Chuyên mục, Vật phẩm Tibet

Tìm hiểu về Thokcha Tây Tạng những huyền bí xung quanh bùa thiêng xứ Tạng

Tìm hiểu về Thokcha Tây Tạng những huyền bí xunh quang bùa thiêng xứ Tạng

Giống như “Sky Bead” – dzi bead thiên châu Tây Tang thì “Sky Iron” thokcha hay thogcha cũng là một vật linh thiêng trong trái tim của người Tây Tạng. Các tôn giáo bí truyền đề cập đến ý nghĩa của “iron from Heaven” có nghĩa là “sắt từ trời.” thokcha có một địa vị cao cả trong khu vực Tây Tạng và được coi như một lá bùa hộ mệnh để xua đuổi tà ma đem lại may mắn. Thogcha có nhiều hình dạng và hoa văn rất khác nhau, nhưng nó khác với sự lan truyền của hạt dzi vì nguồn gốc và hình dạng của nó. Norbu Shop sẽ đưa mọi người đi tìm hiểu về quá khứ và hiện tại của thogcha bí ẩn. . .

Nhiều bạn thắc mắc tại sao trong Phật giáo Tây Tạng lại có nhiều khí cụ bằng sắt, đồng như vậy? Và thường những đồ tạo tác bằng sắt quý hơn những đồ tạo tác bằng bạc hoặc thậm chí bằng vàng. Ở một số khía cạnh, độ khó của việc chế tác một món đồ bằng sắt khó hơn nhiều so với bằng bạc, nếu chế tác phức tạp thì chi phí thời gian gia công thường cao hơn cả chi phí nguyên liệu. Việc sử dụng sắt làm vật liệu là do văn hóa Phật giáo Tây Tạng.

Thứ hai, trong Phật giáo Tây Tạng nói chung có bốn loại pháp là hóa tán, tăng trưởng, hòa bình, phẫn nộ bốn phương pháp này sử dụng các công cụ khác nhau để giải trừ tai họa, chữa bệnh và tiêu trừ tai họa.

Để trừng phạt ma quỷ và khiến chúng đầu hàng. Đồ tạo tác màu đen, chẳng hạn như đồ sắt, thường được sử dụng. Chày kim cương nhỏ bằng sắt được làm ở Tây Tạng rất đẹp và hiếm trên thế giới. Nhưng Người dân không được phép làm ra nó nếu không sẽ bị không may, và không có quy định chặt chẽ về các đồ vật bằng vàng và bạc nên trong Phật giáo Tây Tạng, các đồ tạo tác bằng sắt thường rất quý giá.

Tìm hiểu về Thokcha Tây Tạng những huyền bí xunh quang bùa thiêng xứ Tạng 7

Bí ẩn về trải nghiệm thokcha:

Thokcha được gọi là “Tuojia” trong tiếng Tây Tạng ở Tây Tạng, được dịch là Tiantie hoặc Đá Sấm sét. Cách giải thích truyền thống của người Tây Tạng là những khối sắt bị rơi trong cơn giông bão được chôn dưới đất lâu ngày không bị han gỉ, có nhiều màu sắc khác nhau. Nếu mọi người tìm thấy những thứ như vậy, chúng có thể được sử dụng như một lá bùa hộ mệnh để cầu xin phước lành và tránh tà ma.

Không giống như hạt dzi, thokcha là vật trang trí bằng kim loại, thành phần chủ yếu là sự kết hợp của sắt, niken, bạc, đồng và các kim loại khác, vì vậy sky iron còn được gọi là sắt thiên thạch.

Tìm hiểu về Thokcha Tây Tạng những huyền bí xunh quang bùa thiêng xứ Tạng 1

Truyền thuyết kể rằng sự hình thành của “Tian Tie” là một quá trình bí ẩn. Người Tây Tạng tin rằng Tie Tie, giống như Dzi Bead, có nguồn gốc từ bầu trời và là một phước lành do Thượng đế ban tặng! Theo những người Tây Tạng cổ đại, thokcha là một kim loại bị mắc kẹt dưới mặt đất trong thời gian sấm sét và những người lớn tuổi nói rằng phải mất 9 năm để thokcha xuất hiện trên mặt đất.

