Chuyên mục

Thiên châu ngọc quý Tây Tạng Bạn đã biết gì về Dzi Bead Tibet chưa

Thiên châu ngọc quý Tây Tạng Bạn đã biết gì về Dzi Bead Tibet chưa 6

Thiên châu ngọc quý Tây Tạng – Dzi bead đang là những viên đá tâm linh được săn lùng và tìm kiếm rất nhiều, kể cả ở Việt Nam, những người từng đeo và sở hữu kể cả new dzi đều không cưỡng lại được sự cuốn hút của nó, tại sao một viên đá với những hoa văn lạ lùng, không mê hoặc bằng kim cương hay vàng, mà lại có sức hút mạnh mẽ và có một mức giá trên trời như vậy, hãy cùng tìm hiểu ngay với chúng tôi.

Sự nổi bật về truyền thuyết hình thành Dzi

Về nguồn gốc của dzi bead, có nhiều câu chuyện được truyền lại và nổi bật có thể kể đến, khoảng 4.000 năm trước, một thiên thạch sao Hỏa khổng lồ đã tấn công dãy Hy Mã Lạp Sơn. Lực tác động và nhiệt độ cao trộn lẫn trong mỏ đá mã não , khiến mỏ đá tan chảy, sụp đổ và tán xạ. Nó bị ảnh hưởng bởi luồng không khí lớn. Các viên dzi bead được hình thành. Những viên đá này chứa mười bốn loại nguyên tố trên Sao Hỏa. Với sóng từ 13 volt, chúng trở thành một lực từ độc nhất trên Trái đất. Hạt Dzi có năng lượng từ trường mạnh của vũ trụ tự nhiên, trong đó từ trường của nguyên tố plutoni khá mạnh, gấp 30 lần tinh thể và chỉ có Tây Tạng mới có hạt dzi nguyên chất có yếu tố đặc biệt như vậy. Nhưng dù sao đây cũng là một câu chuyện chưa được kiểm chứng, nhưng đáng để tham khảo…

Dzi là gì?

Trong ngôn ngữ Tây Tạng Dzi Bead được phát âm là “DZI – đì zi”, có nghĩa là vẻ đẹp, đức hạnh và sự giàu có. Ngay từ thời nhà Đường, Dzi Bead đã được biết đến, và người châu Âu, Laufer, đã viết ” Nghiên cứu văn bản về ngọc lam phương Đông ” vào năm 1913 . Ông đã sử dụng “Tang Shu” và một số Kinh điển Tang để so sánh từ “Ngài”. Theo tuyên bố, các quan chức Tây Tạng cao nhất đeo một chuỗi “quan trọng” trên vai. Sách “Ngọc trai Tây Tạng” và “Các vị thần và ma quỷ Tây Tạng” do nhà khoa học người Áo Rene de Nebesky Wokowitz xuất bản năm 1952 gọi dzi là ” mắt mèo “. Trong lịch sử của các hạt, Dubin Louis gọi nó là ” carnelian khắc hoặc tẩy trắng “. Nhà nhân chủng học nổi tiếng Tiến sĩ Geller đã gọi nó là Jiuyan Lezi trong bài báo “Tây Tạng Bon God”.

Tổ tiên người Tây Tạng tin rằng hạt dzi là những vật thể siêu nhiên do Thượng đế tạo ra, được tạo ra tự nhiên hoặc từ trên trời rơi xuống. Nếu ai nói rằng hạt dzi do con người tạo ra, họ sẽ bị phản đối mạnh mẽ. Nếu hỏi nhiều người Tây Tạng nơi các hạt dzi đến từ đâu, họ kể cùng một truyền thuyết cổ xưa: Vào thời cổ đại, hạt dzi là vật trang trí được các vị thần đeo. Bất cứ khi nào hạt bị vỡ hoặc bị hư hại nhẹ, các vị thần đã ném chúng xuống dương gian và những người chăn trâu Yak đã nhặt được những hạt đó. Các hạt dzi hóa thạch đã được tìm thấy ở dãy Hy Mã Lạp Sơn ở vùng núi hóa thạch ở khu vực phía bắc Tây Tạng không có người ở. Những câu chuyện khác của người dân thường nói: Một khi ai đó nhìn thấy một con sâu kỳ lạ trên đỉnh núi, anh ta ném nó bằng một chiếc mũ và che nó lại. Khi anh ta bỏ mũ ra, con sâu đã hóa đá và trở thành một viên dzi. Trong bài viết “Hạt tiền sử Tây Tạng”, Tiến sĩ Nebesky-Wokovitz kể về một huyền thoại ở vùng Ali phía tây Tây Tạng. Người ta tin rằng dzi có nguồn gốc từ một ngọn núi gần Rudok, và khi trời mưa, dzi rơi xuống như một con suối dọc theo Yupo. Tuy nhiên, một ngày nọ, một phù thủy nhìn chằm chằm vào ngọn núi với “đôi mắt ác quỷ”, vì vậy Dzi Bead ngay lập tức ngừng chảy. Cho đến ngày nay, tại nơi các hạt dzi ngày xưa chảy liên tục, bạn có thể thấy các hạt dzi tự nhiên với các đặc điểm và đường kẻ mắt đặc biệt.

