Chuyên mục, Vật phẩm Tibet

San hô đỏ hóa thạch Tây Tạng – Nepal – Himalaya đá quý đắt hơn Vàng

San hô đỏ hóa thạch Tây Tạng - Nepal - Himalaya đá quý đắt hơn Vàng

Khác  với san hô mới hoặc san hô ngọc của Nhật Bản hay Ý, san hô đỏ hóa thạch ở vùng Himalaya có lịch sử truyền thông lâu đời hàng ngàn năm, và cất dấu nhiều giá trị tâm linh, lịch sử lâu đời mà chúng ta chưa biết hết, bài viết này hi vọng chia sẻ 1 phần nào đó về những thông tin quý báu mà chúng tôi góp nhặt được.

San hô đỏ hóa thạch Tây Tạng - Nepal - Himalaya đá quý đắt hơn Vàng 3

Cùng với Dzi,  đá Tuiquoise( Ngọc Lam), San hô hóa thạch Tây Tạng đứng đầu trong những loại đá quý được người Tây Tạng yêu thích và còn quý hơn vàng. Chúng được chế tác thành vòng đeo tay, nhẫn, vòng đeo cổ, hoa tai vô cùng đa dạng và phong phú v.v..Vậy san hô hóa thạch Tây Tạng là gì? Lý do gì người Tạng lại yêu thích nó đến vậy. Các bạn hãy cùng Phapkhimatong.com tìm hiểu về nó nhé!.

San hô là gì? San hô hóa thạch Tây Tạng là gì?

San hô là một lớp động vật không xương sống có tên khoa học là Anthozoa, người Nhật gọi là Hoa Trùng, người Pháp gọi là Anthozoares, Anh gọi là Corals v.v..  Trải qua thời gian dài, san hô chết đi và hóa thạch, nằm sâu dưới lòng đại dương.

San hô hóa thạch Tây Tạng là những rặng san hô đã trải qua hàng triệu năm hóa thạch do quá trình đứt gãy địa chất mà các dãy núi Himalaya hình thành và vùng biển hàng triệu năm trước đã từng tồn tại biến mất khỏi Tây Tạng.  

Ý nghĩa và công dụng của san hô hóa thạch Tây Tạng

Lấy lại niềm đam mê đã mất

Trong hệ thống cơ thể con người có tới bảy luân xa và màu san hô được sử dụng nhiều nhất chính là màu đỏ. Do đó, màu đỏ của san hô tương ứng với luân xa một – màu của sự sống. Vì thế, khi đeo san hô đỏ bạn sẽ lấy lại được những đam mê đã mất. Vì khi liên tưởng tới màu sắc, màu đỏ luôn là màu của sự sống, màu của đam mê nên sẽ kích thích những tiềm ẩn bên trong con người bạn.

San hô đỏ hóa thạch Tây Tạng - Nepal - Himalaya đá quý đắt hơn Vàng 1

Củng cố những nền tảng cuộc sống

Trong thất bảo nhà Phật thường nhắc tới : vàng, bạc, lưu ly, xà cừ, mã não, hổ phách, và san hô thì san hô giúp cho bạn gặp những may mắn trong kinh doanh, khơi dậy sự sống, khiến cho bạn tăng khả năng sáng tạo, tăng sự kết nối giữa những người trong gia đình và thu hút tình yêu tới cho những ai muốn tạo nên sự thân thiện với người khác.

Tăng khả năng thích ứng của chủ sở hữu

San hô hóa thạch Tây Tạng có thể tăng khả năng thích ứng của bạn trong bất cứ môi trường nào. Nó mang lại cho bạn nguồn năng lượng tươi mới, cung cấp cho bạn sức mạnh để có thể nâng cao các kỹ năng giao tiếp.

San hô đỏ hóa thạch Tây Tạng - Nepal - Himalaya đá quý đắt hơn Vàng 7

Chữa lành các tổn thương, hỗ trợ thiền định

Các ghi chép có cổ xưa xác nhận rằng san hô có thể ngăn chặn những rủi ro và bảo vệ chủ sở hữu khỏi các bệnh ngoài da, điều chỉnh các bệnh về gan. Vì thế, khi bạn sở hữu san hô sẽ giúp bạn thay đổi năng lượng và hỗ trợ bạn trong việc thiền định. Và nếu có những giấc mơ về san hô thì có thể đó là dấu hiệu giúp bạn phục hồi bệnh tật sau một thời gian dài.

