Chuyên mục, Vật phẩm Tibet

Những bộ sưu tập Vật Phẩm Tây Tạng không thể bỏ qua

Những bộ sưu tập Vật Phẩm Tây Tạng không thể bỏ qua

Nhắc tới Tây Tạng không chỉ là địa điểm du lịch văn hóa Phật giáo, mà là nơi có rất nhiều vật phẩm độc lạ và hiếm có trên đời, những vật phẩm Tây Tạng vô cùng đẹp và lôi cuốn những ai yêu đồ antique như san hô, dzi bead, các hạt, chuỗi hạt… cùng tìm hiểu về những dòng vật phẩm được yêu thích nhất tại Tây Tạng.

1. Hạt Dzi bead

Những bộ sưu tập Vật Phẩm Tây Tạng không thể bỏ qua 1

Hạt Dzi là loại đá quý hiếm nhất chủ yếu được tìm thấy ở vùng núi Himalaya của Tây Tạng, miền đông Tây Tạng, Bhutan, Sikkim, Ladakh và những nơi khác. Chúng đã được truyền lại từ 2000 đến 2500 năm. Theo truyền thuyết, chuỗi hạt Dzi ban đầu là “báu vật của thần” xuống trái đất và được người Tây Tạng phát hiện ra. Do đó, người dân Tây Tạng vẫn tin rằng chuỗi hạt Dzi là “đá trời”.

Những bộ sưu tập Vật Phẩm Tây Tạng không thể bỏ qua 2

Hạt Dzi có thể có một mắt, hai mắt và thậm chí có tới chín, 12 hoặc 15 mắt; càng nhiều mắt, giá càng cao. Trong số đó, Dzi chín mắt được đánh giá cao nhất và được tôn trọng cao nhất. Người Tây Tạng rất coi trọng Dzi chín mắt vì nó chứa biểu tượng và hình ảnh của vật tổ.

2. Hổ phách mật lạp

Những bộ sưu tập Vật Phẩm Tây Tạng không thể bỏ qua 3

Phật giáo phổ biến rộng rãi ở Tây Tạng và hổ phách là một trong bảy báu vật của Phật giáo. Mật giáo và các giáo phái khác sử dụng sáp ong để thờ Phật và thể hiện sự đoàn kết. Đúng là có rất nhiều hổ phách ở Tây Tạng, nhưng hổ phách Tây Tạng mới bây giờ có nguồn gốc từ vùng biển Baltic.

Những bộ sưu tập Vật Phẩm Tây Tạng không thể bỏ qua 4

Hổ phách Tây Tạng đã được truyền lại qua nhiều thế hệ nhà sư Phật giáo và được sử dụng để cung hiến các thánh tích. Hiệu quả của nó vượt trội hơn nhiều so với amber thông thường và số lượng truyền lại có hạn. Amber Tây Tạng cổ chính hãng là một báu vật nhiều người muốn sưu tầm. Một số nằm trong tay của các nhóm dân tộc bản địa để truyền lại, nhưng vì hầu hết người Tây Tạng theo đạo Phật và coi hổ phách là một trong bảy báu vật và là báu vật gia truyền qua nhiều thế hệ, nên nó thường không được bán.

3. San hô đỏ

Trên Cao nguyên Tây Tạng rộng lớn người ta thích trang trí bằng san hô đỏ. Từ Kham đến Ngari, san hô có màu sắc phong phú với một số phong cách sặc sỡ khác nhau. Màu đỏ tươi như mận của đồ trang sức bằng san hô Tây Tạng không bao giờ hết khiến những người yêu thích Tây Tạng kinh ngạc. Những chiếc vòng cổ, mũ đội đầu, bông tai và nhẫn bằng san hô ấy từ đại dương đến nóc nhà thế giới trong vòng tay yêu thương của người dân Tây Tạng.

Những bộ sưu tập Vật Phẩm Tây Tạng không thể bỏ qua 5

San hô đỏ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người Tây Tạng. Nó không chỉ được xem như một nhu cầu thẩm mỹ và sự giàu có của cuộc sống thế tục, mà quan trọng hơn nó là hiện thân của tinh thần văn hóa và niềm tin tôn giáo độc lập của người Tây Tạng. Đồng thời, tầm quan trọng của san hô đỏ trong trang phục của người Tây Tạng phản ánh mối quan hệ tôn giáo và văn hóa sâu sắc giữa người Hán và người Tây Tạng.

Những bộ sưu tập Vật Phẩm Tây Tạng không thể bỏ qua 6

4. Chuỗi hạt cầu nguyện cũ

Nói đến chuỗi hạt cầu nguyện Tây Tạng xưa khiến người ta liên tưởng đến chuỗi hạt được người Tây Tạng đeo. Chúng được lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Tây Tạng và không chỉ có giá trị nội tại, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc. Ngoài ra, Phật giáo Tây Tạng cho những chuỗi hạt cầu nguyện mang một ý nghĩa thần bí cùng với những năm tháng hành trì miên mật. Lớp dầu bao bọc mịn, tinh tế và dễ chịu khi chạm vào; đơn giản và dễ nhìn; và với giá trị nội tại cao hơn nhiều so với các chuỗi hạt cầu nguyện mới, chúng rất phổ biến.

Những bộ sưu tập Vật Phẩm Tây Tạng không thể bỏ qua 8

Những bộ sưu tập Vật Phẩm Tây Tạng không thể bỏ qua 7

5. Vòng tay huyết đằng vine

Những bộ sưu tập Vật Phẩm Tây Tạng không thể bỏ qua 9

Vòng tay mây huyết đằng là một trong những loại trang sức lâu đời nhất của người Tây Tạng và được gọi là “Ba” trong tiếng Tây Tạng. Vine là một loại thảo mộc thiên nhiên, mọc trên núi ở độ cao trên 4000 mét. Nó được chôn xuống đất và đào lên 12 năm một lần và chỉ có hai tháng trong năm là có thể hái được (Mây hái vào tháng 9 đến tháng 11 là quý nhất). Bởi vì nó có chứa thuốc Tây Tạng và việc khai thác hiện đã bị hạn chế, nó vô cùng quý giá. Nó bắt nguồn từ chân núi Zari của Shannan (Núi Thánh Daba Xiri) và từng được làm bởi các nhà sư của chùa Zari Jijia. Khi đeo vào cổ tay, nó có thể giảm đau khắp cơ thể và vì nó được tìm thấy dưới chân một ngọn núi linh thiêng nên đeo nó rất tốt.

Những bộ sưu tập Vật Phẩm Tây Tạng không thể bỏ qua 10

Khi những tín đồ Tây Tạng sùng đạo tụ họp lại với nhau, dù giàu hay nghèo, họ đều có một điểm chung: họ sẽ luôn đeo một hoặc nhiều món đồ trang sức của người Tây Tạng. Chỉ khi những món đồ sưu tầm này ở Tây Tạng mới có thể tồn tại một truyền thuyết đẹp đẽ như vậy. Có lẽ chỉ khi những món đồ sưu tầm được ở Lhasa thì những truyền thuyết này mới có thể tồn tại. Có lẽ những món đồ sưu tầm này thuộc về Lhasa…

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Content is protected !!