Chuyên mục

Thú sưu tầm bead hạt mã não của người Tây Tạng điều gì kiến mã não cổ trở lên đăt đỏ

Thú sưu tầm bead hạt mã não của người Tây Tạng điều gì kiến mã não cổ trở lên đăt đỏ

Nếu bạn có dịp đến Lhasa thủ phủ của Tây Tạng, và vào chợ truyền thống của họ, bạn sẽ trông thấy rất nhiều người bán hàng rong đeo trên mình những dây hạt rất dài quang cổ và thõng tận xuống rốn, đừng nghĩ rằng đó chỉ là những người bán hàng nhỏ lẻ, trên họ có khi là cả một gia tài kếch xù đó, và nếu để ý kỹ, ở đó phần lớn họ sẽ xài túi xách, quần áo hàng hiệu của các hãng nổi tiếng thế giới, tại sao những người bán hàng đó lại có điều kiện như vậy? Những món đồ họ đeo có giá trị như nào? Hãy cùng tìm hiểu với Norbu Shop!

Thú sưu tầm bead hạt mã não của người Tây Tạng điều gì kiến mã não cổ trở lên đăt đỏ 13

Từ xa xưa, thú đeo bead – các loại hạt trên người của người Tây Tạng đã hình thành, các loại hạt đó chủ yếu nhất là dzi, mã não, lam ngọc, san hô, hổ phách, lưu li, lapis… và các loại ít gặp hơn khác, các loại đá quý trên đã được sử dụng cả hàng ngàn năm để chế tạo trang sức và các loại vòng để đeo trên người. Các loại càng quý như đá dzi bead, hổ phách, san hô sẽ càng làm cho người đó thể hiện sự quyền lực mà mình có. Sau cả ngàn năm được sự dụng như một loại trang sức bên mình, những viên đá vô tri vô giác đó trở lên linh thành nhờ được ám hơi người qua các thế hệ, và hấp thụ năng lượng tốt đẹp của vùng đất linh thánh Tây Tạng, từ đó, nó trở lên có giá hơn bao giờ hết.

Câu chuyện bắt đầu khi con đường tơ lụa được hình thành. Sự trao đổi giao thương qua các thời kì giúp các loại trang sức của vùng Tây Á ( nhất là các loại mã não ), đi sang Tây Tạng và Trung Quốc, sự giao thương kéo dài cả ngàn năm giúp hình thành nên một sự đa dạng màu sắc và văn hóa giữa các loại hạt đá quý và các loại trang sức chủ yếu bằng đồng và bạc. Nhưng sự bùng nổ bắt đầu xảy ra khi người Tạng bắt đầu phải lưu vong từ thế kỷ trước, việc di tản đột ngột khiến họ không kịp chuẩn bị nhiều và chỉ mang theo những tài sản nhỏ nhẹ và giá trị nhất, trong đó có các hạt cổ đại, đặc biệt là Dzi bead. Câu chuyện càng trở lên nổi tiếng khi nhiều tin đồn về dzi bead như một viên đá thần kỳ giúp người đeo thoát khỏi các sự hiểm nghèo xảy ra. Từ đó tạo nên huyền thoại thiên châu nổi tiếng khắp thế giới, giờ đây, giá trị ngày càng tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu dừng lại. Những viên thiên châu chúng tôi biết từ 2017 có giá từ 20 ngàn tới 40 ngàn đô giờ đã tăng gấp đôi và gấp 3 lần, đặc biệt có những viên vân hiếm có thể đã có giá từ trăm ngàn tới cả triệu đô la. Sự khan hiếm dzi trên thị trường là vì người giàu ngày càng nhiều và họ ngày càng biết tới và hiểu sự đặc biệt của dzi bead.

Thú sưu tầm bead hạt mã não của người Tây Tạng điều gì kiến mã não cổ trở lên đăt đỏ 15

Sự nổi tiếng của dzi bead kéo theo một loạt các loại đá quý khác của người Tây Tạng trở nên hấp dẫn, đặc biệt là mã não, lam ngọc, san hô, hổ phách… giá cũng tăng chóng mặt, các viên san hô cổ và hổ phách cổ Tây Tạng cỡ lớn có giá cũng không kém gì một viên thiên châu cổ, hàng cổ thì không thể sinh thêm, vậy nên giá ngày càng tăng theo…

Có một mặt hàng Norbu Shop muốn đề cập nhiều hơn nữa, và đây là mặt hàng Norbu Shop thích sưu tầm nhất, đó là những viên mã não cổ, và mã não xưa ( old agate và ancient agate ). Với cổ được ước tính khoảng vài trăm năm ( người Tạng hay dùng triều đại để nói về loại này như đá từ thời nhà Thanh, đá từ thời nhà Minh ), và mã não cổ đại ( thường được nói là mã não 1000 năm, 2000 năm … ), đây là loại đá chúng tôi nghĩ đáng sưu tầm nhất sau dzi bead ( san hô và hổ phách cổ đại quá đắt dễ bị làm giả và thường thì nó sẽ kén người đeo ).

