Chuyên mục

Những tiêu chí chính để đánh giá một viên dzi bead chất lượng

Những tiêu chí chính để đánh giá một viên dzi bead chất lượng

Đâu là những yếu tố chính xác định một viên dzi bead có chất lượng hay không, hãy cùng Trangsucmattong.com đi sâu vào chi tiết các phẩm chất cần có để đánh giá một viên dzi bead khi bạn gặp, mặc dù trước đây, các tiêu chí này là để đánh giá những viên old dzi bead, nhưng giờ thì không còn quá quan trọng nữa, những viên new dzi bead chất lượng đã đạt được các tiêu chí này, vậy nên chúng tôi liệt kê ra để bạn dùng nó làm tham khảo đánh giá các viên dzi mới.

1. Vết nứt thời tiết tròn nhỏ ( vết phong hóa thời gian )

Những tiêu chí chính để đánh giá một viên dzi bead chất lượng 1

Dấu hiệu rõ ràng nhất của sự phong hóa thực sự là sự hiện diện của các vết nứt tròn nhỏ xuất hiện trên bề mặt hạt với mức độ lớn hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào mật độ của đá và tuổi của nó. Các hạt đã bị chôn vùi trong một thời gian dài sẽ cho thấy hiệu ứng này, có thể là do nước xâm nhập sau đó làm viên dzi bead bị va đập mở rộng và co lại do thay đổi khí hậu theo mùa. Cũng xin lưu ý rằng các vết nứt phong hóa thực sự chạm khá sâu vào bề mặt của hạt dzi.

Tuy nhiên, đây không phải là một tiêu chí bắt buộc. Một số loại dzi không phải lúc nào cũng cho thấy sự phong hóa này, ví dụ, mã não có cấu trúc rất dày đặc, và do đó bề mặt ít xốp hơn và ít bị ảnh hưởng bởi loại thời tiết, hoặc những viên dzi được cất tủ từ lúc được làm ra. Ngoài ra, một hạt không được chôn và luôn được đeo sẽ không tiếp xúc với các thái cực khí hậu có lẽ sẽ không thể hiện loại phong hóa này.

Bây giờ các viên dzi mới cũng có những dấu tròn này trên đó được tạo ra một cách nhân tạo và cách để tìm ra sự khác biệt là kiểm tra các vết nứt bằng kính lúp 10x lần.

Trên các hạt Dzi chất lượng, các vết nứt tròn bị mòn, và có một cạnh tròn với chúng nơi vết nứt đi vào đá, thường là bé bằng milimet. Mặt khác, hàng kém chất lượng có xu hướng sắc nét và vuông hơn nơi bề mặt của đá đã được mài và đánh bóng sau khi áp dụng hiệu ứng lão hóa. Ngoài ra, rất nhiều viên quá trơn tru và được tạo hình hoàn hảo, trong khi các hạt tốt có các vết lõm chân chim tự nhiên đã bị mài mòn theo thời gian không thể xóa nhòa.

Các vết nứt nếu vừa phải và không quá khắc sâu vào các mắt là tốt nhất, hiện nay trên thị trường có nhiều viên dzi bead được làm ra với các vết phong hóa lộ liễu, rạn lớn, các viên như những viên gốm mắt lồi ra 3D… lại được bán ra với giá cao và quảng cáo rầm rộ, các bạn nên cân nhắc thật kỹ và tìm hiểu khi lựa chọn những viên như vậy.

2. Điểm Cinnabar – chấm máu, dải máu đỏ trên dzi bead

Các chấm và dải cinnabar trên hạt Dzi là do các nguyên tố sắt tồn tại trong khoáng chất Dzi. Sau thời gian dài tiếp xúc với khí quyển, các nguyên tố sắt này biến thành ‘rỉ sét’ hoặc thành Ferric Oxide (Fe2O3). Chúng được phát triển tự nhiên từ trong ra ngoài thông qua sự thẩm khấu phong hóa của Dzi. Chúng có màu từ nâu nhạt đến đỏ sẫm.

Những tiêu chí chính để đánh giá một viên dzi bead chất lượng 2

Các điểm cinnabar có thể được phát hiện dễ dàng với sự trợ giúp của kính lúp 10X. Một vài điểm cinnabar trên hạt Dzi có thể được nhìn thấy bằng mắt thường. Ở các viên old dzi bead các điểm cinnabar là tự nhiên, không nhân tạo, hiện tại new dzi được làm từ những phôi đá mã não có sẵn cinnabar, vậy nên cinnabar không còn là đặc quyền của old dzi nữa, đây không phải tiêu chí để phân loại old dzi, tuy nhiên các viên có cinnabar ở new dzi cũng có giá thành tương đối cao vì các phôi đá làm ra rất đắt và hiếm. Những viên new dzi có cinnbar đẹp và những viên có chấm như viên cổ, ở các viên cổ không có dải cinnabar, vậy nên các dải máu chỉ tồn tại ở các viên dzi mới, những viên dzi mới có dải máu hoặc chấm máu quá to hoặc lộ liệu, ăn vào mắt dzi… hay có hình thức xấu cũng làm giảm giá trị của thiên châu.