Tại sao san hô hóa thạch Tây Tạng quý hơn vàng?

Nếu đã từng lang thang khu vực dãy Himalaya bạn sẽ giật mình về giá trị của san hô hóa thạch Tây Tạng bởi trị giá của nó lên tới hàng triệu đô và tính bằng gram. Lý do khiến san hô hóa thạch Tây Tạng trở nên đắt đỏ như vậy là vì:

Tính truyền thống gia đình

Vì tính chất địa lý xa xưa của Tây Tạng là khu vực biệt lập, với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, người Tây Tạng thường sử dụng san hô đỏ để tăng năng lượng dương kết nối với đất mẹ. Không những thế, việc phụ nữ sở hữu nhiều san hô đỏ còn thể hiện quyền lực và vai trò của người phụ nữ trong một gia đình. Trong các dịp lễ lớn của người Tây Tạng, họ thường đeo rất nhiều chuỗi san hô đỏ và chỉ cần khi nhìn vào đó chúng ta có thể hiểu về sự phân cấp các giai tầng trong xã hội Tây Tạng là tầng lớp quý tộc hay những người dân bình thường. Đặc biệt, mỗi khi con gái về nhà chồng, người mẹ sẽ dùng san hô hóa thạch tặng cho con gái để làm của hồi môn.

San hô đỏ hóa thạch Tây Tạng - Nepal - Himalaya đá quý đắt hơn Vàng 6

Tính độc đáo và riêng biệt

Các đồ trang sức của Tây Tạng luôn có tính hấp dẫn, độc đáo và riêng biệt. Sở dĩ như vậy là vì chúng gắn liền với văn hóa và đời sống tâm linh phong phú của vùng đất này. Chúng có mặt ở khắp nơi trong đời sống của người Tạng và là một phần không thể thiếu vì đó là cách những người Tây Tạng nhận ra nhau.

San hô đỏ hóa thạch Tây Tạng - Nepal - Himalaya đá quý đắt hơn Vàng 4

Tính độc đáo nhất của san hô hóa thạch Tây Tạng chính là quá trình phong hóa của san hô lên tới nhiều triệu năm, chính vì thế chúng có tính nguyên thủy và hấp thu được rất nhiều nguồn năng lượng của đất trời, đồng thời có những tương tác vật lý có thể giúp cho người đeo chúng thay đổi rất nhiều.

Tính riêng biệt có 1- 0-2 của san hô hóa thạch Tây Tạng là hiếm có. Mặc dù Tây Tạng có một vùng đất rộng lớn nhưng để những người Tạng có thể sống và tìm kiếm được san hô là rất khó. Đặc biệt, san hô hóa thạch Tây Tạng khó để chế tác được mẫu mã đẹp, và hầu như người Tạng thường chế tác thủ công để giữ được tính nguyên bản nhất của san hô, vì thế chúng mang tính kết nối và kế thừa từ người này qua người khác. Người  Tạng rất chú ý điều này vì họ luôn quan trọng các giá trị cổ xưa và gắn kết chúng trong gia đình.

Sử dụng trong thực hành tâm linh

San hô đỏ hóa thạch Tây Tạng - Nepal - Himalaya đá quý đắt hơn Vàng 5

Với các Lạt Ma cao cấp trong các trường phái lớn của Tây Tạng hầu như không ai không sở hữu cho mình một chuỗi san hô, tất nhiên việc sở hữu san hô không phải chỉ riêng về giá trị của nó mà còn liên quan mật thiết tới các pháp tu tập của họ. Mỗi một trường phái ở Tây Tạng đình hình cho dòng truyền thừa của mình một đường lối tu tập riêng song có những pháp tu tập của Phật giáo mật tông Tây Tạng kế thừa tín ngưỡng của đạo Bon. Bởi vậy, trong một số nghi lễ họ có thể sử dụng các loại đá quý để thực hiện nghi thức tâm linh như  cúng dường, thực hành thiền định, lần tràng v.v…

