Chuyên mục

Đá dzi từ đâu mà có? Dzi bead thiên châu Tây Tạng có phải đá thiên nhiên?

Đá dzi từ đâu mà có? Dzi bead thiên châu Tây Tạng có phải đá thiên nhiên? 17

Phần lớn chúng ta biết tới đá dzi Tây Tạng qua các truyền thuyết thần bí chưa được kiểm chứng. Nguồn gốc thực sự của Dzi bead đã có từ hàng ngàn năm trước từ việc khai thác những khối đá mã não và được đẽo gọt ra những phôi đá dzi, các hoa văn của thiên châu được vẽ bằng một thức mực bí truyền do các Lama làm ra, sau đó sẽ được nung nên ở nhiệt độ cao để mực thẩm thấu sâu vào trong đá, các lama sẽ tụng kinh và hành trì rồi ban phước cho những viên đá đó trước khi được  đưa đến tay người dân Tây Tạng để được lưu truyền qua các thế hệ, những viên đá dzi được biết đến như những báu vật quý hiếm nhất của người Tây Tạng, có giá trị rất cao trên thị trường, tới cả triệu đô la.

Theo quy trình chế tác, đá Dzi được chia thành 5 cách:

Cách đầu tiên là khắc vân vào mã não có màu đen, đỏ tự nhiên sẵn

Đá dzi từ đâu mà có? Dzi bead thiên châu Tây Tạng có phải đá thiên nhiên? 1

 

Điều này là để áp dụng nước kiềm, chì trắng hoặc rửa sơn kiềm trên mã não đỏ và đen chưa được xử lý để tạo thành một đường trắng, những mã não tự nhiên này được chọn, những màu tối tốt hơn, thường là màu đen hoặc mã não đỏ.

Đá dzi từ đâu mà có? Dzi bead thiên châu Tây Tạng có phải đá thiên nhiên? 2

Do quy trình làm ra tương đối đơn giản và nhanh chóng, do đó, người ta nói rằng màu của loại mã não đầu tiên được đánh giá là chưa tốt, nó nhạt dần theo thời gian. Nó không mạnh và khó bền như loại thứ hai.

Cách thứ hai được khắc bằng mã não với nền đen sau khi làm trắng mã não

Đá dzi từ đâu mà có? Dzi bead thiên châu Tây Tạng có phải đá thiên nhiên? 3

1. Đây là việc sử dụng nước kiềm, chì trắng hoặc kiềm, được thêm vào toàn bộ mã não, sau đó được nung để làm trắng toàn bộ viên dzi

2. Bước tiếp theo là thêm đồng phốt phát theo thiết kế hoa văn của mẫu, sau đó nung nóng để vân được hình thành và thẩm thấu vào dzi

Đá dzi từ đâu mà có? Dzi bead thiên châu Tây Tạng có phải đá thiên nhiên? 4

Người ta nói rằng làm hạt dzi theo cách này là hạt dzi tinh khiết nhất trong tâm trí của người Tây Tạng. Về chất lượng của nó, đây là cách làm thủ công tốn kém và mất thời gian, cũng như đòi hỏi người làm ra phải là những thợ lão luyện, thường là các Lama từ xưa giữ những bí pháp về cách làm ra những viên đá dzi tốt nhất.

Cách thứ ba được khắc với các sọc đen trên nền trắng

Cách thứ ba được làm bằng mã não tự nhiên chưa được xử lý, sau đó nó được phủ một lớp phủ có thể tạo thành các sọc đen sau khi nung nóng. Quá trình này dường như ngược lại với cách khắc đầu tiên. Người ta nói rằng hầu hết các hạt dzi hình sừng được làm ra ở Ấn Độ thuộc cách làm này, và lịch sử của nó khá dài.

Đá dzi từ đâu mà có? Dzi bead thiên châu Tây Tạng có phải đá thiên nhiên? 5

Việc lựa chọn loại mã não khắc thứ ba phải là một phương pháp xử lý đi kèm với mã não nhẹ. Bởi vì nếu là mã não tối, nó phù hợp với các đường màu trắng.

Cách thứ tư được khắc với vân trắng nổi bật với nền đen ở giữa – đó là chong dzi

Mã não tự nhiên được phủ một hợp chất kiềm, giai đoạn thứ hai không được phủ sơn, được nung nóng để tạo thành sự làm trắng hoàn toàn ở giai đoạn giữa. Áp dụng đồng nitrat vào phần giữa hai lần và nung nóng để làm hạt dây.

