Chuyên mục

Tổng hợp thông tin về Đá Dzi thiên châu Tây Tạng thú vị và đặc biệt

Tổng hợp thông tin về Đá Dzi thiên châu Tây Tạng thú vị và đặc biệt

Tổng hợp những thông tin bổ ích và lý thú về đá Dzi Thiên Châu Tây Tạng không phải ai cũng biết, đá dzi dần trở nên phổ biến và là một dòng đá quý tâm linh được biết tới rất nhiều ở Việt Nam, cùng điểm qua những thông tin đặc sắc và lý thú mà Norbu Shop tổng hợp được.

1: Dzi có thể được mang về Tây Tạng từ những lần chinh phạt

Tổng hợp thông tin về Đá Dzi thiên châu Tây Tạng thú vị và đặc biệt 1

Vị vua huyền thoại Gesar of Ling được cho là đã lấy nhiều báu vật từ Vương quốc Tajik (Ba Tư). Người ta nói rằng nhiều hạt dZi cũng nằm trong số những kho báu này. Đó có thể là những viên chong dzi hoặc dòng dzi Tây Á đặc trưng.

2: Người Tạng sử dụng Dzi hỗ trợ vẽ tranh Thangka

Tổng hợp thông tin về Đá Dzi thiên châu Tây Tạng thú vị và đặc biệt 2

Người Tây Tạng có truyền thống rất phong phú về nghệ thuật biểu tượng thiêng liêng và các bức tranh được biết đến với cái tên ‘Thangka’. Người học việc dự kiến ​​sẽ dành nhiều năm học tập dưới sự hướng dẫn của một nghệ sĩ bậc thầy. Một số tác phẩm có thể mất vài năm để hoàn thành và thường được vẽ bằng bột màu đá tự nhiên. Để có thêm nét đặc biệt, một số nghệ sĩ sẽ sử dụng hạt dZi để làm điểm tựa và đánh bóng vàng. DZi được gắn giống như một chiếc bàn chải trên một tay cầm bằng gỗ, giúp người nghệ sĩ vẽ chính xác hơn. Người ta tin rằng Thangkas sẽ mang một chất lượng sáng và độc đáo bằng cách sử dụng một công cụ hạt dZi.

3: người Tạng sử dụng dzi để làm thuốc

Tổng hợp thông tin về Đá Dzi thiên châu Tây Tạng thú vị và đặc biệt 3

Chuỗi hạt dZi cổ đại đã được sử dụng trong y học Tây Tạng trong nhiều thế kỷ. Các mảnh nhỏ của dZi nguyên hạt hoặc các mảnh dZi vụn được nghiền nhỏ và trộn với các loại thảo mộc và khoáng chất khác. Thuốc viên (tiếng Tây Tạng: Rilbu) sau đó được làm và uống để chữa mọi bệnh tật. Thuốc Dzi được cho là có thể chữa bệnh động kinh, giảm huyết áp và xua đuổi tà ma.

4: Dzi Tây Á là một trong những dòng dzi không bắt nguồn từ Tây Tạng

Tổng hợp thông tin về Đá Dzi thiên châu Tây Tạng thú vị và đặc biệt 4

Những hạt này được khai quật ở Thành phố Balh, Afghanistan. Các hạt tương tự đã được tìm thấy ở Thung lũng Indus, Ai Cập và Iran, trên con đường tơ lụa. Mặc dù những hạt này thường được gọi là carnelian ‘khắc’, nhưng hiện nay người ta biết rằng không có quá trình ăn mòn nào. Các hạt được trang trí bằng cách thêm dung dịch kiềm, soda hoặc kali và sau đó được nung. Sau đó, thiết kế có thể xuyên qua bề mặt của hạt và để lại phần trang trí màu trắng rất đặc biệt trên nền hình rực lửa

5: những giá trị bí mật của Dzi

Thị trường khan hiếm

Có rất ít hạt dZi cổ được tung ra thị trường và điều này khiến nhu cầu về những hạt này rất cao. Chúng là những món đồ được nâng niu và chủ nhân của chúng sẽ không sẵn sàng bán chúng. Nếu chúng là những hạt gia truyền trong dòng họ, chúng thậm chí còn hiếm được bán hơn.

Tổng hợp thông tin về Đá Dzi thiên châu Tây Tạng thú vị và đặc biệt 5

Độ hiếm cho từng hoa văn và nguồn gốc

Những viên có họa tiết hiếm nhất sẽ có giá cao nhất. Ngoài ra, một số loại dZi nhất định được ưa chuộng hơn những loại khác. Cũng sẽ có một số thiết kế hiếm khi được nhìn thấy trên thị trường hoặc chưa bao giờ được nhìn thấy, và rất dễ trở nên lạc lõng với giá thị trường thực sự nếu một người dành ít hoặc không có thời gian đi du lịch ở Châu Á.

