Chuyên mục

Tất cả về dzi bead with eyes – old dzi có mắt – đá dzi Tây Tạng đắt nhất

Tất cả về dzi bead with eyes - old dzi có mắt - đá dzi Tây Tạng đắt nhất
Người ta săn lùng nhiều nhất trong tất cả các hạt báu ở Tây Tạng và các khu vực trên dãy Himalaya là đá dzi bead (cũng được đánh vần là gZi, zi, ghzi và tzi). Chúng tôi gọi đơn giản là dZi vì đây là cách viết được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Từ dzi được phát âm giống như zee hoặc ở một số vùng và có thể được dịch là sáng, phát sáng hoặc tỏa sáng. Từ “Ziji” trong tiếng Tây Tạng thường được dịch là lộng lẫy hoặc rạng rỡ, và do đó, với mối liên hệ này, có lẽ chúng ta có thể hiểu ý nghĩa của từ Zi đầy đủ hơn. Thật dễ dàng để nhận ra rằng một số người có nỗ lực sáng chói và quyền lực trên thế giới và phẩm chất của họ dễ dàng tỏa sáng. Do đó, việc đeo hạt dZi được cho là để tăng cường sự rạng rỡ tự nhiên và những phẩm chất tích cực.
 Tất cả về dzi bead with eyes - old dzi có mắt - đá dzi Tây Tạng đắt nhất 2   
 
Từ thời xa xưa, chúng đã được tôn sùng như những lá bùa thiêng mang theo và ban phước lành cho người đeo, và do sự hiếm có của chúng, chúng đã được săn lùng và sau đó rất có giá trị. Dzi đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Tây Tạng và được sử dụng trong việc điều chế thuốc Tây Tạng. Ý nghĩa sâu xa hơn của từ dZi hướng đến sức mạnh tâm linh hoặc phẩm chất bảo vệ liên quan đến những hạt này. Đó là những phẩm chất mà người Tây Tạng tin rằng có thể xua tan mọi tiêu cực đối với người đeo và là một trong nhiều lý do mà dzi có thể được thừa kế trong một gia đình trong nhiều thế hệ.
 
Thực tế con người sử dụng hạt đá trang trí đã được biết đến từ ít nhất 2500 BCE ở Mesopotamia, tuy nhiên, vẫn chưa rõ ràng về nơi xuất xứ ‘chính xác’ và thời gian ra đời của hạt dZi. Sự đề cập sớm nhất về dZi được cho là có từ thời vua Gesar, mặc dù các ghi chép thực tế về truyền thuyết Gesar có lẽ không tồn tại trước thế kỷ 16. Người ta tin rằng vua Gesar cai trị ở Đông Tây Tạng khoảng 1000 năm trước. Ông được cho là đã cướp được vô số hạt dZi từ Tajikstan hoặc Ba Tư, sau đó phát tán khắp Tây Tạng và các khu vực trên dãy núi Himalaya. Một khám phá gần đây (2014) bởi một nhóm các nhà khảo cổ học ở Ngari, Tây Tây Tạng, đã tìm được một hạt dZi từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên.
Tất cả về dzi bead with eyes - old dzi có mắt - đá dzi Tây Tạng đắt nhất 1
 
Người ta cũng tin rằng hạt dZi đã được sử dụng làm tiền tệ trong Vương quốc Shang Shung cổ đại của Tây Tạng. Thành phố thủ đô của vương quốc này, nằm ở phía tây nam của Núi Kailash, được gọi là Khyunglung hoặc Cung điện Bạc của Garuda. Điều này sảy ra đã rất lâu trước khi Phật giáo được thành lập ở Tây Tạng và đạo Bon là tôn giáo chính thức. Hạt mã não trang trí cổ xưa đã được phát hiện ở nhiều địa điểm khác bao gồm: Iran, Afghanistan, Pakistan, Nepal, Ấn Độ, Ladakh, Bhutan, Burma, Campuchia, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.
 
Chúng ta có thể thấy rằng việc buôn bán dZi và các hạt mã não được trang trí khác không chỉ giới hạn ở Tây Tạng, tuy nhiên, dường như các khu vực trên dãy núi Himalaya là khu vực quan trọng nhất để phát hiện ra các hạt này ngày nay. Việc nơi đó vẫn bị che giấu quá nhiều bí ẩn chỉ tiếp tục thúc đẩy niềm đam mê của mọi người và mong muốn sở hữu chúng.

Có phải dzi là một món quà từ các vị thần? 