Đá dzi từ đâu mà có? Dzi bead thiên châu Tây Tạng có phải đá thiên nhiên? 6

1. Thêm vật liệu có thể làm cho vân trắng. Thêm vào phần giữa của mã não, không để lại phần đá gốc ở cả hai bên. Sau khi nung nóng, phần giữa của mã não chuyển sang màu trắng

2. Sau đó, trong khu vực màu trắng, thêm sơn trở thành nền màu đen và nung tiếp.

Người ta nói rằng hầu hết các hạt dzi tốt được làm theo cách này. Hạt Dzi được làm theo cách này mờ đục ở các phần màu đen và trắng. Hai đầu có sự trong suốt.

Việc làm ra loại mã não khắc thứ tư chủ yếu bị giới hạn bởi đá mã não tự nhiên, điều này là do vẻ đẹp của đá mã não, bản thân người thợ không muốn che giấu hoàn toàn vẻ đẹp của màu đá của nó và có thể làm cho hạt dzi đa dạng hơn trở nên đầy màu sắc.

Đây là cách làm chính tạo ra những viên chong dzi có những sọc sơn trắng nổi bật ở giữa, nhiều người nghĩ đây là những viên đá dzi tự nhiên nhưng không phải vậy. Mất cả một quá trình để hình thành chúng.

Cách thứ năm được khắc với các dòng màu đen và trắng ở giữa:

Mã não không được xử lý rồi được phủ bằng hợp chất kiềm và đồng nitrat, và giai đoạn thứ hai không được phủ bằng sơn nhưng đem đi nung ngay. Chính vì vậy vân sẽ dễ phai theo thời gian.

Việc làm ra dzi bead theo cách này cũng là một phương pháp tương đối nhanh chóng. Các tài liệu có nói thêm sơn [làm trắng] cùng với nitrat tạo ra một phôi màu đen, sau đó sẽ được nung thêm một lần cuối.

Đá dzi từ đâu mà có? Dzi bead thiên châu Tây Tạng có phải đá thiên nhiên? 7

Theo kinh nghiệm, thì cách làm thứ 5 này không tốt bằng cách làm thứ 4, những viên chong dzi bead được chế tác sẽ có độ bền không cao và giá thành rẻ hơn các viên làm theo cách thứ 4.

Có bốn quy tắc cơ bản để xác định hạt dzi cổ tốt nhất:

1) Vì hạt đá Dzi cổ xưa có quy trình làm trắng tổng thể và hạt trắng hoàn toàn mờ đục, vì vậy hạt có sự trong suốt không có giá trị bằng

2) Do tính đặc biệt của quy trình vẽ vân trên bề mặt của hạt rất rõ ràng, vân hạt cổ rõ nét và có sự mềm mại đặc sắc riêng

3) Bề mặt hạt dzi bead cổ có những dấu hiệu phong hóa và nét đặc trưng riêng, hãy tìm hiểu thật kỹ điều này

4) Đá dzi bead có công nghệ chế tác ngày càng giống với old dzi vậy nên việc xác định old dzi bead cần phải thông qua các chuyên gia thực thụ

Đá dzi từ đâu mà có? Dzi bead thiên châu Tây Tạng có phải đá thiên nhiên?8

Những hạt dzi bead kém chất lượng

Cách để đeo đá dzi bead tốt nhất

Hạt Dzi là một báu vật quý hiếm của Tây Tạng và là kết tinh của trí tuệ cổ xưa của người dân Tibet. Vì số lượng hạt old dzi ngày càng khan hiếm, giá trị thị trường của nó quá đắt. Nguồn gốc, sự khéo léo và nền tảng văn hóa của dzi không thể tách rời. Dzi là thiêng liêng. Làm thế nào bạn có thể đeo nó tốt hơn? Sau đây, bạn cần chú ý những điểm sau khi đeo dzi bead:

  • Năng lượng của hạt dzi gấp ba lần tinh thể, sóng từ của tinh thể là 4 volt và hạt dzi là 13 vol. Hãy đeo hạt Dzi tại các điểm kinh tuyến kiểm soát sự lưu thông của nội tạng, khí và máu, đó là trục dọc luân xa của con người, thường ở lx5 hoặc lx4, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục vừa phải, làm việc và nghỉ ngơi bình thường và ngủ đủ giấc. Những cải thiện về sức khỏe của con người sẽ tốt dần lên. Phải đeo hạt Dzi trên cơ thể thường xuyên và tiếp xúc với nhiệt độ cơ thể để có sự hợp nhất và cảm ứng của từ trường.
  • Đeo hạt dzi càng nhiều, từ trường càng mạnh. Nó cũng có thể được đặt trên bàn để trấn giữ căn nhà bạn
  • Chuỗi hạt dzi tốt nhất là sử dụng sợi bông mềm chất lượng, và sợi chắc chắn để tránh gãy, thường nên sử dụng chỉ ngũ sắc
  • Khi hoạt động mạnh hoặc đi du lịch hãy cẩn thận giữ gìn để tránh làm mất, làm tuột hoặc va đập gây vỡ dzi
  • Chú ý đến hành vi của bạn mọi lúc. Nếu bạn đi qua một nơi ô uế hoặc tham gia vào lễ cưới hay đám tang, bạn nên thanh tẩy nó.
  • Giữ hạt dzi bạn đeo đúng cách, đeo kín là cách tốt nhất.
  • Khi tham gia những buổi gia trì, buổi lễ của Mật Tông, hãy yêu cầu nhà sư hoặc các vị chủ trì ban phước
  • Đừng hoảng sợ khi Dzi Bead bị hư hại trong một vụ tai nạn. Đó là một phước lành cho chủ sở hữu. Hạt dzi bị hư hỏng có thể được hàn lại và cho người khác đeo, hoặc bạn nên cất đi.
  • Thu thập và tìm kiếm hạt dzi phải chân thành, tin chắc rằng sẽ có phước lành.

Làm thế nào để đeo đá Dzi tốt hơn đã trở thành mối quan tâm của mọi người trong những năm gần đây và nhiều người coi nó như một báu vật. Ngày càng có nhiều người tham gia thu thập hạt dzi. Trong những năm gần đây, một số người tin rằng từ trường có trong hạt Dzi mang lại sự giàu có cho ngôi nhà, một số người đặt viên đá dzi dưới sàn nhà để làm sạch toàn bộ từ trường trong nhà, một số người sử dụng đá dzi trong bồn tắm, Mục đích của việc tắm trong nước dZi là sử dụng nước ion âm được tạo ra để cân bằng độ axit và độ kiềm của cơ thể, phục hồi sự mệt mỏi và các chức năng khác.

Đá dzi từ đâu mà có? Dzi bead thiên châu Tây Tạng có phải đá thiên nhiên? 9

Đá dzi từ đâu mà có? Dzi bead thiên châu Tây Tạng có phải đá thiên nhiên? 10

Đá dzi từ đâu mà có? Dzi bead thiên châu Tây Tạng có phải đá thiên nhiên? 11

Đá dzi từ đâu mà có? Dzi bead thiên châu Tây Tạng có phải đá thiên nhiên? 12

Đá dzi từ đâu mà có? Dzi bead thiên châu Tây Tạng có phải đá thiên nhiên? 13

Đá dzi từ đâu mà có? Dzi bead thiên châu Tây Tạng có phải đá thiên nhiên? 14

Đá dzi từ đâu mà có? Dzi bead thiên châu Tây Tạng có phải đá thiên nhiên? 15

Đá dzi từ đâu mà có? Dzi bead thiên châu Tây Tạng có phải đá thiên nhiên? 16

Những viên dzi bead có ở tại tiệm

Trên đây là những thông tin chúng tôi sưu tầm được về cách làm ra đá dzi, thật sự mà nói, nhiều người đặc biệt là những khách hàng của chúng tôi khá sốc sau khi tìm hiểu họ biết thằng dzi bead with eyes là những viên đá nhân tạo có giá vô cùng đắt đỏ, nhưng sau khi tìm hiểu sâu hơn nữa, họ hoàn toàn hiểu được giá trị cũng như tại sao đá dzi lại đắt đến vậy, hi vọng bài viết náy sẽ mở ra những bức màn bí mật được dấu kín ở Việt Nam về Thiên châu Tây Tạng, rất ít người bán hàng công khai rằng dzi bead là đá nhân tạo, kể cả old dzi cũng là nhân tạo, thường có những câu chuyện rất thần bí được khoác lên. Để được tư vấn sâu hơn cũng như thỉnh những viên đá dzi bead tốt nhất, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!