Chuyên mục, Vật phẩm Tibet

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất

Vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng nói chung là đồ để phục vụ đời sống mang đậm đặc điểm Tây Tạng, thường được làm thủ công bằng đá quý tự nhiên, xương động vật, bạc Tây Tạng và đồng Tây Tạng. Chất liệu và hoa văn của vật phẩm Tây Tạng thường mang ý nghĩa tốt lành, mang đậm màu sắc Phật giáo Tây Tạng nên được nhiều người yêu thích.

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 1

Các vật phẩm thường là chuỗi hạt, cặp tóc, kẹp tóc, đồng bạc thắt bím tóc, vòng lớn trên tai, vòng cổ, giá đỡ và trang phục đeo giữa các món đồ, thắt lưng có hoa văn ở thắt lưng, hộp treo liềm lửa, dao giấu và thắt lưng Khóa, chai lọ, các loại nhẫn và vòng đeo tay, v.v.

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 2

△ Mặt dây chuyền xương bò thủ công Tây Tạng

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 3

△ Nhẫn bạc thủ công Tây Tạng

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 4

△ Nhẫn đồng ba màu Tây Tạng đính đá quý

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 5

△ Khóa thắt lưng màu ngọc lam Tây Tạng

Điểm danh thêm những dòng vật phẩm nổi tiếng xứ tuyết mà ngày nay được nhiều người biết tới:

1. Hạt Dzi bead – thiên châu Tây Tạng

Hạt Dzi là đồ trang trí rất độc đáo ở Tây Tạng, và gần như là nổi tiếng nhất về giá trị cũng như giá thành, tất nhiên, giờ đây chúng đã được du nhập đến khắp nơi từ Tây Tạng và trở thành một trong những phụ kiện hot nhất trong giới văn học và giải trí. Các đường hoa văn khác nhau tương ứng với các totems khác nhau và biểu thị cụ thể các ký hiệu, ý nghĩa khác nhau. Các hạt Dzi thường được đeo bên mình nhằm phục vụ mục đích thời trang cũng như được cho là đem lại sự bảo hộ và may mắn.

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 6

Hạt Dzi Cũ Răng Hổ cổ đại

2. Thokcha – bùa hộ mệnh xứ Tạng

Người Tây Tạng tin rằng thogcha và Dzi Beads cũng đến từ các tầng trời, tương truyền rằng thogcha là thần chiến tranh và Dzi là nữ thần. Cả hai đều đến từ các tầng trời. Năng lượng của thogcha huyền bí và mạnh mẽ, ẩn chứa sức mạnh vô song. “Tian Tie” có nghĩa là “sắt từ trên trời”, và nó chủ yếu được sử dụng để tạo ra các vật phẩm Phật giáo. Bởi vì thogcha đã được ban phước ở vùng đất xứ tuyết, người đeo thogcha là bùa hộ mệnh tuyệt vời chống lại tà ma, bởi vì năng lượng mạnh mẽ của thần chú, chúng được xếp vào sự linh ứng ngang hàng với dzi và xương linh. Nó được gọi là “Ba kho tàng của những bí mật tiềm ẩn.”

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 7

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 8

3. hộp Gawu – GAU

Gau là phiên âm của tiếng Tây Tạng, là một chiếc túi nhỏ của Phật giáo, thường được làm thành hình hộp nhỏ bằng đồng, để đeo trên cổ hoặc cất giữ trong một tu viện Phật giáo, nơi đặt các bức tượng Phật hoặc thangkas trong hốc. Hãy đeo nó bên mình hoặc cất giữ ở nhà, và cầu xin sự phù hộ của các vị thần để xua đuổi tà ma. Hộp Gau có nhiều hình dạng khác nhau, thường là bạc hoặc đồng. Bên trong Gawu là những bức tượng Phật, khenpo, Phật sống, lạt ma và bùa hộ mệnh.

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 9

Gau dát vàng

4. Tsa Tsa – tượng đất

Thuật ngữ “Tsa” được cho là có nguồn gốc từ phương ngữ của miền trung bắc Ấn Độ, là phiên âm của tiếng Phạn từ tiếng Tây Tạng và có nghĩa là “bản sao”, dùng để chỉ một tượng Phật bằng đất sét hoặc tháp bằng bùn. Hầu hết các bức tượng ban đầu được tìm thấy ở Tây Tạng đều được làm bằng đất sét đỏ, với các cạnh không đều và phong hóa mạnh. Các hoa văn chủ yếu là tháp thần giáng thế, tháp điềm lành và tháp bồ đề, và hầu hết chúng đều được in thần chú Bát nhã.