Có một câu nói rằng nhiều “thokcha” được người Tây Tạng phát hiện rất có thể là biểu tượng gia tộc của một số dòng tộc nhất định trong thời cổ đại. Người ta sử dụng biểu tượng gia tộc mà bên kia đeo để xác định các thành viên trong tộc. Theo thời gian và chiến tranh, có thể có nhiều Biểu tượng gia tộc đã bị chôn vùi sâu trong lòng đất sau cái chết của các thành viên trong gia tộc, sau đó được người chăn cừu phát hiện ra, thời gian trôi qua, có lẽ không ai còn nhớ đến lịch sử lâu đời đó. Người chăn cừu xem như một món quà trời ban.

Một số người khác cho rằng thokcha có liên quan đến vị thần thường thấy nhất trong Phật giáo Tây Tạng. Kim cương cổ đại được cho là một loại sắt trời. Theo truyền thuyết, Padmasambhava đã thần phục các vị thần đạo Bon và nữ hoàng Naga, những vị thần này rơi vào người bảo vệ bầu trời bằng sắt. Đạo Sư Padmasambhava đã làm một thiên thạch bằng tay trong một trận mưa sao băng. Nhiều người còn tin rằng Thiên thạch sắt chính là con rồng mà Guru Rinpoche đã giết đạo Bon, biến thành sao băng và rơi xuống cao nguyên, ngài đã chế tạo một số pháp khí để bảo vệ các đệ tử của mình và được gia đình và tu viện truyền lại từ đời này sang đời khác.

Tìm hiểu về Thokcha Tây Tạng những huyền bí xunh quang bùa thiêng xứ Tạng 2

Họ cho rằng thokcha là tài chính của chư thiên, khi có bão lớn sẽ bị sét đánh, sấm sét ảnh hưởng đến tính mạng của động vật và con người, nếu đụng phải đá thì nứt toác. Sắt được tìm thấy ở những nơi như vậy.

Khi nói đến nguồn gốc thực sự của thokcha, những câu chuyện được kể bởi người Tây Tạng khác nhau. Một số người nói rằng nó được người nông dân đào lên từ lòng đất khi làm ruộng, cũng có người nói rằng nó được khai quật từ bức tường đá trên núi.

Tuy nhiên, những điều này không ảnh hưởng đến sự bí ẩn cũng như sự ngưỡng mộ và tôn trọng của người Tây Tạng đối với thokcha. Có thể mọi người bám chặt vào niềm tin sùng đạo trong lòng, và không có lời giải thích chính xác nào về nguồn gốc của nó.

Hình dạng của thogcha:

Thogcha có nhiều hình dạng khác nhau, nếu chúng ta đeo Thogcha trong nhà hoặc trên người, chúng ta có thể gia tăng may mắn được bảo vệ, không bị sấm sét và những điều xui xẻo khác.

Tìm hiểu về Thokcha Tây Tạng những huyền bí xunh quang bùa thiêng xứ Tạng 4

Có rất nhiều chủ đề về hình dáng của Thogcha. Các chủ đề phổ biến và được các nhà sưu tập yêu thích nhất là dụng cụ hộ pháp nhỏ, chày phurba và chày kim cương. Chiều dài của nó dao động từ 1 cm đến 8 cm, và nó được coi là bùa hộ mệnh tốt nhất để đeo trên cơ thể. Trong số đó, chày Kim Cương và thokcha như một pháp khí nghi lễ, văn hóa dân gian Tây Tạng được hình thành vào thời đại của Đức Liên Hoa Sinh, vào thế kỷ thứ 8 sau Công Nguyên, cách đây hơn 1.200 năm.