Với mã não dzi sẽ được chia ra làm rất nhiều loại, loại đắt nhất chắc hẳn là dzi bead có vân, nhưng đây là loại khó có thể sưu tầm vì giá rất cao. Các loại dễ dàng hơn mà chúng tôi biết gồm có:

  • Chong dzi bead cổ đại
  • Các loại dzi thiên nhiên cổ đại
  • Các loại dzi hạt tròn thiên nhiên cổ đại
  • Các loại hạt hình thù khác cổ đại

Thú sưu tầm bead hạt mã não của người Tây Tạng điều gì kiến mã não cổ trở lên đăt đỏ 14

Với giá những viên bé chỉ khoảng từ 4 – 10tr vnđ đồng và những viên lớn chỉ khoảng 10 – 100tr vnđ ( chong dzi thì từ 300 – 400tr trở xuống ) thì đây là những loại đá cổ xứng đáng để sưu tầm nhất, và tại sao:

  • Đá cổ đại khác hẳn với đá mới, chất đẹp mỡ màng và có giá trị và bản sắc riêng
  • Đá cổ có một trường năng lượng khác với đá mới, tuy không bằng dzi bead, nhưng có những sự khác biệt riêng, đặc biệt với dòng dzi Dược Sư và chong dzi hoặc dzi thiên nhiên
  • Người Tạng rất thích sưu tầm đá cổ, và họ đeo rất nhiều, những giá trị về văn hóa nghệ thuật lịch sử được cất dấu toàn bộ trong 1 viên đá bé nhỏ
  • Với việc thị trường đá quý ngày càng phổ thông và các loại đá mới dần trở lên phổ biến hơn, đến kim cương có tiền là mua được thì việc sưu tầm old bead có lẽ là một thú vui mang lại giá trị cao nhất, vì những old bead ngày càng tăng giá và có giá, có thể bạn mua và giữ nó vài năm sau, giá trị của nó có thể gấp đôi giá bạn mua thời đó. Norbu Shop là một người rất hiểu và chứng kiến vấn đề này, đá cổ không thể sinh ra thêm, nên giá sẽ ngày càng cao lên mà thôi
  • Old bead có một sự mê  hoặc riêng, và cực kỳ hấp dẫn, càng chơi old bead, bạn sẽ ngày càng muốn tìm hiểu và sở hữu thêm bead
  • Những tác dụng về mặt may mắn và tác động đến cơ thể chúng tôi nghĩ là có, và những người đeo những viên hợp với họ và họ nói giúp họ rất nhiều các việc trong cuộc sống ( có thể là may mắn, hay có cuộc sống tốt hơn… )

Thú sưu tầm bead hạt mã não của người Tây Tạng điều gì kiến mã não cổ trở lên đăt đỏ 8

Có rất nhiều viên mã não nhỏ, có vẻ đẹp và sự hấp dẫn tuyệt vời, nó có những điểm nhấn và vẻ đẹp khác xa các loại đá quý khác, và những ai đã hiểu và sưu tầm, đều nhìn ra những giá trị đó, đặc biệt là old bead. Thị trường old bead ở chính Tây Tạng cũng ngày càng phát triển, không phải ở nội Tạng, mà ở Trung Quốc, người có điều kiện ngày càng trở nên hiểu biết và sưu tầm nhiều hơn, khiến giá trị của các old bead ngày càng tăng cao. Một ví dụ điển hình là lưu li Tây Tạng, ngày xưa, lưu li đỏ ( thủy tinh đỏ nấu thủ công ) chỉ đeo cho những người ít điều kiện không đủ tiền mua san hô đỏ thật, và sau nhiều năm đeo ( phần lớn là lưu li được làm ra từ đời nhà Thanh ) thì giờ chúng đã có giá, chúng cũng được coi là một loại old bead, và giá thị trường cũng lên tới cả triệu vnđ 1 viên cổ. Vậy nên, việc sưu tầm những old bead có những điểm thu hút rất lớn, vừa sưu tầm, vừa giữ và tăng giá, và khả năng thanh khoản cao. Đây quả là một dòng tài sản nếu được cho là vậy. Norbu Shop cũng đổ rất nhiều tích lũy vào bead, thay vì chứng khoán, vàng hay cổ phiếu, bất động sản như hiện tại… chúng tôi tin rằng, chúng tôi đã có những tài sản giá trị hơn bao giờ hết.

Để được tư vấn, trao đổi và chọn mua những old bead, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hoặc vào trực tiếp shop ở website và fanpage để cập nhật. Trân trọng cảm ơn.

Thú sưu tầm bead hạt mã não của người Tây Tạng điều gì kiến mã não cổ trở lên đăt đỏ 1

Thú sưu tầm bead hạt mã não của người Tây Tạng điều gì kiến mã não cổ trở lên đăt đỏ 2

Thú sưu tầm bead hạt mã não của người Tây Tạng điều gì kiến mã não cổ trở lên đăt đỏ 3

Thú sưu tầm bead hạt mã não của người Tây Tạng điều gì kiến mã não cổ trở lên đăt đỏ 4

Thú sưu tầm bead hạt mã não của người Tây Tạng điều gì kiến mã não cổ trở lên đăt đỏ 5

Thú sưu tầm bead hạt mã não của người Tây Tạng điều gì kiến mã não cổ trở lên đăt đỏ 6

Thú sưu tầm bead hạt mã não của người Tây Tạng điều gì kiến mã não cổ trở lên đăt đỏ 7

Thú sưu tầm bead hạt mã não của người Tây Tạng điều gì kiến mã não cổ trở lên đăt đỏ 9

Thú sưu tầm bead hạt mã não của người Tây Tạng điều gì kiến mã não cổ trở lên đăt đỏ 10

Thú sưu tầm bead hạt mã não của người Tây Tạng điều gì kiến mã não cổ trở lên đăt đỏ 11

Thú sưu tầm bead hạt mã não của người Tây Tạng điều gì kiến mã não cổ trở lên đăt đỏ 12

 

 

 

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!