Hệ thống Y học Tây Tạng được giới thiệu vào Thế kỷ thứ 8 CN bởi vị sư phụ xuất sắc, Yutog Gonpo the Elder. Người ta cho rằng những văn bản y học ban đầu này bị ảnh hưởng bởi hệ thống y tế Ayurvedic của Ấn Độ, và cả y học Trung Quốc và Ba Tư. Vào thế kỷ trước, Vua Tây Tạng Songsten Gampo (617-698) đã mời các học giả và bác sĩ vĩ đại từ Trung Quốc, Ấn Độ và Ba Tư. Điều này cũng giúp thiết lập hệ thống chữ viết Tây Tạng. Những văn bản ban đầu này không được nhiều người biết đến cho đến khi Yutog Gonpo the Younger (1126-1212) hợp nhất những văn bản này với luận thuyết y học của riêng ông được gọi là ‘Bốn Mật điển’. Chúng được hoàn thành vào thế kỷ 12. Các văn bản y học Tây Tạng ‘minh họa’ đầu tiên có lẽ là luận thuyết Blue Beryl của Sangye Gyamtso (1653-1705) và điều này cho thấy rõ ràng rằng san hô là một thành phần quan trọng và được đánh giá cao trong nhiều phương pháp điều trị y họcll. Ngoài ra còn có nhiều bức tranh Thangka từ đầu thế kỷ 14, thể hiện những cành san hô đỏ như một vật phẩm quý giá. Thực tế là san hô được coi là một thành phần thuốc trong Bốn Mật điển Y học (Thế kỷ 12), cho chúng ta thấy rằng nó đã ăn sâu vào văn hóa Tây Tạng vào thời điểm này.

San hô đỏ hóa ngọc thiên nhiên hàng tuyển chọn cỡ to hiếm gặp

Trong Y học Tây Tạng có một loại thuốc chữa bệnh quý bao gồm san hô làm thành phần chính. Người ta nói rằng viên thuốc này được bào chế từ thời cổ đại và được gọi là ‘Rinchen Byur-dmar 25’ còn được gọi là RINCHEN JUMAR-25 (San hô quý giá-25) “Nó được kê đơn cho các chứng đau đầu, ngất xỉu, đau đầu, sốt. gây ra bởi các chất độc, viêm dây thần kinh và các bệnh mãn tính. Nó cũng được cho là có tác dụng chống lại sự tê cứng và tê liệt bắt nguồn từ hệ thần kinh “. Ngoài ra còn có một loại thuốc được cho là có nguồn gốc từ thế kỷ 13 được gọi là Rinchen Ratna bsam-pel (Viên ngọc hoàn thành ước nguyện quý giá). Nó chứa thủy ngân đã khử độc, dZi , san hô, ngọc lam và nhiều loại đá bán quý khác. 

Người Tây Tạng không chỉ sử dụng vật liệu này cho y học mà còn rộng rãi hơn để trang điểm cá nhân. Chúng ta cũng có thể tìm thấy một số lượng lớn các bức tượng Tây Tạng thời kỳ đầu và các dụng cụ nghi lễ Mật thừa được khảm bằng san hô và nhiều loại đá bán quý khác nhau. Từ những năm 1700 trở đi, chắc chắn có sự gia tăng về san hô Địa Trung Hải ở Tây Tạng và vùng Himalaya. Nhiều hiện vật từ thời kỳ này cho thấy san hô là một vật liệu phổ biến, bởi vì nó có thể nhìn thấy trong tất cả các hình thức nghệ thuật và đồ trang sức của Tây Tạng. 

Có thể các hạt carnelian được gọi là Pema Raka đã từng là loại hạt phổ biến và được ưa chuộng nhất trong số các loại hạt ‘màu đỏ’. Khi hoạt động buôn bán san hô ở Địa Trung Hải tăng lên, Pema Raka có lẽ trở nên ít được ưa chuộng hơn, với việc người Tây Tạng ưa chuộng loại san hô đại dương nhập khẩu hơn. Trên thị trường ngày nay, san hô cho đến nay là đắt nhất trong số các loại hạt Himalaya màu cam / đỏ. Nó cũng khan hiếm do các lệnh cấm buôn bán san hô ở Địa Trung Hải và do đó càng được săn lùng nhiều hơn. Chúng tôi cũng thấy có nhiều hạt san hô giả trên thị trường để đáp ứng nhu cầu này. Những hạt Pema Raka đôi khi được gọi là ‘san hô của người nghèo’, nhưng tôi không cảm thấy những hạt xinh đẹp này có thể thay thế cho san hô đỏ. Pema Raka (carnelian) có thể đã được giới thiệu từ lâu trước khi san hô trở nên phổ biến ở Tây Tạng. 

