Chuyên mục

Tìm hiểu thêm về thiên châu Tây Tạng những bí mật về dzi bead ít người biết

tim-hieu-them-ve-thien-chau-tay-tang-nhung-bi-mat-ve-dzi-bead-it-nguoi-biet 6

Hạt Dzi bead còn được gọi là “ngọc của bầu trời”, là những viên ngọc quý hiếm mang đậm màu sắc tôn giáo và sắc tộc phong phú, truyền thuyết bí ẩn và từ trường đặc biệt. Vật liệu của hạt dzi thực sự là một loại đá trầm tích từ mã não chỉ có ở Tây Tạng. Vì nó chứa ngọc và mã não, dzi được coi là một loại đá quý hiếm. Người Tây Tạng truyền niềm tin tôn giáo mạnh mẽ vào đá và làm các hạt có kích cỡ khác nhau.

Thiên châu có một mắt, hai mắt, ba mắt lên đến chín mắt, mười hai mắt, và nhiều các loại hoa văn khác, vân vân. Nói chung, số mắt càng nhiều thì giá càng cao, nhưng trong số nhiều dzi, chỉ có dzi chín mắt được coi là Vua của Dzi. Bởi vì ‘chín’ là số lớn nhất trong số các số dương và có ý nghĩa cao quý nhất, và người Tây Tạng tôn trọng số này. Trong mắt người Tây Tạng, dzi chín mắt là tập hợp của chín đức tính, đại diện cho sức mạnh của thế giới và lòng trắc ẩn của tất cả chúng sinh.

Tìm hiểu thêm về thiên châu Tây Tạng những bí mật về dzi bead ít người biết 2

Cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về dzi bead mà chúng tôi sưu tầm được, có thể dưới đây có nhiều thông tin mà bạn chưa bao giờ được biết đến…

1. “Hạt Dzi, hạt Phật”. Rõ ràng, thiên châu dùng để chỉ về sự ling thiêng gắn liền với Phật giáo nói chung. Theo các chuyên khảo toàn diện, nhà sưu tập và nghiên cứu cho rằng dzi bead vừa là một loại thuốc hiếm có vừa là một món trang sức quý báu.

2. Phong hóa: dzi có sự phong hóa hình lưỡi liềm, hình móng ngựa gây ra bởi sự va chạm giữa các hạt trong quá trình sử dụng.

Tìm hiểu thêm về thiên châu Tây Tạng những bí mật về dzi bead ít người biết 1

3. Vermillion: Các đốm đỏ gây ra do hao mòn lâu dài và thay đổi khoáng chất, thường được gọi là cinnabar.

4. Vì hạt Dzi được nhiều người đeo, nên không thể tránh khỏi việc chúng bị hư hại, nhưng nếu không có thiệt hại nghiêm trọng, bạn có thể chế tác những mảnh vỡ tay trang sức khác như vòng, tai nhẫn…

5. Càng nhiều số mắt với dzi và số lẻ, giá càng cao. Càng gần chín mắt thì càng tốt. Nếu có quá nhiều mắt trên một dzi, nghĩa là đó là new dzi, giá sẽ giảm đi rất nhiều. Kích thước của mỗi mắt đồng nhất là tốt hơn. Nếu kích thước khác nhau, nó không thể được coi là một dzi tốt.

Tìm hiểu thêm về thiên châu Tây Tạng những bí mật về dzi bead ít người biết 3

6. Hiện nay, công nghệ bắt chước ở hạt dzi mới đã rất tiệm cận old dzi. Khi cần thiết, hãy kiểm tra kết cấu tự nhiên trên bề mặt có thể được quan sát dưới nước hoặc ánh sáng rõ ràng để xác định tính xác thực.

7. Một số hạt thiên châu sẽ có cinnabar trên bề mặt (nhưng không phải có cinnabar là old dzi),  tính chất này có thể được bắt chước bằng laser ở Nhật Bản. Để xác định được cinnabar của old dzi thì cần đến các chuyên gia.

8. Vì old dzi đã được nhiều người mặc qua nhiều thế hệ, bề mặt đá có một mức độ nhất định của các kiểu phong hóa (còn được gọi là “mô hình vảy cá”). Sự phân bố của kiểu phong hóa này cũng không bình thường. Hiện nay, công nghệ làm giả hạt dzi nướng ở nhiệt độ cao cũng có thể tạo ra kết cấu phong hóa thực tế (kết cấu khô và cứng). Ngoài phương pháp nhận dạng, kết cấu phong hóa chủ yếu là “mặt trăng”, và bề mặt được xem với kính lúp có độ phóng đại cao (100 lần) , sẽ có thể phân biệt được.

Tìm hiểu thêm về thiên châu Tây Tạng những bí mật về dzi bead ít người biết 4

9. Sự đánh giá chất lượng của dzi phải phù hợp với màu sắc bề mặt và độ mịn, màu trắng sữa hoặc vàng nhạt được ưu tiên, và màu nâu đen tiếp theo.

10. Thường khi không đeo sẽ có một lớp dầu dưỡng ẩm, sáp trên bề mặt của hạt dzi. Tuy nhiên, sẽ làm giảm giá trị của các hạt dzi. Một số hạt dzi sẽ được người bán làm sạch trước, vì vậy không dễ để đẹp như ban đầu. ( Tình trạng này sẽ dần được cải thiện sau khi mặc nó một lúc )

Tìm hiểu thêm về thiên châu Tây Tạng những bí mật về dzi bead ít người biết 5

11. Đừng để vết nứt xuất hiện vào phần mắt dzi, nếu không nó sẽ làm giảm giá trị.

Dzi Bead, một loại đá quý cổ xưa, đã được yêu thích và tìm kiếm vì những truyền thuyết cổ xưa bí ẩn và hiệu ứng ma thuật. Trong những năm gần đây, với sự gia tăng của bộ sưu tập trang sức hạt Tây Tạng, hạt dzi với số lượng rất ít đã trở thành loại hạt đắt nhất trên thị trường đồ cổ, và chúng đã nhiều lần đạt giá cao ngất trời tại các cuộc đấu giá

Người Tây Tạng luôn coi nó như một vị thần trên trời, và mang đến cho nó nhiều ý nghĩa bí ẩn và truyền thuyết kỳ diệu. Trong chuỗi hạt cổ xưa, giá trị thị trường của hạt dzi luôn cao nhất. Đánh giá từ sự khan hiếm và ý nghĩa văn hóa độc đáo của thiên châu, đó là một kho báu đáng để sưu tầm!

Nếu bạn đang muốn tìm cho mình những viên dzi bead, vui lòng liên hệ với chúng tôi hoặc truy cập vào fanpage để được cập nhật những viên dzi bead mới nhất mà chúng tôi có được.

You Might Also Like

error: Trang web đã được bảo vệ!