Chuyên mục

Đá dzi bead và huyền thoại về viên thiên ngọc quý báu của người Tạng

Đá dzi bead và huyền thoại về viên thiên ngọc quý báu của người Tạng

Đá dzi có phải là một huyền thoại bí ẩn của Tây Tạng? Tại sao nó ngày trở nên đắt đỏ, dzi có phải là viên thiên châu của trời không? Nguồn gốc của những viên đá dzi ở đâu? hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây…

Cách đây không lâu, hai ngôi sao điện ảnh quốc tế Mel Gibson và Lý Liên Kiệt đã đến thăm Tây Tạng. Khi họ ở đây, cả hai đều được tặng chuỗi hạt dZi (“zee”) Tây Tạng được cho là trị giá hàng triệu USD.

Đá dzi bead và huyền thoại về viên thiên ngọc quý báu của người Tạng 1

Ba năm trước, cả thế giới choáng váng khi một chiếc máy bay của Hãng hàng không China Airline bị rơi ở Nagoya. Tuy nhiên, thảm họa sẽ là một lợi ích cho thị trường hạt dZi. Một trong hai người sống sót sau vụ tai nạn, ông Chen, đã suy đoán trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng ông có thể đã sống sót vì đeo một chiếc dZi “chín mắt”.

Người bảo vệ chống lại cái ác, xua đuổi nghiệp xấu, mang lại sức khỏe, sự giàu có và may mắn. . . Chính xác thì hạt dZi là gì? Đồ tạo tác tôn giáo hay hàng hóa thương mại? Và chúng ta nên xem mốt của họ như thế nào?

Trên một con phố sầm uất ở quận Chenchung của Đài Bắc, một người bán hàng rong bán tượng của Đức Phật và các vị Bồ tát khác đã bày ra các sản phẩm của mình. Khói hương bốc lên nghi ngút khi Phật tử tụng kinh từ máy cassette. Bên cạnh những quả cầu pha lê và vòng tay khác nhau, những món đồ thu hút sự chú ý của mọi người nhất là chuỗi hạt dZi Tây Tạng thuôn dài với thiết kế viền trắng trên nền đen.

Để chứng minh sự kỳ diệu của dzi, anh ta chọn hai trong số chúng có kích thước bằng ngón tay cái của mình. Anh ta giữ chúng lại với nhau và sau đó di chuyển chúng ra xa nhau. Các đầu ngón tay dường như cảm nhận được lực từ trường của chúng, thu hút và đẩy lùi. Khi đã có được khách hàng tiềm năng, anh ấy nhấn mạnh rằng hạt dZi là loại đá quý tự nhiên phù hợp với lực từ của vũ trụ và có tuổi đời hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn năm tuổi.

“Nếu bạn mặc một chiếc ngay bây giờ, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khát sau một thời gian, điều đó có nghĩa là quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu của bạn đang tăng tốc. Đừng lo lắng – sau ba ngày bạn sẽ thích nghi. Sau đó, hạt sẽ tiếp tục bạn khỏe mạnh và thậm chí giúp bạn giảm cân. Bạn có muốn nó không? ”

Vào hầu hết các ngày, bạn có thể tìm thấy D. Namgyal, được mệnh danh là “Người Tây Tạng giàu có”, tại một trung tâm hiện vật văn hóa Phật giáo Tây Tạng . Văn phòng nhỏ của anh ấy, chỉ cung cấp đủ không gian để quay lại, được đóng gói với nhiều loại hạt dZi, cả cũ và mới. Với những điều này, anh ta kiểm tra khả năng phân biệt của những vị khách của mình.