Có rất nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của hạt Dzi, chúng tôi có thể liệt kê ra như ở dưới dây:

1. Tianzhu là một hóa thạch cổ sinh vật học, một hóa thạch xoắn ốc từ dãy Hy Mã Lạp Sơn.

2. Hạt Dzi là đôi mắt của các vị thần lắng đọng trong lòng đất.

3. Hạt Dzi được làm từ thiên thạch rơi xuống từ ngoài vũ trụ.

4. Hạt Dzi là một nhóm các sinh vật như rắn.

5. Hạt Dzi được thu giữ trên các cánh đồng hoặc được tìm thấy trong phân của gia súc và cừu.

6. Dzi là một xác chết, hóa thạch của côn trùng hoặc tinh thể của một con chim cánh vàng Dapeng.

7. Hạt Dzi là loài côn trùng có thể bay, chạy và bò.

8. Hạt Dzi có thể được bắt ở đồng cỏ Tây Tạng.

9. Dzi hạt là vũ khí do Ashura chế tạo để đối phó với Hoàng đế Shi Tian (người cai trị cao nhất của Bà la môn và Phật giáo).

10. Dzi là một vật trang trí quý giá của thần trời.

11. Lấy hạt dzi bằng cách khám phá chỗ dzi làm tổ.

12. Hạt Dzi chảy từ suối Ali Dzizhu.

13. Mẹ Zhizun King Kong Hai đã hạ ma thuật, để giải cứu các nạn nhân ở Tây Tạng và loại bỏ căn bệnh này bằng dzi

14. Dzi được rắc bởi tiền thân của Bồ tát Quan Thế Âm

15. Hạt Dzi là một trong những viên đá quý của người cổ xưa trước cả loài người

16. Dzi là một kho báu, là vua của mã não

Từ nghiên cứu của các chuyên gia trong và ngoài nước và nhận dạng vật lý và hóa học của hạt dzi hiện đại, người ta kết luận rằng hạt dzi ngày nay là alumina mạnh, khắc nitrat và sau đó sử dụng sơn chì để phác thảo hạt mã não.

Định giá Dzi

Theo Yang, một nhà sưu tập hạt dzi nổi tiếng chúng tôi được biết, thì dzi có một số yếu tố không thể so sánh với ngọc và kim cương . Yang tin rằng ngọc và kim cương có giá trị vì ba lý do: vẻ đẹp, sự khan hiếm và sự chấp nhận của công chúng. “Hạt dzi vẫn có không gian đánh giá cao hơn ít nhất 100 lần trong tương lai. Thứ nhất, so với ngọc bích và kim cương, số lượng hạt dzi nhỏ hơn 100 lần. Thứ hai, hạt dzi đã dần dần phổ biến trong những năm gần đây và chúng đã trở nên được ưa chuộng trong công chúng. Thứ ba, người ta dần dần nhận ra những giá trị tâm linh ngầm mà dzi mang lại, các vật tổ khác nhau của hạt Dzi cũng mang lại vẻ đẹp. “

Ngoài ra, Yang tin rằng dzi đã ra đời và phát triển trong hàng ngàn năm, việc truyền cho đến ngày nay là vô cùng hiếm hoi và nó vẫn còn nguyên vẹn. Giá trị di sản lịch sử của nó rất cao. Ngoài ra, mỗi viên dzi có ý nghĩa độc đáo riêng của nó. Một số nhà khoa học phân tích nó giống như bản đồ DNA của con người, trong đó thêm một tấm màn khó nắm bắt với màu sắc bí ẩn của dzi. “Dzi Bead cũng có giá trị lịch sử, giá trị thừa kế, giá trị văn hóa, giá trị thẩm mỹ, giá trị y tế, giá trị bảo vệ, v.v.” Chia Tai International Art cũng nói rằng giá trị của Dzi Bead không chỉ được đo bằng tiền, điều quan trọng nhất là nó là nó đại diện cho tinh thần của một nền văn hóa.

