Chuyên mục

Tìm hiểu về hạt dzi chủng Pumtek và Pyu của Miến Điện Myanmar

Trong thế giới dzi bead, có rất nhiều chủng đá khác nhau, ở khu vực khác nhau, ở bài viết này bạn sẽ tìm thấy các hạt đá quý cổ từ Miến Điện. Bao gồm Pumtek hay Pyu và các hạt đá khác được cho là từ thời Pyu / Tircul hoặc trước đó. Những hạt này có gì khác với các viên dzi Tây Tạng, hãy tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé.

    Tìm hiểu về hạt dzi chủng Pumtek và Pyu của Miến Điện Myanmar 5

Từ Pumtek có nghĩa là ‘tiếng sét đánh xuống’ trong ngôn ngữ Chin và hiện là tên được sử dụng rộng rãi nhất (bên ngoài Miến Điện) cho nhóm hạt đá trang trí độc đáo này. Theo cách tương tự, người Tây Tạng sử dụng từ dZi làm tên chung cho một lượng lớn các hạt đá trang trí được tìm thấy ở Tây Tạng và các khu vực trên dãy núi Himalaya. Pumtek ban đầu được chế tác vào thời cổ đại và họ thường trưng bày các thiết kế trang trí đường nét và các họa tiết độc đáo không được tìm thấy ở bất kỳ khu vực nào khác. Chúng cũng có tên riêng cho từng loại hạt và các thiết kế hiếm hơn được đánh giá cao hơn.

Các hạt Pumtek tròn hiển thị thiết kế 6 sọc thường thấy hơn. Hạt cổ có nguồn gốc từ Miến Điện (Myanmar) và được làm từ các loại gỗ silic. Pumtek mới được làm bởi các nhà sản xuất hạt ở Miến Điện bằng cách sử dụng các vật liệu và phương pháp tương tự như tổ tiên của họ. Điều này thường có thể gây khó khăn cho việc phân biệt các hạt của thế kỷ 20 với các hạt cổ. Những chuỗi hạt này được mua từ các thương nhân Tây Tạng ở Nepal và rất được phổ biến như một chủng dzi.

Tìm hiểu về hạt dzi chủng Pumtek và Pyu của Miến Điện Myanmar 2

Pumtek cũng khác thường bởi vì chúng được tạo ra từ gỗ silicat (còn được gọi là gỗ bị đánh bóng, bị hóa thạch, hóa thạch hay hóa đá) và trong một số trường hợp là mã não hoặc can thạch. Vật liệu này có nguồn gốc từ Miến Điện và Pumteks do đó rất khác biệt với các hạt đá khác được tìm thấy ở châu Á. Pumteks đã được mua bán ở nhiều nơi như được tìm thấy ở các nước láng giềng như Ấn Độ và Thái Lan. Ngày nay, chúng chủ yếu được nhìn thấy trên những chiếc vòng cổ gia truyền thuộc về bộ lạc Chin (còn được gọi là Kuki), một nhóm bộ lạc có thể được tìm thấy trải rộng từ Tây Bắc Miến Điện đến Đông Bắc Ấn Độ.

Tìm hiểu về hạt dzi chủng Pumtek và Pyu của Miến Điện Myanmar 4

Pumtek cổ đại thường là những hạt đá trang trí màu đen và trắng có độ tương phản cao và một số viên có thể hơn 2000 năm tuổi (400 BCE). Các nhà chế tạo hạt ở Miến Điện đầu thế kỷ 20 cũng đã sử dụng tên Pumtek cho các hạt gỗ hóa thạch mới được tạo ra của riêng họ. Những hạt này được thiết kế để tái tạo Pumtek được tìm thấy trên những chiếc vòng cổ gia truyền nhiều đời. Đeo những hạt này là một sự thể hiện chỗ đứng và sự giàu có trong cộng đồng bộ lạc và cũng đóng vai trò là những lá bùa hộ mệnh. Các hạt gia truyền của người Chin cũng cho rằng thấm nhuần sức mạnh và phước lành của tổ tiên họ.

Tìm hiểu về hạt dzi chủng Pumtek và Pyu của Miến Điện Myanmar 3

Ở một chủng hạt khác, hạt C Bead thường bị nhầm lẫn với Pumtek vì chúng rất giống nhau. Người Chin cũng trộn các hạt trên cùng một chiếc vòng cổ gia truyền và điều này thường có thể gây khó khăn cho việc phân biệt chúng. Một ngành chế tạo nhỏ của Miến Điện đã được hồi sinh vào những năm 1990 và một lần nữa các nhà sản xuất hạt đã cố gắng tái tạo Pumtek trước đó rất nhiều, tuy nhiên, hạt Pumtek ‘mới’ rất khác về chất lượng vật liệu đá và tay nghề. Các hạt mới có thể cảm thấy rất khô hoặc giòn khi chạm vào và chúng thường nhẹ hơn nhiều về trọng lượng và được trang trí thô sơ hơn. Các viên mới chỉ đơn giản là không có lớp vỏ của một hạt đã được đeo và ấp ủ qua nhiều thế hệ.

Tìm hiểu về hạt dzi chủng Pumtek và Pyu của Miến Điện Myanmar 1

Một làn sóng các hạt gia truyền cổ xưa xuất hiện lần đầu tiên ở phương Tây trong những năm 1980 và chúng sớm được mua về các bộ sưu tập tư nhân. Chúng có giá rất phải chăng vào thời điểm này vì ít được biết về chúng. Ngày nay, những viên Pumtek được đánh giá rất cáo vì giá trị cổ đại, tâm linh và độ hiếm có của chúng, giá thành của nhiều cũng được ngang tầm với dzi bead của Tây Tạng.

Trangsucmattong.com là tiệm đồ hiếm có ở Việt Nam có được những viên pumtek cổ đại này, chúng tôi cũng không có nhiều vì sưu tầm những viên như này rất khó khăn và chúng vô cùng đắt, đây cũng là một trải nghiệm lạ cho những ai yêu mến các hạt đá cổ, và chưa có khả năng sở hữu dzi bead! Hãy liên hệ ngay để được chúng tôi tư vấn về hạt Pumtek.

You Might Also Like

error: Trang web đã được bảo vệ!