Chuyên mục, Vật phẩm Tibet

Chuỗi hạt bồ đề Phật nhãn đặc biệt ở Mắt Phật có gì đặc biệt để thành vua các chuỗi

Chuỗi hạt bồ đề Phật nhãn đặc biệt ở Mắt Phật có gì đặc biệt để thành vua các chuỗi

Bodhi Mala hay còn gọi là hạt bồ đề mắt Phật hay bồ đề Phật nhãn, là một loại hạt cầu nguyện thường được sử dụng trong Phật giáo, chủ yếu là Kim cương thừa. Từ “Bodhi” có nghĩa là “giác ngộ” trong tiếng Phạn, và Mala theo truyền thống được làm từ hạt của cây bồ đề, cũng chính là cây mà Đức Phật đã đạt được giác ngộ.

Việc sử dụng chuỗi hạt cầu nguyện trong Phật giáo có từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ. Các hạt được sử dụng bởi các nhà sư và cư sĩ như nhau để hỗ trợ thiền định và trì tụng thần chú hoặc kinh điển. Khi Phật giáo lan rộng khắp châu Á, việc sử dụng chuỗi hạt cầu nguyện cũng trở nên phổ biến ở các quốc gia khác, với mỗi khu vực phát triển phong cách và vật liệu độc đáo của riêng mình.

Chuỗi hạt bồ đề Phật nhãn đặc biệt ở Mắt Phật có gì đặc biệt để thành vua các chuỗi 1

Bồ đề mắt Phật có ý nghĩa đặc biệt trong Phật giáo do có mối liên hệ với cây bồ đề và sự giác ngộ của Đức Phật. Người ta tin rằng việc đeo hoặc sử dụng chuỗi có thể giúp đưa người đeo đến gần hơn với sự giác ngộ và tạo điều kiện đạt được sự bình yên và trí tuệ bên trong.

Ngày nay, bồ đề Phật nhãn vẫn là một pháp khí phổ biến và quan trọng cho thiền định và cầu nguyện của Phật giáo, và nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều truyền thống và trường phái Phật giáo khác nhau trên khắp thế giới.Chuỗi hạt bồ đề Phật nhãn đặc biệt ở Mắt Phật có gì đặc biệt để thành vua các chuỗi 4

Theo các nhà nghiên cứu Khem Raj Bhattarai và Mitra Lal, cây bồ đề tâm thuộc về một loài riêng biệt có tên là Ziziphus budhensis chỉ có ở khu vực Timal miền trung Nepal. Thật thú vị, người ta nói rằng Guru Rinpoche, người đã mang Phật giáo Kim Cương thừa đến Tây Tạng, đang thực hiện một khóa nhập thất thiền định ở khu vực Timal của Nepal. Sau khi khám phá ra môi trường thuận lợi cho cây bồ đề tâm, ông đã giới thiệu nó đến khu vực này. Và điều đặc biệt là chỉ có khu vực này, cây mới sinh trái và ra hạt đẹp nhất, nếu đem cây ra các khu vực khác sẽ không thể ra hạt.

Chuỗi hạt bồ đề Phật nhãn đặc biệt ở Mắt Phật có gì đặc biệt để thành vua các chuỗi 5

Chuỗi hạt bồ đề Phật nhãn đặc biệt ở Mắt Phật có gì đặc biệt để thành vua các chuỗi 6

Chuỗi hạt bồ đề Phật nhãn đặc biệt ở Mắt Phật có gì đặc biệt để thành vua các chuỗi 7

Chuỗi hạt bồ đề Phật nhãn đặc biệt ở Mắt Phật có gì đặc biệt để thành vua các chuỗi 8

Guru Rinpoche đã ban phước cho người dân địa phương và các thế hệ tương lai của họ bằng cách giới thiệu cây bồ đề tâm linh thiêng trong khu vực. Thông qua việc trì tụng thần chú Buddha chitta mala, họ tin rằng họ có thể tịnh hóa nghiệp xấu của mình. Người dân địa phương nhận ra tầm quan trọng của loài cây này và rất tôn trọng Phật chitta mala, luôn đặt nó ở vị trí xứng đáng, ngay chính. Ngày nay, người dân cũng kiếm được thu nhập đáng kể từ việc bán malas.