Những người khác bao gồm các vị thần Tây Tạng, các vị bồ tát, những người bảo vệ, các loài động vật có hình dạng khác nhau, chẳng hạn như chim cánh vàng Dapeng, bò, ngựa, cừu, hươu, nai, sư tử, vv Có nhiều hình dạng khác nhau. Ngoài ra, còn có bể cá, bộ đồ ăn, gương, cúc áo, khóa nhẫn, khóa thắt lưng, khóa chữ, mũi tên, và các đồ trang trí với nhiều kích cỡ khác nhau. Hầu hết chúng được dùng làm bùa hộ mệnh.

Nhận dạng của thokcha:

Thokcha cổ đại được làm từ sky iron có giá trị vô cùng lớn và có khi bang bằng dzi bead cổ, chính vì vậy, phần lớn thị trường hiện tại thokcha được làm từ đồng, và sắt khoang chất, tuy nhiên do việc được sử dụng lâu dài cùng với thừa hưởng năng lượng tốt đẹp vùng đất Tây Tạng, chúng vẫn rất có giá trị và ngày càng tăng giá.

Tìm hiểu về Thokcha Tây Tạng những huyền bí xunh quang bùa thiêng xứ Tạng 10

Dựa trên kinh nghiệm chung của việc thu thập Thogcha, chúng ta có thể thảo luận về các vấn đề cũ và mới của thokcha từ ba khía cạnh: thị giác, xúc giác và thính giác.

1. Về mặt thị giác: Độ tuổi có thể được đánh giá từ mức độ tự nhiên của thokcha, nếu mặc trong nhiều năm và cọ xát với da của quần áo, nó chắc chắn sẽ phát sáng với độ bóng và tông màu sáng.

2. xúc giác: dùng tay sờ vào, rất ấm và có cảm giác tự nhiên, thoải mái. Có một cách khác thử sắt bằng lưỡi. Nó có một chút ngọt ngào, nhưng nó không thể được khái quát hóa, và cách làm này không được khuyến khích.

3. Đặt thokcha cũ trên lòng bàn tay và thả từ nửa mét (50 cm) xuống nền bê tông hoặc sàn gạch, âm thanh đanh lại, giống như tiếng chì chạm đất, và giống như đồng hiện đại. Âm thanh leng keng do đồ sắt tạo ra là khác nhau, đặc biệt là âm thanh do đồ trang trí bằng phẳng tạo ra rõ ràng và dễ phân biệt hơn.

Người dân Tây Tạng chọn thokcha dường như có một cái nhìn thông minh và huyền diệu. Nó huyền bí, xa xôi và nặng nề dường như được lấp đầy bởi những lời cầu nguyện và lòng mộ đạo của người Tạng. Một miếng sắt trời có vẻ đơn giản có thể mang lại may mắn và điềm lành.

Norbushop hiện tại đang và đã sưu tầm được rất nhiều thokcha quý hiếm từ Tây Tạng, chúng tôi có một bộ sưu tập về thokcha và luôn cập nhật nhiều mẫu quý hiếm liên tục, vui lòng vào phần shop của website hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn về thogcha – bùa hộ mệnh xứ Tạng. Xin cảm ơn

Tìm hiểu về Thokcha Tây Tạng những huyền bí xunh quang bùa thiêng xứ Tạng 4

Tìm hiểu về Thokcha Tây Tạng những huyền bí xunh quang bùa thiêng xứ Tạng 5

Tìm hiểu về Thokcha Tây Tạng những huyền bí xunh quang bùa thiêng xứ Tạng 6

Tìm hiểu về Thokcha Tây Tạng những huyền bí xunh quang bùa thiêng xứ Tạng 8

Tìm hiểu về Thokcha Tây Tạng những huyền bí xunh quang bùa thiêng xứ Tạng 9

Tìm hiểu về Thokcha Tây Tạng những huyền bí xunh quang bùa thiêng xứ Tạng 11

Tìm hiểu về Thokcha Tây Tạng những huyền bí xunh quang bùa thiêng xứ Tạng 12

Tìm hiểu về Thokcha Tây Tạng những huyền bí xunh quang bùa thiêng xứ Tạng 13

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!