Chuyên mục

Khám phá đá DZI – viên Thiên Châu Tây Tạng kỳ bí đắt đỏ bậc nhất thế giới

Khám phá đá DZI - viên Thiên Châu Tây Tạng kỳ bí đắt đỏ bậc nhất thế giới

Trong các khu vực xung quanh Tây Tạng và Nepal, dọc hãy Himalaya, có một loại hạt quý giá mà nhiều người trân trọng. Trong số những huyền thoại và truyền thuyết liên quan đến nó, nổi bật nhất là nó từng thuộc về thiên thể. Được gọi là đá dZi, nó được một số người gọi là Chuỗi hạt của Thiên đường.

Đá dZi, còn được gọi là Mắt Thiên đường, là một trong những viên đá quý huyền bí. Bề ngoài của nó chủ yếu là màu nâu đen hoặc màu nâu nhạt. Người Tây Tạng cổ đại sẽ tạo ra các hạt dZi từ đá phiến thiên thạch cổ, nhưng do sự hiếm của nó, họ dần dần bắt đầu sử dụng mã não thay thế. Do đó, hạt dZi làm từ thiên thạch thực sự là vô cùng hiếm.

Khám phá đá DZI - viên Thiên Châu Tây Tạng kỳ bí đắt đỏ bậc nhất thế giới 1

Có một số hình dạng, kích cỡ và kiểu dáng khác nhau của hạt dZi: hình thuôn, tròn, sọc và mắt dê (Lumik trong ngôn ngữ Tây Tạng). Một số cũng được biết là có mẫu giống như răng của hổ, hoặc bình hoa, vỏ rùa hoặc hoa sen. Phổ biến hơn hết, các hạt dZi được khắc với nhiều mắt – đó là những hình tròn được sắp xếp theo các thứ tự chủ yếu từ 1 đến 9 hình. Người ta tin rằng Mắt trên các hạt dZi có sức mạnh để tránh ma quỷ, khiến chúng sợ hãi. Do đó, dzi giúp bảo vệ chống lại các linh hồn và tai họa xấu xa, mang lại may mắn.

Tùy thuộc vào số lượng mắt hiện trên một hạt dZi, nó có thể có một số ý nghĩa biểu tượng khác nhau. Ví dụ, hạt dZi bằng một mắt có thể giúp một người có được trí tuệ lớn hơn và đạt được những gì họ mong muốn. Những người có hai con mắt đại diện cho hòa bình trong nước và một gia đình hòa thuận, cũng như thành công trong sự nghiệp. Các hạt có 21 mắt có khả năng tăng cường sức mạnh tâm linh của một người, cho phép một người đạt đến một bình diện cao hơn của tu luyện thiền định. ( Tuy nhiên với chúng tôi đây chủ yếu là quảng bá quá lời của những người bán hàng không có nghiên cứu sâu sắc về đá dzi, hãy đọc như một thông tin tham khảo )

Khám phá đá DZI - viên Thiên Châu Tây Tạng kỳ bí đắt đỏ bậc nhất thế giới 2

Do đó, một huyền thoại và truyền thuyết khác xung quanh chuỗi hạt dZi diễn ra như vậy: Hơn 3.000 năm trước, cao nguyên Qinghai-Tây Tạng đã bị một bệnh dịch hạch xảy ra. Bồ tát Manjushri, người đi ngang qua, đã ban phước cho vùng này bằng hoa deva để giúp cư dân diệt trừ dịch bệnh. Mỗi bông hoa deva này trở thành một hạt dZi. Do đó, niềm tin rằng hạt dZi là biểu tượng của điềm lành đã được truyền lại cho đến ngày nay. Người dân địa phương xem đá dZi là một vật linh thiêng có nguồn gốc từ Chư Thiên và họ thường xuyên mang nó bên mình. Họ tin rằng việc sở hữu một viên sẽ mang lại cho họ may mắn, giàu có và một cuộc sống tươi đẹp. Những người thậm chí còn sùng đạo hơn sẽ cúng dường đá dZi cho các tu viện để bày tỏ sự tôn trọng của họ đối với Tam Bảo.

Khám phá đá DZI - viên Thiên Châu Tây Tạng kỳ bí đắt đỏ bậc nhất thế giới 3

Ở Tây Tạng, một hạt dZi có thể được định giá từ vài chục nhân dân tệ lên đến một triệu nhân dân tệ. Các hạt dZi cổ đại đã nhận được phước lành lớn hoặc được cung cấp cho các tu viện có giá trị lớn hơn nhiều, nhờ vào năng lượng tốt lành to lớn mà nó nắm giữ. Trước đây, có một câu nói rằng: phải cần 50 con ngựa để đổi lấy một hạt dzi. Ngày nay, khi tính toán giá trị của hạt dZi, người ta phải tính đến kết cấu, độ bóng, độ mờ, mức độ ăn mòn và các khía cạnh khác để đạt được đánh giá toàn diện.