Vào năm 2000, bạn có thể mua một viên dZi hai mắt hợp lý với giá từ $ 1000 đến $ 2000. Vào năm 2008, các hạt tốt nhất có thể giao dịch từ $ 4000 đến $ 12.000. Giá cả leo thang khiến việc thu mua dZi trở nên khó khăn đối với người sưu tập và các đại lý cũng ngày càng khó mua được chúng. Đây là một trong nhiều lý do mà rất nhiều hạt mới đang được bán. Với nhu cầu quá cao và giá cả tăng cao, chúng hiện đã ngoài tầm với của hầu hết các nhà sưu tập. Giá rẻ khiến nhiều người tin rằng đây là một khoản đầu tư rất đúng đắn.

Nguồn gốc của viên dzi cũng ảnh hưởng rất lớn tới giá thành, nếu viên đó có xuất sứ hoàng giá, giá của nó ắt hắn sẽ gấp nhiều lần những viên tương tự không có nguồn gốc.

Độ hiếm của Kích thước và Hình dạng

Nói chung, hạt càng lớn thì càng có giá trị. Ngoài ra, những hạt có hình dạng ít phổ biến hơn có thể khiến giá cao hơn. Ví dụ, một chiếc Chung dZi hình cánh cung thường sẽ được ưa chuộng hơn là một hạt hình trụ.

6: Có một dòng dzi hỏa thiêu

Tổng hợp thông tin về Đá Dzi thiên châu Tây Tạng thú vị và đặc biệt 6

Viên Sakor Namkor dZi trên hình này đã bị hỏa thiêu và các loại hạt tương tự có độ mờ khác biệt, thường được coi là hạt dzi hỏa thiêu (mặc dù nó vẫn chưa được chứng minh). Homa là một nghi lễ đốt lửa cổ xưa được cho là xuất phát từ khoa học Vệ Đà và vẫn là một thực hành rất quan trọng đối với người theo đạo Hindu. Người Phật tử Tây Tạng thực hành hình thức lễ puja lửa của riêng họ, tuy nhiên, vẫn chưa được xác nhận nếu hạt dZi được sử dụng trong những lễ cúng này. Nếu một homa được thực hiện một cách chính xác, người ta tin rằng sẽ loại bỏ tất cả các cách trở ngại của nghiệp. Trang trí trên các hạt bị cháy thường sẽ có màu xám và bề ngoài không phản chiếu ánh sáng. Chúng vẫn được đánh giá cao nhưng thường ít được ưa chuộng hơn trên thị trường Tây Tạng. Cũng có thể những hạt này đã bị quá nóng trong quá trình tạo ra chúng, nhưng vì người Tây Tạng không tin dZi được tạo ra bởi con người nên họ không chấp nhận niềm tin này.

7: Những viên dzi không nguyên vẹn

Một tín ngưỡng rộng rãi của người Tây Tạng là một hạt dZi bị hư hỏng đã hấp thụ hoặc ngăn chặn một thảm họa lớn hoặc bảo vệ chủ nhân khỏi những điều tiêu cực hoặc bất hạnh lớn. Mặc dù viên dZi này đã bị hư hỏng, nó vẫn tiếp tục được chủ nhân đeo và nâng niu. Vùng bị tổn thương đã được mài mòn mịn màng sau nhiều thế kỷ đeo trên cơ thể và đã phát triển một lớp gỉ mịn như sáp từ việc cọ xát trên cơ thể và hấp thụ dầu từ da. Đó là một ví dụ rõ ràng về một hạt không bị loại bỏ vì bị vỡ. Thực tế là đôi mắt vẫn hoàn toàn không bị tổn thương là điều quan trọng đối với chủ nhân của hạt này. Thông thường, nếu đeo một chiếc dZi bị hỏng thì đó thường là những hạt còn nguyên mắt hoặc những hạt có họa tiết khác thường được ưu tiên hơn. Ngoài ra, nếu hạt bị hỏng có màu sắc đậm thì nó vẫn được cho là có sức mạnh của bùa hộ mệnh.

Tổng hợp thông tin về Đá Dzi thiên châu Tây Tạng thú vị và đặc biệt 7

Một hạt bị hỏng thường được đặt thành một chiếc nhẫn hoặc mặt dây chuyền nếu nó có kích thước phù hợp. Nếu bị gãy, hai nửa thường được nối lại với nhau bằng một dải vàng hoặc hai đầu được bọc bằng vàng để che dấu vết hư hỏng. Những hạt không bị hư hại hiếm khi được bọc hoặc đóng khung bằng kim loại quý vì chúng được coi là có giá trị hơn và có tác dụng cao hơn nếu được giữ nguyên vẹn. Những viên dZi hư hỏng cũng được chế tác thành một công cụ có thể dùng để dát vàng lên các bức tranh Thangka truyền thống. Các mảnh dZi bị vỡ cũng được nghiền nát và sử dụng trong Y học Tây Tạng.