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 10

5. Cửu cung

Thẻ Bát Quái Cửu CUung là một loại thẻ bánh xe kết hợp giữa đạo giáo và Phật giáo tạng truyền với các họa tiết của 12 con giáp, bát quái âm dương, tương truyền rằng, vị ngài Văn Thù Bồ Tát đã quy tụ ba nơi Phạn, Tạng và Hán để phá hủy các loại yểm trấn tà ác. Vòng tròn bên ngoài của nó là cung hoàng đạo, vòng tròn ở giữa là cung phi, và vòng tròn bên trong là chín cung điện. Nó thể hiện sự giao lưu văn hóa giữa Phạn, Tây Tạng và Hán.

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 11

6. Khóa chốt Kinh điển

Kinh điển Tây Tạng được kẹp bằng hai tấm bảo vệ trên và dưới, sau đó buộc bằng dây da, khóa kinh được dùng để cố định kinh qua dây da. Khóa kinh đã có từ lâu đời với kinh Phật, bảo vệ kinh sách không bị phân tán, có thể nói là công đức vô lượng, đeo trên người bảo vệ cơ thể khỏi tà ma, bảo vệ bình an.

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 12

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 13

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 14

7. con dấu Tây Tạng và con dấu Pháp

Nghệ thuật con dấu của người Tây Tạng không chỉ có lịch sử lâu đời, mà còn bao quát và sâu sắc, có nội hàm vô cùng phong phú và nhiều công dụng. Chậm nhất là vào thời Gandan Phozhang, nghệ thuật tạo ấn của người Tây Tạng đã được sử dụng rộng rãi trong xã hội dân gian và thế tục, chẳng hạn như hợp đồng mua bán, thanh toán các khoản nợ, ký kết các giao ước và hợp đồng, giao lưu xã hội, trao đổi tài liệu và các hoạt động lễ hội. Một chứng chỉ tin cậy.

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 15

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 16

8. vajra – chày kim cương

Vajra, còn được gọi là “Dorje,” ban đầu là một vũ khí của Ấn Độ cổ đại, nhưng sau đó đã được Tantra hấp thụ như một vũ khí pháp thuật vô song mang tầm vũ trụ. Chày kim cương đa phần được làm bằng vàng, bạc, đồng, sắt, gỗ hương và các chất liệu khác. Hình dạng thường có ba chấu, năm chấu, chín chấu, v.v., tượng trưng cho trí tuệ và sự chân thật bất khả chiến bại của Phật. Nó có thể cắt đứt mọi loại phiền não, Tiêu diệt các loại yêu ma cản trở việc xuất gia.

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 17

9. Kẹp chuỗi

Đối với hành giả, kẹp chuỗi được sử dụng như một phụ kiện để đếm chuỗi hạt 108 cầu nguyện. Khi một cặp đếm mười hạt đã hết, hãy chuyển kẹp đến vị trí của hạt cầu nguyện tiếp theo. Đối với những người không thực hành pháp môn và không tụng kinh, kẹp chuỗi là một vật trang trí tốt.

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 18

10. Bộ đếm túc số của chuỗi 108

Theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng, bộ đếm không được buộc trực tiếp vào sợi chỉ hạt mà nên luồn một vòng nhỏ vào sợi chỉ, rồi xâu sợi lên trên bộ đếm. Bộ đếm thường đặt phía sau số 27, và kỳ hiệu chuông là dây đai để đếm hàng trăm cái chày đếm nghìn, cái kẹp đếm mười nghìn biến chú.

Tìm hiểu về những vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng bí truyền nổi tiếng nhất 19

Ở Tây Tạng, bất kỳ điều gì tưởng như bình thường mà bạn nhìn thấy cũng có thể ẩn chứa vô số bí mật đáng được giải mã. Tất cả các loại đồ vật phẩm của người Tây Tạng đều mang ý nghĩa sâu sắc, không chỉ là biểu tượng của cái đẹp mà còn mang ý nghĩa văn hóa, tôn giáo. Hiện tại chúng tôi đang có bộ sưu tầm các vật phẩm Phật Giáo Tây Tạng với nhiều món đồ kể trên vô cùng đặc sắc, vui lòng xem tại phần cửa hàng ở website hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thỉnh. Xin cảm ơn

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!