Khi Yang bắt đầu thu thập hạt Dzi, anh ta có quy tắc của riêng mình. Những người bạn có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu về hạt Dzi sẽ giúp anh ta đánh giá chất lượng và tính xác thực của hạt Dzi.

“Sau khi chọn được dzi, tôi sẽ không đưa tiền trước. Tôi sẽ cho mười người bạn mà tôi tin tưởng xem dzi đã chọn của tôi. Nếu một người nghĩ rằng có vấn đề, tôi sẽ không liên lạc lại với người bán, chỉ có tất cả bạn bè của tôi nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì trước khi tôi mua. Tôi sẽ lấy nó “. Đối với Yang, giá cả không phải là vấn đề và kênh sưu tập hạt Dzi rất quan trọng, khiến anh không bỏ lỡ khi thu thập. “Khi thu thập Hạt Dzi, hãy chọn người mà bạn tin tưởng để mua. Có lẽ anh ta có sức mạnh và ảnh hưởng cộng đồng và sẽ không chống lại bạn vì Hạt Dzi. Tôi hiện đang thu thập Hạt Dzi đẹp nhất. Tất cả đều rất tốt, có lẽ tôi đã mua chúng với giá trên trời. Bây giờ nhiều người sẽ cho tôi xem dzi trước. Nếu tôi mua nó, tôi sẽ cho người mua khác xem.

Trong những năm thu thập Hạt Dzi, Yang thấy rằng nhiều người đã chi rất nhiều tiền nhưng đã mua phải Hạt Dzi giả. Vì vậy, ba hoặc bốn năm trước, Yang đã mở một cửa hàng trưng bày. Yang nói rằng những hạt dzi này chủ yếu để trưng bày, không phải để bán, nhưng để cho phép mọi người so sánh hạt dzi thật và giả. Bây giờ trên thị trường, mọi người gần như không thể mua old dzi, vì dzi cổ rất đắt. Một số người muốn mua một dzi cổ giá dưới 100TR VNĐ, gần như không thể. Hiện tại tìm kiếm các hạt old dzi rất khó khăn và phải có rất nhiều tiền mới mua được.

Nhận dạng hạt Dzi

Có rất nhiều dạng dzi bead trên thị trường, bất kể chúng có nguồn gốc từ Tây Tạng hay không, tất cả đều tuyên bố là “dzi Tây Tạng”. Những viên dzi tới cả ngàn năm được gọi là Old Dzi. Phần còn lại được gọi là dzi mới. Cùng một viên dzi 2 mắt nhưng viên cổ có giá tới 600tr trong khi viên mới chỉ có giá 600 ngàn vnđ.

Tuy nhiên, thậm chí còn khó khăn hơn để mua chuỗi hạt thiên nhiên ở Tây Tạng, bởi vì hạt không được bán bởi người dân địa phương. Hạt Dzi là một biểu tượng cho người Tây Tạng, và chỉ những người quan trọng mới có thể đeo chúng. Do đó, hãy cẩn thận khi mua dzi từ người Tạng mà cho rằng họ bán dzi cổ xịn.

Một số cách xác thực dzi tham khảo:

1. Có dấu vết cổ xưa, màu sắc rõ ràng, đường nét rõ ràng, hình bầu dục, vân không mờ là tốt nhất.

2. Hạt Dzi đã được nhiều người đeo, nên không thể tránh khỏi việc chúng bị hư hại, nhưng tốt nhất nên chọn một viên còn nguyên vẹn, ít bị hư hại (người Tây Tạng nghĩ rằng hạt Dzi bị hư hại để ngăn chặn thảm họa và cứu giúp người đeo).