Hơn nữa, từ trường dương của hạt dZi có nguồn gốc từ Vũ trụ có thể giúp người đeo thúc đẩy chuyển hóa các kênh năng lượng của cơ thể, giúp lưu thông máu và tăng cung cấp máu não. Nó có thể làm giảm bớt một số bệnh mãn tính. Đối với các thiền giả, đeo hạt dZi có thể đưa họ đến trạng thái thiền định cao, và giúp họ có được cảm hứng và trí tuệ và cải thiện tính khí.

Khám phá đá DZI - viên Thiên Châu Tây Tạng kỳ bí đắt đỏ bậc nhất thế giới 4

Đá dzi được ghi lại trong y học cổ truyền Tây Tạng rằng các hạt dzi thực sự không chỉ có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người, mà còn hiệu quả để ngăn ngừa apoplexy. Tuy nhiên không giống như kim cương và đá quý có thể tìm kiếm dễ dàng cũng như có rất nhiều trung tâm trợ giúp kiểm định thì dzi bead hoàn toàn không có nơi nào để kiểm định rõ ràng cả, tất cả đều dựa trên kinh nghiệm cá nhân lẫn những thông tin quý báu mà được người cũ truyền lại, thật sự để hiểu và định giá được dzi bead là không hề đơn giản, chính vì vậy những nơi cung cấp dzi chính hiệu thường không có nhiều.

Dưới đây là các tiêu chí cơ bản để đánh giá về một viên dzi bead, gần như đây là những thông tin tham khảo quý báu nhưng đôi khi hãy có những trải nghiệm thực thụ để có thể đưa ra được tiêu chí chính xác nhất cho riêng bạn.

1. Các hạt dzi với màu sắc nổi bật, tối và rõ ràng, thiết kế trang trí rõ ràng, trong hình dạng elip và hypertrophic là tốt nhất.

2. Mặc dù các hạt dzi đã được bao quản tốt nhất nhưng không thể tránh khỏi việc hư hại khi đeo qua nhiều đời, vì vậy không nên chọn viên xuất hiện các dấu hiệu bị hư hại nặng, vỡ và được gắn lại (người Tây Tạng nghĩ rằng các hư hại của hạt dzi là để ngăn chặn thảm họa, bảo vệ chủ nhân, nó đã mất chức năng bảo vệ). Tuy nhiên đây là thông tin tham khảo cần được kiểm chứng

3. Rất hiếm khi gặp các hạt dzi có nhiều mắt hoặc số lượng mắt là số ít, vì vậy giá rất đắt. Lượng mắt càng gần chín, hạt dzi càng tốt. Nếu có quá nhiều mắt trên một hạt dzi, nó sẽ trở thành hạt dzi rẻ hơn. Kích thước của mỗi mắt càng tròn đều nhau thì càng tốt.

4. Nếu cần thiết, bạn có thể phân biệt các hạt dzi trong nước sạch hoặc dưới ánh sáng. Hoặc soi đèn qua để xem chi tiết vân mã não bên trong hạt

5. Trên bề mặt của một số hạt dzi, có vết chu sa hay cinnabar. Thường ở hai dạng dải máu và chấm máu, thường thì chấm máu sẽ đắt hơn

6. Dzi có rất nhiều dấu vết phong hóa trên bề mặt, tiêu biểu nhất là những vòng tròn hay còn gọi là vẩy có các kích thước khác nhau trên dzi.

7. Màu tốt nhất của dzi là trắng sữa hoặc vàng nhạt và nâu sẫm chiếm vị trí thứ hai.

8. Bề mặt của hạt dzi xuất hiện một lớp cảm giác ẩm tự nhiên và bóng như sáp.

9. Không nên xuất hiện những vết nứt lớn trên mắt của hạt dzi vào các mắt. Nó sẽ làm giảm giá trị, các đường cắt ngang hoặc đi qua mắt cũng làm dzi giảm giá trị.

Khám phá đá DZI - viên Thiên Châu Tây Tạng kỳ bí đắt đỏ bậc nhất thế giới 5

Những cách được đề cập trước đây cần một chút thời gian để thực hành và phân biệt. Vì vậy, đừng nhanh chóng mua hạt dzi vì vẻ ngoài ưa nhìn của nó nếu không có chuyên gia thực thụ tư vấn.

Trong tất cả, đá dZi là một loại đá quý và hiếm. Người ta có thể đeo nó như một phụ kiện, tặng nó như một món quà, hoặc giữ nó như một món đồ sưu tập. Một kho báu chứa năng lượng to lớn, đá dZi là nơi hội tụ tâm linh của Trời và Đất.

Khám phá đá DZI - viên Thiên Châu Tây Tạng kỳ bí đắt đỏ bậc nhất thế giới 6

Khám phá đá DZI - viên Thiên Châu Tây Tạng kỳ bí đắt đỏ bậc nhất thế giới 7

Khám phá đá DZI - viên Thiên Châu Tây Tạng kỳ bí đắt đỏ bậc nhất thế giới 8

Khám phá đá DZI - viên Thiên Châu Tây Tạng kỳ bí đắt đỏ bậc nhất thế giới 9

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Content is protected !!