Tổng hợp thông tin về Đá Dzi thiên châu Tây Tạng thú vị và đặc biệt 8

Ảnh trên: Một viên dZi bốn mắt cổ đại không may bị hư hại vào một thời điểm nào đó trong lịch sử của nó. Có thể nhìn thấy sự mài mòn sâu ở phần cuối bị hư hỏng. Loại mài mòn này xảy ra sau khi cọ xát với các hạt đá khác trong nhiều trăm năm – điều này cho thấy rằng hạt này đã bị mòn và gia truyền mặc dù nó đã bị hư hỏng. Rõ ràng là điều này đã xóa tan lầm tưởng rằng dZi sẽ bị loại bỏ khi bị hỏng.

Người Tây Tạng tin rằng một hạt bị hư hỏng sẽ mất đi một phần sức mạnh để bảo vệ người đeo. Tuy nhiên, hầu hết người Tây Tạng vẫn cảm thấy có lợi khi đeo những hạt bị hư hại làm bùa hộ mệnh. Tôi đã thấy nhiều chuỗi hạt thuộc sở hữu của người Tây Tạng đã được sửa chữa cũ và chúng vẫn được đánh giá cao. Các hạt bị hỏng thường được đeo với sự phục hồi cẩn thận. Đôi khi các hạt bị hư hỏng được đặt thành một bức tượng, nhẫn hoặc mặt dây chuyền. Rất ít dZi không bị hư hại sẽ được đặt thành đồ trang sức nếu chúng vẫn không bị sứt mẻ. Những viên dZi hình thùng nhỏ hoặc hình bầu dục thường được đặt thành một chiếc nhẫn yên ngựa bằng vàng và đặc biệt thời trang với những người Tây Tạng giàu có.

Cả dZi bị hư hại và không bị hư hại đều được sử dụng trong Y học Tây Tạng. Các mảnh nhỏ hoặc mảnh vụn được lấy cẩn thận từ phần thân của hạt và việc này thường được thực hiện gần các lỗ, hạn chế lấy ở gần mắt. Người ta tin rằng bằng cách cạo bề mặt để làm thuốc, bạn sẽ tích lũy được rất nhiều công đức. “As Ye Sow, So Shall Ye Reap.” Trong y học Tây Tạng, dZi được sử dụng trong điều trị bệnh động kinh và các vấn đề về tuần hoàn. Người ta cũng tin rằng chúng có thể điều hòa tim và nói chung là giữ cho cơ thể không bị bệnh. Hạt thường được nghiền nhỏ và trộn với các loại thảo mộc và khoáng chất khác để tạo ra thuốc viên (tiếng Tây Tạng: Rilbu), sau đó được uống vào cơ thể.

Hầu hết người Tây Tạng tin rằng nếu chiếc dZi của bạn bị vỡ trong khi đang đeo, nó đã hấp thụ một số trở ngại lớn hoặc bệnh tật. Vỡ thường được công nhận là một dấu hiệu tích cực cho thấy dZi đã phục vụ chức năng của nó. Một hạt bị hỏng sẽ giảm giá trị nếu nó từng được bán. Nó cũng sẽ được coi là có ít sức mạnh hơn đối với bất kỳ người mua nào trong tương lai. Nếu hạt có thể được sửa chữa, nó sẽ tiếp tục bị mòn. Nếu hạt không thể sửa chữa được, nó có thể được đặt thành một chiếc nhẫn. Nó cũng có thể được sử dụng để trang trí các bức tượng và bảo tháp. Câu chuyện về những hạt bị bỏ đi vì chúng bị hỏng là không chính xác.

8: những kích thước và hình dạng phổ biến của dzi

Tổng hợp thông tin về Đá Dzi thiên châu Tây Tạng thú vị và đặc biệt 9

Các hạt hình tròn hoặc hình thùng dài thường được kết hợp với dZi với các mắt được trang trí. Đôi khi đôi mắt được trang trí cũng được tìm thấy trên các hạt hình bầu dục và Luk Mik dZi dạng bảng.

Tổng hợp thông tin về Đá Dzi thiên châu Tây Tạng thú vị và đặc biệt 10

Hạt có thể hiển thị nhiều loại đồ trang trí. Một số thiết kế phổ biến được hiển thị ở trên. Đồ trang trí có thể bao gồm mắt, zig zags hoặc các bước (tia chớp), hình vuông, hình tam giác, sóng, v.v. Đôi mắt có thể được đóng khung bằng các hình tròn, hình vuông, các bước, v.v.

9: Dzi có thể được làm từ thủy tinh và xương, gỗ…

Ngoài chất liệu phổ biến là mã não, dzi bead còn được làm từ xương, thủy tinh, gỗ, bột tro từ 100 năm trước… Norbu Shop cũng sưu tầm và có một số viên dzi như vậy, tất nhiên những dòng này kể cả cổ cũng có giá thành rẻ hơn dzi agate khá nhiều và không được ưa chuộng bằng.

Tổng hợp thông tin về Đá Dzi thiên châu Tây Tạng thú vị và đặc biệt 11

Để đặt thỉnh và tìm hiểu nhiều hơn về đá dzi thiên châu, vui lòng liên hệ trực tiếp tới Norbu Shop để được tư vấn, hoặc xem nhiều hơn các mẫu dzi tại đây: https://trangsucmattong.com/danh-muc-san-pham/dzi-bead

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!