3. Số mắt với dzi là số lẻ càng nhiều thì giá càng cao. Càng gần chín mắt thì càng tốt. Nếu có quá nhiều mắt trên một dzi, nghĩa là dzi mới, giá sẽ giảm đi rất nhiều. Kích thước của mỗi mắt phải đều nhau là tốt. Nếu kích thước khác nhau, nó không thể được coi là một dzi tốt.

4. New dzi hiện tại có nhiều viên rất khó phân biệt, cần những chuyên gia thực thụ để tư vấn cho bạn khi muốn có old dzi

5. Cinnabar hay còn gọi là dấu máu, nghĩa là các chấm đỏ hay dải đỏ trên dzi bead là một trong những yêu tố quan trọng quyết định giá cả, giờ đây new dzi cũng có cinnabar nên không còn là yếu tố để xác định old dzi nữa.

6. Các vết thời gian trên old dzi thường có nhét khác nhau, các vẩy cá có kích thước khác nhau, nếu các vết trông giống nhau, có thể đó là new dzi.

Một số phương pháp trên đòi hỏi một chút thời gian để thực hành và xác định, vì vậy đừng muốn mua chúng ngay lập tức vì bạn thấy những viên dzi đẹp. Hãy tìm người bán chia sẻ chân thành và cung cấp các thông tin chính xác về viên dzi mà bạn muốn mua.

Hạt Dzi hình thành như thế nào

Dzi tự nhiên sớm nhất được làm từ hóa thạch ốc xà cừ. Sau đó, do sự khan hiếm của hóa thạch, người Tây Tạng cổ đại bắt đầu sử dụng ngọc và mã não. Loại đá trầm tích này có từ trường mạnh và quy luật hình thành tự nhiên. Các vân họa tiết, chủ yếu là các mắt, được bổ sung bởi hình tam giác, tứ giác, vv, được cho là có thể xua đuổi cái ác. Viên đá hoàn thiện làm nổi bật các mắt của dzi và là một vật linh thiêng vô giá của Phật giáo. Sau đó, do sự khan hiếm của dzi cổ xưa, người Tây Tạng cổ đại bắt đầu bắt chước cách làm sử dụng đá trầm tích để hạt dzi được sơn nhân tạo trên mã não với màu của thảo mộc, và sau đó nung ở nhiệt độ cao. Phương pháp cổ xưa này đã bị mất.

Ngày nay, với sự phát triển của Phật giáo Tây Tạng, người ta bắt đầu làm ra một số lượng lớn hạt dzi. Hầu hết các hạt dzi nhân tạo được sơn bằng các phương pháp khác nhau và sau đó nung ở nhiệt độ cao.

Những viên dzi cổ xưa đều chứa đựng phước lành bí ẩn. Từ thời xa xưa, đó là phước lành bí ẩn nhất của Đức Phật. Cho đến ngày nay, những người bạn Tây Tạng vẫn có thể mang những hạt dzi cổ xưa đến Ngân hàng Nhân dân Tây Tạng hoặc Hợp tác xã Tín dụng Đô thị Lhasa Barkhor để vay thế chấp tài chính, và thậm chí trực tiếp sử dụng chúng làm tiền mặt mua nhà và gia súc.

Từ Tây Tạng cho hạt dzi được phiên âm là dzi (zee), có nghĩa là trang trọng, chiến thắng đặc biệt, may mắn, giàu có, tốt, đẹp, cao quý, và thanh lịch. Ngày nay, người Tây Tạng thường tin rằng hạt dzi là đồ trang sức của các vị thần có sức mạnh ma thuật phi thường . Chúng là đồ trang sức của các vị thần giúp con người sống sót qua khó khăn và thảm họa, hóa giải các điều xấu.