So với các hạt Dzi bình thường, Dzi với các đốm cinnabar đắt hơn, và do đó rất có giá trị và quý giá. Bất kỳ hạt Dzi nào có các đốm cinnabar phân tán phong phú đều rất độc đáo và hiếm, hãy tìm cho mình một hạt Dzi với các đốm cinnabar phong phú và vẻ ngoài và chất lượng tốt.

Tuy nhiên, đây không phải là một đặc điểm bắt buộc đối với Dzi thực sự bởi vì không phải mọi Dzi thực sự sẽ có hiệu ứng điểm cinnabar. Tuy nhiên, sự hiện diện của các điểm cinnabar làm tăng giá trị của dzi, một dzi trên trung bình là viên trong đó có dấu chấm cinnabar.

3. 2 đầu dzi bead

Những tiêu chí chính để đánh giá một viên dzi bead chất lượng 3

Các hạt Dzi có một lỗ thủng trung tâm chạy qua chiều dài của hạt để cho phép chúng được xâu dây luồn qua để đeo trên cổ hoặc tay. Hạt Dzi thường được đeo bởi một mảnh sợi hoặc dây dày của người Tây Tạng, thông dụng nhất là chỉ ngũ sắc. Dây được luồn qua hai lỗ ở hai đầu của hạt Dzi. Các hạt Dzi với một lịch sử lâu dài đã được đeo bởi nhiều người sẽ xuất hiện các lỗ có hình dạng bất thường ở hai đầu của các hạt. Điều này là do chuyển động cơ thể gây ra hao mòn trên hạt dzi. Các viên dzi mới không tốt thường làm không tốt hai đầu lỗ dzi, và có thể đánh giá 1 viên dzi bead chất lượng qua 2 đầu lỗ của viên dzi. Những viên có chất lượng tốt thường có 2 đầu đồng màu, nhỏ, có sự bào mòn qua thời gian và các lỗ không bị vỡ nứt quá nhiều.

4. Màu sắc bên trong của Dzi

Những tiêu chí chính để đánh giá một viên dzi bead chất lượng 4

Hiện tại, new dzi được làm với độ sắc nét và hằn được các vân sâu bên trong hạt, vì vậy, khi làm vỡ đôi hạt dzi, chúng ta có thể thấy các vân dzi bead hằn vào bên trong, tuy nhiên thì bây giờ ngay cả các viên dzi bead rẻ tiền cũng làm được điều này, nó không còn quá quan trọng nữa, một viên dzi tốt sẽ là một viên có phôi đá tốt, hơn nữa là phôi đá bên trong trắng và vân hằn đen sẽ thường đắt hơn những viên dzi có phôi đen hằn vân trắng. Ở những viên old dzi bead có một màu nâu sỉn sữa mà new dzi hiện tại không thể làm được, đó là sự tác động rất lâu của thời tiết cũng như phương pháp chế tác dzi cổ xưa đã bị thất truyền.

Những tiêu chí chính để đánh giá một viên dzi bead chất lượng 5

Tuy nhiên yếu tố này chỉ mang tính tham khảo liên quan đến các dzis bị vỡ. Người ta phải dựa vào các tiêu chí khác để xác định tính xác thực của hạt Dzi.

5. Thông đèn hay không thông đèn

Có nhiều luồng ý kiến dựa vào việc viên dzi thông đèn hay không thông đèn để đánh giá và đưa ra giá dzi, có những người bán họ cho rằng thông đèn đắt hơn và ngược lại, tuy nhiên chúng tôi không coi đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá một viên dzi, nhưng việc dzi thông đèn sẽ giúp dễ dàng đánh giá chất lượng viên đó hơn nhờ vào việc nhìn được rõ vân của dzi.

Những tiêu chí chính để đánh giá một viên dzi bead chất lượng 6

6. Phôi đá làm nên viên dzi bead

Ở old dzi thì đánh giá giá của dzi dựa trên số lượng mắt trên viên đó, còn với new dzi bead, thì tiêu chí để đánh giá phân loại giá đầu tiên chính là phôi đá của viên đó, một viên đá có phôi chất lượng thì mới cho ra một viên dzi bead chất lượng, vậy nên sẽ có nhiều viên dzi bead rất đắt vì được làm ra bởi những phôi đá hiếm, hội đủ các phẩm chất được kể ở trên, hơn nữa việc làm ra một viên đó cũng rất mất công và bị hỏng rất nhiều, hơn là làm ra các viên giá rẻ ồ ạt. Vậy nên đây chính là yếu tố quan trọng nhất để phân loại new dzi bead.

Những tiêu chí chính để đánh giá một viên dzi bead chất lượng 7

Với 6 tiêu chí kể trên, chúng tôi nghĩa rằng bạn đã có một lượng kiến thức quan trọng trong việc tìm tòi về dzi bead, đây là những kinh nghiệm riêng mà người bán rất ít khi public lên cộng đồng, nhưng chúng tôi muốn rằng tất cả mọi người đều có thể biết và hiểu rõ về dzi bead, rồi hãy thỉnh dzi bead cho mình. Hi vọng với những kiến thức trên bạn sẽ có một bảng tiêu chí để đánh giá tìm cho mình viên dzi bead phù hợp.

Trangsucmattong.com hiện là nhà phát hành dzi bead tại Việt Nam, nếu quý khách muốn thỉnh cho mình 1 viên dzi bead, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ, hoặc truy cập fanpage của chúng tôi cập nhật những viên dzi bead mới nhất.

 

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Content is protected !!