Chuyên mục

Quy trình khảm vân lên đá dzi bead – thiên châu Tây Tạng theo cách cổ đại truyền lại

Quy trình khảm vân lên đá dzi bead - thiên châu Tây Tạng theo cách cổ đại truyền lại

Đá dzi bead không phải tự nhiên từ thiên nhiên mà có mà là quá trình tạo nên từ khối mã não lớn rồi được làm ra những viên nhỏ và rất nhiều công đoạn sau đó để khảm vân lên dzi, điều đó tạo nên sự quý giá và giá trị của dzi bead – không phải là nhân tạo mà có giá trị thấp – dzi được tạo ra bởi các quy trình rất công phu và tỉ mỉ! Hãy cùng Norbu Shop tìm hiểu xem cách khảm đá dzi theo cách cổ đại truyền thống ra sao! Đây là những công đoạn chính yếu, một số bí quyết và thành phần công thức thảo dược để khảm vân luôn ở trong sự bí mật và không bao giờ được tiết lộ! Các quy trình phục hồi hạt dzi : tạo hình, làm trắng, sơn, làm đen, rang, đánh bóng, đục lỗ… chúng ta sẽ đi sâu và tìm hiểu từng bước…

Quy trình khảm vân lên đá dzi bead - thiên châu Tây Tạng theo cách cổ đại truyền lại 1
Cuốn sách chúng tôi sử dụng để tham khảo – các bạn có thể xem sách tại Norbu Shop

1. Tạo ra phôi lu thống dzi từ quặng mã não thô

Quy trình khảm vân lên đá dzi bead - thiên châu Tây Tạng theo cách cổ đại truyền lại 2

Ở đây các người Tây Tạng sẽ đẽo gọt ra các viên lu thống mã não từ các khối mã não lớn, bằng các đẽo gọt ra cac viên thô, rồi mài dần thành viên lu thống đều có các kích cỡ khác nhau cho các vân.

2. Làm trắng các hạt dzi

Quy trình khảm vân lên đá dzi bead - thiên châu Tây Tạng theo cách cổ đại truyền lại 3

Các hạt thiên châu được ngâm trong thuốc nhuộm để “làm trắng”, trong quá trình này, toàn bộ hạt được làm trắng, đôi khi, những vân mã não tự nhiên mạnh mẽ sẽ không bị mất đi mà vẫn được giữ lại. Công thức thuốc làm trắng của dzi cổ đại đã bị thất truyền vậy nên new dzi bead hiện nay khó có thể có những hạt giống được như dzi cổ đại.

3. Khảm vân lên đá dzi

Quy trình khảm vân lên đá dzi bead - thiên châu Tây Tạng theo cách cổ đại truyền lại 4

Vân khảm lên dzi được sử dụng là chất chống nhuộm – nghĩa là sau khi dzi được tẩy trắng thì sẽ được khảm chất này nên để tạo vân, chất này giúp chỗ khảm không bị ám màu nền đen khi được đem đi nhuộm và nung sau đó, bề mặt không được bôi sau đó sẽ thấm mực và sau đó hình thành màu nền đen hoặc nâu trên bề mặt dzi – chỗ khảm vân sẽ giữ lại được nền trắng ban đầu tạo thành vân.

4. Hóa đen thân dzi

Sau khi chất chống nhuộm trên hạt được làm khô trong không khí, hạt được ngâm trong dung dịch kiềm (chất nhuộm màu) để nhuộm thứ cấp. Quá trình này làm cho hạt có màu đen hoặc nâu, tạo thành một mô hình đen trắng tương phản với phần được bao phủ bởi thuốc chống nhuộm.

5. Sấy nóng

Sau khi nhuộm các hạt được làm khô bằng không khí, đun nóng và rang, và các hạt được lấy ra sau khi lửa than nguội.

6. Mài và đánh bóng.

Quy trình khảm vân lên đá dzi bead - thiên châu Tây Tạng theo cách cổ đại truyền lại 5

Bước này tương tự như cách đánh bóng trước đó, chỉ khác là môi trường đánh bóng không trong, và xuất hiện ánh bóng như sáp đánh bóng.

7. Đục lỗ

Quy trình khảm vân lên đá dzi bead - thiên châu Tây Tạng theo cách cổ đại truyền lại 6

Với việc sử dụng cách đục lỗ 2 đầu thì hai lỗ sẽ hơi lệch ở giữa. Với dzi bead cổ đại thì việc đục lỗ hoàn toàn thủ công với các công cụ đơn sơ, mất rất nhiều thời gian và dễ bị hỏng nếu không cẩn thận. Hiện tại với new dzi bead thì chỉ làm thủ công với viên giá trị cao, phần lớn hàng rẻ đều được sử dụng máy giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Tham khảo thêm bảng họa tiết hoa văn thường gặp nhất trên dzi bead gồm các viên dzi từ 1 đến 12 mắt, các viên có vân thiên địa, răng hổ, núi đôi, sóng, hoa sen, mai rùa, bảo bình và kim cang…có rất nhiều vân dzi ngoài các viên khảm có mắt và giá trị cũng rất cao nữa.

Quy trình khảm vân lên đá dzi bead - thiên châu Tây Tạng theo cách cổ đại truyền lại 7

Đây là toàn bộ bí mật mà chúng tôi khám phá và chia sẻ cho quý khách, để mọi người có cái nhìn chân thực và hiểu biết hơn về dzi bead. Có những câu hỏi rất khó trả lời ví dụ như tại sao dzi bead là đá nhân tạo mà sao đắt đến vậy, đá nhân tạo có năng lượng không, new dzi có như old dzi không, đá dzi sự thật hay huyền thoại??? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra… nhưng chúng tôi biết một điều, là vẫn đang có rất nhiều quý khách thỉnh dzi bead từ chúng tôi và gặp những điều tốt lành! Đây là sự thực mà chúng tôi muốn hướng đến, để được tư vấn và tìm hiểu thỉnh dzi, vui lòng liên hệ sớm tới chúng tôi!

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Content is protected !!