Người Tây Tạng thường tin rằng hạt dZi có nguồn gốc thần thánh và do đó không phải do bàn tay con người tạo ra. Một số người nói rằng dzi bị Thần bỏ rơi để mang lại lợi ích cho những người có may mắn tìm thấy. Vì chúng được cho là được tạo ra từ thần thánh, chúng được coi là một lá bùa hộ mệnh rất quý giá và mạnh mẽ. Các hạt thường có thể được nhìn thấy trong các ngôi đền Tây Tạng trên trang trí các bức tượng và bảo tháp được tôn kính nhất. Chúng được cho là mang lại may mắn, xua đuổi cái ác và bảo vệ người đeo khỏi những tổn hại về thể xác và bệnh tật. Nó thậm chí còn được tôn vinh bởi những người tị nạn Tây Tạng, rằng dzi bảo vệ người mặc khỏi các cuộc tấn công bằng dao và đạn! Một câu chuyện đang diễn ra trên internet, là một doanh nhân Đài Loan đã trốn thoát khỏi một vụ tai nạn máy bay, nơi chỉ có hai người sống sót. Ông tuyên bố rằng điều này là nhờ hạt dZi mà ông đang đeo.

Một niềm tin khác là chúng là phân quý của chim Garuda hoặc Khyung. Những phân nhỏ này ở dạng dZi, rơi xuống đất khi chim thần bay qua bầu trời. Garuda có tầm quan trọng đặc biệt trong các giáo lý Mật tông của Phật giáo Tây Tạng, nơi đôi khi ông được coi là một hóa thân của Đạo sư Gurpa. Trong các truyền thuyết của đạo Hindu, Garuda được tôn sùng là chiến mã của thần Vishnu và được công nhận trên khắp dãy Hy Mã Lạp Sơn và Nam Á.
Tất cả về dzi bead with eyes - old dzi có mắt - đá dzi Tây Tạng đắt nhất 3
 
Trong thực hành Y học Tây Tạng, dZi dạng bột được trộn với vàng, bạc và ngọc trai để sản xuất thuốc dược liệu với đặc tính chữa bệnh mạnh. Cũng có những ghi chép rõ ràng về dZi đang được sử dụng trong y học Tây Tạng từ ít nhất là vào thế kỷ thứ 12 CE. DZi cũng được các họa sĩ Thangka Tây Tạng sử dụng để áp dụng vẽ vàng cho các bức tranh quan trọng. Người ta cũng nói rằng những người sở hữu một dZi cổ sẽ nhận được phước lành trực tiếp từ các vị thần. Một dZi cổ cũng được cho là mang lại tuổi thọ, sự chữa lành, vận may, sự giàu có và quyền lực. Người Tây Tạng không sẵn sàng bán hạt dZi của họ. Trên thực tế, việc bán một dZi đã ở trong một gia đình qua nhiều thế hệ không được coi là thuận lợi và vì vậy đây là một lý do khác mà các hạt old dZi đích thực hiếm khi được nhìn thấy trên thị trường.

Bằng chứng vật lý cho thấy hạt được trang trí bằng phương pháp hóa học. Cách làm này đã được biết đến từ ít nhất 2500 BCE ở Mesopotamia và khu vực Thung lũng Indus. Người ta tin rằng mã não đã được làm tối bằng cách áp dụng một chất hòa tan giàu đường lên bề mặt. Bằng cách làm nóng hạt, đường sẽ chuyển hóa thành màu nâu của hạt. Phương pháp điều trị bằng axit sẽ đốt cháy đường và biến hạt thành màu đen. Ngay cả những hạt trông tự nhiên nhất cũng có thể được đưa vào một quá trình để tăng cường sự kết tinh trong đá hoặc làm tối màu. 
 
Hạt có mắt và thiết kế độc đáo thường được định giá cao hơn nhiều. Một hạt hoàn hảo và độc đáo có thể có giá cao nhất và chúng không dễ dàng để mua được. Họa tiết trang trí phổ biến có thể bao gồm zig zig, kim cương, hình tròn, hình vuông, sóng và sọc. Các hạt có màu cơ bản từ nâu sẫm đến đen mờ được tìm kiếm nhiều nhất, cùng với một trang trí được xác định rõ ràng và tương phản tốt. Đã nói điều này, thậm chí các hạt dZi rất phong hóa vẫn có thể được thu thập bởi vì chúng vẫn còn rất khan hiếm.
 
Người ta thường nhận ra rằng các hạt dZi có 1, 3, 5, 7 và 9 mắt (số lẻ) là thứ được tìm kiếm nhiều nhất. Một hạt có chín mắt có khả năng là giá trị nhất trong tất cả các dZi, tuy nhiên, luôn có ngoại lệ cho một số trường hợp. Hạt có trang trí độc đáo hoặc hạt có kích thước hiếm, cũng có thể được đánh giá cao và có giá trị hơn. Tiếp theo chúng ta có các hạt hiển thị số mắt chẵn. Dzi 2 mắt là phổ biến nhất, vì vậy chúng thường có giá cả phải chăng hơn. Sau đó, chúng ta có các dZi được trang trí bằng các sọc, chúng được gọi là Chung hoặc Chong dZi ( mặc dù bất kỳ hạt mã não cổ nào cũng có thể được biết đến bằng tên này ). Ngoài ra còn có các dZi dạng khác được gọi là Luk Mik (Mắt cừu) hoặc Ta Mik (Mắt ngựa), Tasso dZi (Răng ngựa), Taklok hoặc Tiger dZi (dZi trang trí hình bầu dục với sọc đôi) và Phum dZi (mã não trang trí màu xám / đen tròn với thiết kế lưới hoặc chấm nhỏ). Cuối cùng, chúng ta có những mã não cổ chưa được trang trí được giao dịch chủ yếu từ Ấn Độ và Tây Á.
 