Malas được tạo ra bằng cách thu hoạch hạt và một cái lỗ được tạo ra. Sau đó chúng được tách biệt theo kích thước và mắt.

Giá hạt bồ đề mắt Phật thay đổi tùy theo kích thước và kiểu dáng điển hình của hạt tự nhiên hay còn gọi là mắt hạt. Hạt mala nhỏ hơn có giá cao hơn. Tương tự như vậy, càng có nhiều mắt trên chuỗi hạt, nó càng trở nên đắt tiền.

Sở hữu một Bồ đề tâm Mala là điều tốt. Các chuỗi bồ đề Phật nhãn luôn được yêu thích và ưa chuộng bật nhất và được nhắc đến là vua của các chuỗi, có thể thực hiện hầu hết các pháp hành một cách lợi lạc nhất, tại sao hãy đọc thêm bài viết bên dưới.

Bài viết từ Phub Dorji

Tiếp theo, bản văn thảo luận về việc đếm các câu thần chú bằng một chuỗi hạt. Một trích dẫn khác từ Đức Phật thứ hai, Padmasambhava, nói: “Loại chuỗi hạt tốt nhất được sử dụng để tăng số lần trì tụng là chuỗi hạt được làm từ một số loại ngọc quý (TT. rin po che). Loại hạt tầm thường được làm từ hạt của cây hoặc trái cây, và loại hạt kém hơn được làm từ gỗ, đất, đá hoặc thuốc.”
Chuỗi hạt làm từ vỏ sò, đất, gỗ hoặc hạt từ cây hoặc trái cây được dùng để hoàn thành nghi quỹ hòa bình và hành động hòa bình. Một chuỗi hạt làm bằng vàng sẽ hoàn thành những nghiệp rộng lớn. Một chuỗi san hô đỏ là tốt nhất để hoàn thành các nghi quỹ mạnh mẽ. Một chuỗi hạt bằng thép hoặc ngọc lam rất tốt cho hoạt động phẫn nộ. Một chuỗi hạt làm từ dzi hoặc các loại đá quý khác có thể được sử dụng để hoàn thành bất kỳ hoạt động nghiệp nào mà bạn đang làm.

Chuỗi hạt bồ đề Phật nhãn đặc biệt ở Mắt Phật có gì đặc biệt để thành vua các chuỗi 2

Một chuỗi hạt làm từ đá mai sẽ hoàn thành hoạt động mở rộng. Một chuỗi hạt được làm từ “lô tấn” (một hạt nhỏ, tròn màu đen bên trong một quả) có tác dụng mạnh mẽ. Chuỗi hạt raksha làm thành tựu các thực hành phẫn nộ. Chuỗi hạt bồ đề làm thành tựu tất cả các pháp. Malas gỗ cây bồ đề hoàn thành nghiệp an bình. Một chuỗi hạt dâu tằm hoàn thành những nghiệp lực mạnh mẽ. Malas bằng gỗ gụ thành tựu các thực hành phẫn nộ. Malas làm bằng ngà voi, đặc biệt là từ ngà voi, sẽ hoàn thành tất cả các hoạt động liên quan.

Chuỗi hạt bằng đá rất tốt cho việc thực hành mở rộng. Chuỗi hạt làm thuốc rất tốt cho thực hành phẫn nộ. Malas với nhiều loại châu báu khác nhau rất tốt cho bất kỳ thực hành nào. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn không nên cố gắng tạo một chuỗi hạt có nhiều chuỗi hạt khác nhau bởi vì, trừ khi bạn biết cách kết hợp nào hiệu quả, nếu không bạn có thể gây ra kết quả không tích cực.
Tiếp theo, bản văn đề cập đến các loại lợi ích khác nhau có được từ việc sử dụng các loại chuỗi hạt khác nhau.