Làm sao có thể phân biệt được san hô hóa thạch Tây Tạng và san hô mới hiện nay?

Chính vì giá trị của san hô Tây Tạng quá lớn nên đôi khi bạn có thể thường nhầm lẫn giữa san hô hóa Thạch Tây Tạng và san hô mới hiện nay. Vậy làm thế nào có thể phân biệt được? chúng ta hãy cùng dùng các giá trị cơ bản để đo lường nhé:

Nguồn gốc

San hô hóa thạch Tây Tạng có nguồn gốc từ các vùng Himalaya và tuyệt nhiên giờ đây Himalaya không có biển do đó san hô hóa thạch rất hiếm. Do vùng Himalaya trước đây là biển do các vết nứt gãy và các va đập lục địa hàng triệu năm trước gây nên dãy núi hùng vĩ và liêng thiêng như bây giờ, việc san hô đỏ được vùi lấp và trải qua hàng triệu năm đã hóa thành hóa thạch như giờ.

San hô mới hiện nay có rất nhiều và phân bố ở khu vực biển Ấn Độ – Thái Bình Dương. Ở đây, người ta có thể khai thác và chế tác các san hô thành vật dụng trang trí hoặc làm vòng tay, trang sức, hoa tai v.v.. rất nhiều.

Màu sắc

San hô hóa thạch Tây Tạng được sử dụng chủ yếu có màu đỏ đậm, màu hồng và màu cam hồng. Trong đó, san hô có màu đỏ đậm được đánh giá tốt nhất và thường có giá trị rất cao. Để có thể mua chúng, bạn thường phải trả tiền theo gram. Vì thế, đối với những người Himalaya việc bạn sở hữu một chuỗi san hô là vô cùng quý báu.

San hô đỏ hóa thạch Tây Tạng - Nepal - Himalaya đá quý đắt hơn Vàng 2

San hô mới hiện nay có thể chế tác và sử dụng với nhiều màu khắc nhau trong đó có màu đỏ, hồng, cam, xanh, đen v.v…

Độ bóng

San hô hóa thạch Tây Tạng có độ bóng và độ cứng rất cao, tuy nhiên chính vì chúng có tính nguyên bản nên bề mặt thường không trơn tru trừ những chuỗi san hô được tuyển chọn một cách kỹ càng.

San hô mới hiện nay không có độ bóng cao, màu sắc khó giữ nếu không phủ một lớp bóng hoặc nếu không đeo thường xuyên san hô cũng kém sắc đi rất nhiều. Hơn nữa, san hô mới có độ cứng không cao, dễ vỡ hoặc gãy.

Trên đây là những thông tin quan trọng về San hô hóa thạch Tây Tạng, vật phẩm này không phải lúc nào chúng tôi cũng có và có sẵn, vậy nên vui lòng liên hệ với chúng tôi để được đặt hàng và giới thiệu về các sản phẩm san hô mà chúng tôi có được. Để biết thêm về sản phẩm này, vui lòng truy cập thông tin và liên hệ ngay nhé!.

Lưu ý: ảnh trong bài viết được sưu tầm từ internet

Ảnh san hô đỏ tại Norbu Shop

Vòng tay san hô đỏ hóa ngọc cho trẻ em cỡ nhỏ chất đẹp Nhánh san hô đỏ hóa ngọc Japan chất đẹp tuyển chọn Hạt san hô đỏ hóa ngọc chưa mix chất đẹp tuyển chọn San hô đỏ hàng lên ngọc thạch chất đẹp thiên nhiên RED CORAL Nhánh san hô đỏ vụn hóa ngọc Nhật Bản chất đẹp San hô hóa ngọc Nhật Bản màu cam chất đẹp cắt từng khúc Chuỗi san hô đỏ hóa ngọc hạt tròn đẹp chưa mix sưu tầm hiếm gặp

 

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!