Vai trò của dzi

Trước hết, chúng ta biết rằng hạt Dzi có từ trường rất mạnh và mỗi chúng ta cũng có từ trường, cũng như “khí” trong cơ thể. Cái gọi là “khí” là sức sống của một người. Từ trường khí càng mạnh thì càng có sức sống. Từ trường mạnh có trong hạt Dzi có thể giúp chúng ta tăng cường từ trường trong cơ thể, tăng cường hoạt động của trường khí bên trong, hấp thụ và làm sạch khí hôi trong cơ thể và thế giới bên ngoài, và chuyển nó thành khí có ích cho chúng ta, để chúng ta không bị ảnh hưởng bởi khí độc bên ngoài. Sử dụng năng lượng từ tính của dzi, để tăng cường sự hài hòa của cơ thể và tâm trí, để truyền cảm hứng cho sự tự do của trí tuệ, và sau đó để cải thiện tâm lý của mọi người và đạt được một cuộc sống như ý và thành công. Một số người tin rằng có thể thu thập khí khi đặt hạt dzi lên chỗ phong thủy trong nhà của gia đình, những người khác đặt hạt dzi trên sàn để thanh lọc toàn bộ từ trường trong nhà, nhiều người sử dụng hạt dzi trên bồn tắm để ngấm vào mục đích sử dụng nước ion âm cân bằng độ axit và độ kiềm của cơ thể con người và phục hồi sự mệt mỏi.

Hạt Dzi có năng lượng từ trường dương cực kỳ mạnh mẽ, có thể làm tăng khả năng miễn dịch của con người, thúc đẩy lưu thông máu, lưu thông không khí và mở kinh tuyến. Điều này làm cho mọi người tràn đầy năng lượng, tràn đầy sức sống và có hiệu quả tự nhiên trong việc ngăn ngừa huyết áp cao. Nó rất hữu ích cho những người bận rộn với công việc và không có thời gian để tập thể dục.

Tuy nhiên các thông tin trên chỉ để tham khảo, và chúng tôi ít khi sử dụng các thông tin về năng lực thần kỳ của dzi để cổ xúy khách hàng mua bằng được, hãy chỉ nên tham khảo và trải nghiệm khi đeo dzi bead, chúng tôi tin rằng mỗi người đeo dzi bead sẽ có những trải nghiệm khác nhau, không đồng nhất, và có thể rất khó nhận ra sự thay đổi ngay, phải mất nhiều thời gian để nhận ra sự thay đổi của mình khi đeo được một viên dzi bead phù hợp.

Bảo trì hạt Dzi

Khi lưu trữ và bảo quản hạt Dzi, vui lòng chú ý những điều sau:

1: Các hạt Dzi phải luôn được đeo trên cơ thể và tiếp xúc với nhiệt độ cơ thể để có được sự hợp nhất và cảm ứng của từ trường.

2: Nếu có nhiều hạt dzi, chúng cũng nên được đặt gần chỗ bạn hay ngồi, hoặc trên ban thờ Phật. Chạm bằng tay vào dzi và miết thường xuyên có thể làm tăng độ ẩm và độ bóng.

3: Tốt nhất là sử dụng hạt đệm giữa các hạt chuỗi, để tránh mài mòn hoặc vỡ do va chạm.

4: Khi tắm, hãy nhớ tháo nó ra và đặt lên bàn hoặc bàn để tránh độ ẩm thường xuyên và dễ làm đứt dây. Còn dây tốt thì bạn có thể đeo khi tắm bình thường, không sao cả.

5: Bởi vì nguyên liệu thô của dzi Tây Tạng là chalcedony tự nhiên, không phải nhựa thông thường hoặc sản phẩm tổng hợp nhân tạo, nó có đặc tính độ cứng cao nhưng dễ vỡ. Hãy cẩn thận với hạt dzi bạn đang đeo để tránh nó bị hư hỏng hoặc vỡ do rơi xuống mặt nền cứng như đá, gạch…

6: Nếu có bất kỳ hành vi thiếu tôn trọng nào đối với dzi, vui lòng tạm thời cất dzi và không đeo.

7: Bạn có thể yêu cầu Rinpoche (đạo sư) ban phước lành khi tham dự nhiều lễ hội khác nhau.

8: Nếu tự nhiên đeo Dzi Bead bị hỏng vỡ, vui lòng thay thế một viên khác để đeo

9: Trân trọng thu thập và bảo quản dzi bead thật tốt, giá trị của dzi sẽ ngày càng tăng lên theo năm tháng.

Trên đây là những thông tin tổng hợp mà chúng tôi sưu tầm lẫn từ các kinh nghiệm cá nhân qua nhiều năm say mê với dzi bead, có một số thông tin về lợi ích của dzi chỉ nên được mang tính tham khảo, nếu bạn đang muốn tìm cho mình một viên dzi bead, hãy truy cập vào fanpage của chúng tôi hoặc gọi điện để được tư vấn và gửi những ảnh mới nhất về thiên châu để bạn tham khảo.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Content is protected !!