa này được thu thập trong nhiều năm. Người Tây Tạng coi chúng được thấm nhuần bởi năng lượng của hàng ngàn câu thần chú chứa trong trống kinh luân. Malas (chuỗi hạt cầu nguyện) cũng có thể được làm từ chank và được săn lùng đặc biệt.
Vỏ chank ( ốc thanh danh ) đóng một vai trò quan trọng trong ký hiệu học Phật giáo. Nó là một trong Tám Biểu tượng Tốt lành, phản ánh sự truyền bá Giáo Pháp theo mọi hướng, giống như âm thanh của một chiếc kèn xà cừ. Nó được coi là một biểu tượng mà không sợ hãi như tuyên bố chân lý của lời dạy của Đức Phật. Người ta cũng tin rằng một vị Phật hiển thị các dấu hiệu tự hiển lộ trên cơ thể của mình. Đây là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy họ đã đạt được giác ngộ. Vỏ ốc xuất hiện trên họng Phật, lòng bàn chân, lòng bàn tay, chân tay, ức hoặc trán. Người ta cũng nhận ra rằng tiểu lục địa Ấn Độ là hình dạng của một vỏ ốc.
Từ cuốn sách Lhasa: The Holy City của F.Spencer Chapman. được xuất bản năm 1938. Một dZi sáu mắt có thể được nhìn thấy ở phía dưới của chiếc vòng cổ này. Cô ấy có thể đang đeo một chiếc vòng mala bằng xương, ngà voi hoặc ốc xà cừ (chank).
Trang phục truyền thống của Tây Tạng với trang sức. Loại trang phục này sẽ được mặc bởi một quan chức địa phương. Những người đàn ông đeo vòng cổ lớn và dây ngọc lam lủng lẳng trên tai.
Trên đây là những điều thú vị và Norbu Shop tổng hợp được, Tây Tạng có vô vàn những điều lý thú và bí ẩn cuốn hút tất cả những ai có sự liên kết và yêu mến mảnh đất này, hãy cùng tìm hiểu thêm những điều thú vị trong loạt bài tiếp theo của Norbu Shop!

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!