Chuyên mục, Vật phẩm Tibet

Ý nghĩ cúng dường ánh sáng ly đồng đèn bơ dâng lên Tam Bảo những lời nguyện cầu

Ý nghĩ cúng dường ánh sáng ly đồng đèn bơ dâng lên Tam Bảo những lời nguyện cầu

Ánh sáng của đèn bơ là một hành động giàu biểu tượng trong Phật giáo.

Đèn bơ, được tìm thấy trong nhiều tu viện và đền thờ ở vùng Himalaya không chỉ là một ‘công cụ’ để chiếu sáng một nơi.

Trên thực tế, việc thắp sáng đèn bơ là một hành động giàu biểu tượng trong Phật giáo. Theo truyền thống sử dụng bơ yak, đôi khi nó được thay thế bởi Vanaspati ghee hoặc dầu thực vật.

Ý nghĩ cúng dường ánh sáng ly đồng đèn bơ dâng lên Tam Bảo những lời nguyện cầu 4

Cách thắp sáng đèn bơ truyền thống

Được xem là một thực hành tinh thần, cách thắp sáng đèn bơ truyền thống bắt đầu bằng việc rửa tay. Mặt nạ được đeo để ngăn hơi thở của một người khỏi ‘làm ô nhiễm’ sự tinh khiết của đèn bơ. Tiếp theo, bơ cũ được loại bỏ khỏi ly đồng bằng một miếng vải sạch và một bấc bông tinh khiết mới được đặt bên trong.

Bơ sẽ được để ra chậu hóa lỏng và múc vào từng ly đồng. Sau đó được chờ cho đến khi bơ đông cứng lại như cũ, vậy là đã hoàn thành xong các công đoạn để làm đèn bơ, đèn bơ sau đó sẽ được bày lên ban để dâng cúng ánh sáng lên Tam Bảo.

Ý nghĩ cúng dường ánh sáng ly đồng đèn bơ dâng lên Tam Bảo những lời nguyện cầu 1

Toàn bộ quá trình được thực hiện một cách rất thiền định, có nghĩa về cả thể chất lẫn tinh thần.

Ý nghĩ cúng dường ánh sáng ly đồng đèn bơ dâng lên Tam Bảo những lời nguyện cầu 3

Ý nghĩa của việc thắp sáng đèn bơ::

1. Xua tan bóng tối và sự ngu dốt

Đầu tiên và quan trọng nhất, các giáo lý trong Phật giáo coi việc thiếu trí tuệ và thiếu hiểu biết là nguồn gốc của nhiều vấn đề trong thế giới trần tục và điều này được trình bày một cách ẩn dụ như bóng tối.

Mặt khác, ánh sáng tượng trưng cho sự giải thoát của tất cả chúng sinh khỏi bóng tối của vô minh. Vì vậy, hành động thắp sáng những ngọn đèn bơ hoạt động như một cách tượng trưng để loại bỏ bóng tối và sự ngu dốt khỏi thế giới này.

Nhìn lại quá khứ nơi không có điện, thắp sáng đèn bơ, trái ngược với đốt củi hoặc than tạo ra khói và chất ô nhiễm, được coi là cách tốt hơn để chiếu sáng bất kỳ nơi nào.

Hành động đơn giản này cũng được nhiều người Bhutan trân trọng như một sự cúng dường Đức Phật. Khi thắp một ngọn đèn bơ, họ niệm và cầu nguyện cho tất cả chúng sinh như sau:

“Khi tôi thắp sáng ngọn đèn bơ này, tôi đang thắp sáng trí tuệ cho thế giới, tôi đang xua tan bóng tối của thế giới bằng cách xua tan bóng tối trong căn phòng này.”

Vì vậy, hãy nghĩ về một ngọn đèn bơ đơn lẻ như một mô hình thu nhỏ của vũ trụ, và bằng cách thắp sáng nó, toàn bộ vũ trụ được chiếu sáng bằng năng lượng tích cực.

2. Tính vô thường của vạn vật

Sự nhấp nháy của ngọn lửa đèn bơ có ý nghĩa to lớn vì nó là hiện thân của bản chất linh hoạt của bất kỳ tình huống nào trong cuộc sống và rằng mọi điều tốt hay xấu đều sẽ xảy ra.

3. Sự phụ thuộc lẫn nhau của mọi thứ

Giới luật tương thân tương ái trong Phật giáo cũng được thể hiện bằng việc thắp sáng đèn bơ.

Nếu không có chén, sẽ không có chỗ để giữ bơ, và không có bơ, sẽ không có chỗ để giữ bấc, do đó sẽ không có ngọn lửa.

Chuỗi các bước này nhắc nhở một trong những lý thuyết về sự phụ thuộc lẫn nhau và bằng cách áp dụng nó vào cách chúng ta đối xử với Mẹ Thiên nhiên, chúng ta biết rằng chúng ta gặt hái những gì chúng ta gieo và do đó, chúng ta phải tôn trọng và bảo vệ môi trường của mình.

Và mở rộng, nếu chúng ta tiếp tục thắp sáng chiếc đèn thứ hai bằng chiếc đèn thứ nhất, chúng ta có thể lặp lại hành động của mình cho đến khi đèn bơ thứ ba, thứ tư, thứ năm và nhiều hơn nữa được chiếu sáng. Điều này một lần nữa đại diện cho cách tất cả mọi thứ trên thế giới này phụ thuộc lẫn nhau.

Ý nghĩ cúng dường ánh sáng ly đồng đèn bơ dâng lên Tam Bảo những lời nguyện cầu 2

Những lời cầu nguyện cho những người thiện chí

Lễ cầu nguyện sau khi thắp sáng đèn bơ là một phần không thể thiếu trong truyền thống Phật giáo.

Ở Bhutan, marmey moenlam là lời cầu nguyện phổ biến nhất trong số các lời cầu nguyện trong đó công đức của một người được dành cho tất cả chúng sinh khác, để giải phóng họ khỏi bóng tối.

Dorji Dendup

Ý nghĩ cúng dường ánh sáng ly đồng đèn bơ dâng lên Tam Bảo những lời nguyện cầu 5

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!