Theo văn hóa dân gian của dãy núi Himalaya, một nơi tốt để tìm dZi nằm gần một hồ đá hoặc suối nước nóng. Hạt cũng được cho là được tìm thấy trong các đồng ruộng mới cày. Những câu chuyện khác cho chúng ta biết rằng dZi đã từng là những sinh vật bò như giun. Khoảnh khắc chúng bị bàn tay con người chạm vào, chúng bị biến thành đá. Người Tây Tạng thậm chí còn cho rằng gia súc sẽ ăn nhầm những sinh vật này trong khi chăn thả trên đồng, và sau đó đào thải chúng dưới dạng hạt dZi.

Tất cả về dzi bead with eyes - old dzi có mắt - đá dzi Tây Tạng đắt nhất 4
Cũng có một câu chuyện phổ biến kể về một người đàn ông đã từng nhìn thấy một trong những sinh vật giống như sâu này. Anh ta nhanh chóng ném chiếc mũ của mình lên nó để cố bắt nó. Khi anh ta gỡ chiếc mũ ra, con sâu đã biến thành một viên dZi. Một truyền thuyết khác cho chúng ta biết rằng dZi có nguồn gốc từ một ngọn núi linh thiêng ở Tây Tạng. Vào thời cổ đại, một dòng suối được cho là chảy xuống sườn dốc của nó. Một ngày nọ, một thầy phù thủy độc ác yểm một câu thần chú lên núi và dòng chảy lập tức dừng lại. Điều này được cho là lý do tại sao nhiều trang trí trên dZi cổ, giống như một dòng chảy đóng băng. Nhiều đồ trang trí được cho là có từ trước thời Phật giáo và chúng phản ánh thời kỳ con người kết nối sâu sắc với đất đai và thiên nhiên. Các biểu tượng xuất hiện trên dZi thường được so sánh với các yếu tố tự nhiên như nước, đất và bầu trời.

Mặc dù các hạt cổ xưa được tìm kiếm nhiều nhất, nhưng dZi mới được tạo ra vẫn có thể được sưu tầm – nhất là những hạt được làm ra khoảng năm 90 đến 2000 tại Đài Loan. Một số hạt mới chất lượng hiếm hơn cũng có giá rất cao trong và ngoài châu Á. Để một hạt được công nhận là một dZi chuẩn, nó phải được làm bằng mã não. Hạt làm từ thủy tinh, xương, nhựa, gỗ hoặc bất kỳ vật liệu nào khác chỉ là hàng nhái.

Tất cả về dzi bead with eyes - old dzi có mắt - đá dzi Tây Tạng đắt nhất 5
Trong suốt 30 năm qua và với sự truyền bá rộng rãi hơn của Phật giáo Tây Tạng, dZi cổ đại giờ đây đã trở nên đáng mơ ước trên toàn thế giới. Chúng tôi có sưu tầm được những viên dzi nhiều loại. Trên trang web của chúng tôi, bạn sẽ tìm thấy những hình ảnh mới nhất về những viên dzi bead chúng tôi tìm được. Nếu không đúng như cam kết, bạn có thể trả lại để được hoàn lại tiền đầy đủ. Chúng tôi cung cấp cho bạn một sự đảm bảo hoàn toàn rằng hạt của chúng tôi có chất lượng cao nhất và đúng như cam kết.
 
Phần lớn các hạt của chúng tôi đã có nguồn gốc ở nhiều khu vực khác nhau và những hạt khác đến từ các bộ sưu tập tư nhân. Các new dzi mà chúng tôi cung cấp luôn có chất lượng tốt và đã được tuyển chọn. Một điều cũng quan trọng là chúng tôi dựa trên ‘giá trị’ riêng của từng hạt và không dựa trên ‘một giá phù hợp với tất cả’. Điều này có nghĩa là mỗi hạt sẽ có một giá khác nhau tùy thuộc vào phẩm chất của viên dzi đó.

Chúng tôi luôn cố gắng để tăng cường sự hiểu biết của chúng tôi về dzi và sẵn sàng chấp nhận các ý kiến ​​và đề xuất để cải thiện thông tin của chúng tôi. Trong hàng ngàn năm, rất nhiều hạt đá đã được giao dịch và gia truyền trong dãy Hy Mã Lạp Sơn. Những hạt này đã bắt nguồn sâu sắc trong các truyền thống Tây Tạng và văn hóa dân gian Hy Lạp. Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự khi có thể cung cấp những hạt này cho bạn.
Hãy liên hệ ngay để chúng tôi sẽ gửi ảnh kèm thông tin và báo giá chi tiết những viên đá dzi bead mà tiệm đang có. Có một viên dzi bead bên người là một món quà xứng đáng mà bạn nên tìm kiếm.

You Might Also Like

error: Trang web đã được bảo vệ!