Một chuỗi hạt sắt hoặc thép sẽ nhân lên gấp bội công đức được tích lũy qua mỗi lần trì tụng một cách tổng quát. Một chuỗi hạt bằng đồng nhân lên mỗi lần trì tụng bốn lần. Một chuỗi raksha nhân mỗi lần trì tụng lên 20 triệu, và một chuỗi ngọc trai nhân lên 100 triệu. Một chuỗi bạc nhân với 100.000 và một chuỗi hồng ngọc nhân với 100 triệu. Một chuỗi hạt bồ đề mắt Phật thể hiện những lợi ích vô hạn cho bất kỳ hình thức thực hành nào, dù là hòa bình, mở rộng, mạnh mẽ hay phẫn nộ.

Chuỗi hạt bồ đề Phật nhãn đặc biệt ở Mắt Phật có gì đặc biệt để thành vua các chuỗi 3

Tất cả các bạn nên biết ý nghĩa của chuỗi hạt và cách tốt nhất để xâu chuỗi nó. Chuỗi mala của bạn bằng ba, năm hoặc chín chuỗi và không có số nào khác. Ba dây tượng trưng cho ba thân, năm dây tượng trưng cho năm vị Phật, và chín dây tượng trưng cho chín thừa.

Chuỗi hạt guru chính có thể bao gồm ba hạt, tượng trưng cho ba trạng thái kim cương của hiện hữu, ba thân. Hạt nhỏ nhất ở bên ngoài phải có màu xanh lam, có lẽ được làm bằng ngọc lưu ly. Màu xanh tượng trưng cho tâm bất biến của chân lý tối thượng. Hạt ở giữa phải có màu đỏ, tượng trưng cho khẩu kim cương, và hạt trong cùng phải có màu trắng, tượng trưng cho thân kim cương.

Chuỗi hạt của bạn phải được một Lạt ma ban phước, và bạn nên liên tục tự ban phước cho chuỗi hạt của mình bằng cách truyền năng lượng cho nó. Bạn phải đưa năng lượng vào chuỗi hạt của mình trước khi đếm số lần trì tụng với nó, để tạo ra lợi ích thực sự.

Bạn nên làm sạch miệng và tay, sau đó là chuỗi hạt của bạn trước khi sử dụng. Bạn cũng có thể làm thơm nó bằng dầu gỗ đàn hương.

Chuỗi hạt của bạn không chỉ đại diện cho hình tướng của Bổn Tôn mà còn tượng trưng cho lời nói của Bổn Tôn nữa. Ví dụ, nếu bạn trì tụng thần chú Một Trăm Âm, hạt guru tượng trưng cho âm tiết OM và những hạt khác tượng trưng cho những âm tiết còn lại.

Chuỗi hạt bồ đề Phật nhãn đặc biệt ở Mắt Phật có gì đặc biệt để thành vua các chuỗi 9

Guru Padmasambhava nói, “Bất cứ khi nào bạn trì tụng những câu thần chú an bình, hãy dùng đầu ngón tay cái của bạn để đếm chuỗi hạt. Khi trì tụng những câu thần chú mở rộng, hãy sử dụng ngón tay thứ ba. Sử dụng ngón đeo nhẫn và ngón cái khi trì tụng những thần chú mạnh mẽ, và sử dụng ngón út khi trì tụng những thần chú phẫn nộ.” Chỉ sử dụng tay trái của bạn để đếm thần chú. Tay phải nhưng hiếm khi được sử dụng; chẳng hạn, trong một số thực hành phẫn nộ. Một số cuốn sách dạy sử dụng cả hai tay, nhưng không chỉ sử dụng tay phải.

Dù bạn đang thực hành loại thực hành nào, dù là hòa bình, phẫn nộ, mạnh mẽ hay rộng mở, hãy luôn ý thức rằng ngón tay cái là một cái móc kim cương móc các sức mạnh tâm linh, các vị thần và các phước lành khác. Nó cũng dễ dàng di chuyển các hạt bằng ngón tay cái của bạn.

Bài viết từ Gyatrul Rinpoche

You Might Also Like

error: Trang web đã được bảo vệ!