Một túi ni lông xấu xí chứa hơn một trăm hạt dZi mới đủ loại: cửa trời, vằn vện, mắt kép, mắt ba. . . . Những chiếc cũ đích thực có giá từ 50.000-100.000 rmb, trong khi những chiếc mới anh ta bán buôn với giá chỉ 300 rmb một chiếc. Ngay cả đối với một hạt dZi chín mắt cổ xưa tinh xảo, với độ mòn (thường là đặc điểm phân biệt của hạt cũ) được tái tạo một cách kỳ công bằng tay, giá chỉ 50000rmb

Nhưng những thứ này không thể đánh lừa một người thực sự hiểu biết. “Dù công nghệ hiện đại có phát triển đến đâu thì cũng không có cách nào làm cho một cái mới giống cái cũ”. Một tuyên bố như thế này, mà ngay cả một nhà sưu tập đam mê cũng không thốt ra được, chỉ đơn giản là một tuyên bố thực tế dành cho Namgyal, người bắt đầu lên dãy Himalaya để thu thập chuỗi hạt dZi với cha mình khi còn là một cậu bé. Namgyal kiếm sống bằng nghề bán buôn các loại hạt dZi mới, với số lượng đơn đặt hàng là 10.000. Mặt khác, chiếc dZi cửa sổ trời hai lớp trơn nhẵn và trong suốt treo trên ngực của anh ấy, mặt khác, là vật gia truyền mà anh ấy sẽ không từ bỏ bất kể giá nào (ai đó đã từng đề nghị anh ấy 1,8 triệu tệ cho nó, nhưng vô ích ).

Đá dzi bead và huyền thoại về viên thiên ngọc quý báu của người Tạng 2

Ít nhất là 300 tệ? 1 triệu tệ? Những hạt cũ xua đi điều ác? Hạt mới chữa được bệnh? Trong thị trường đồ tạo tác tôn giáo của Đài Loan, chuỗi hạt dZi là chủ đề của nhiều truyền thuyết nhất và cũng là chủ đề tranh luận nhiều nhất. Họ đã trở thành những người bán chạy cách đây bảy, tám năm và vẫn chưa hạ nhiệt. Sau vụ tai nạn ở Nagoya, các doanh nhân thường xuyên đi máy bay đã thi nhau mua những hạt dZi, trong đó những hạt dZi chín mắt đặc biệt được coi là “người bảo vệ chống lại cái ác.” Một chiếc trong số những hạt này hiện có thể trị giá lên tới 1 triệu tệ.

Những tranh cãi xung quanh chuỗi hạt dZi bắt nguồn từ nguồn gốc bí ẩn của chúng cách đây hơn một thiên niên kỷ và cũng từ những truyền thuyết đẹp đẽ được truyền lại qua nhiều thế kỷ ở Tây Tạng, vương quốc cổ đại trong tuyết.

Namgyal khẳng định: “Một hạt dZi tinh khiết không phải là vật của thế giới loài người. “Người Tây Tạng chúng tôi tin rằng hạt dZi ban đầu là một loại côn trùng. Chúng là sinh vật sống. Thỉnh thoảng, chúng xuất hiện nằm cạnh nhau trên cỏ. Nếu bạn cố gắng lấy chúng bằng tay, chúng sẽ thoát ra ngoài bằng cách nhàm chán xuống trần gian. Do đó, bạn sẽ phải sử dụng một thứ gì đó ô uế, chẳng hạn như váy của phụ nữ [trong câu chuyện điển hình về truyền thuyết này, họ sử dụng cát] và che chúng. Sau đó, chúng sẽ không di chuyển và bạn có thể nắm lấy chúng. ”

Namgyal vẫn nhớ cha mình nói rằng yak của gia đình đã từng sinh ra một con dZi chín mắt, và rằng “khi nó sinh ra, nó kêu rên như thể nó đang sinh ra một con bê.” Nhiều người Tây Tạng tin rằng bò Tây Tạng và cừu thường ăn những con bọ hạt dZi đã chết khi chúng gặm cỏ, và những người chăn nuôi vì vậy hy vọng có được chuỗi hạt dZi.

Hơn nữa, vì những hạt dZi đích thực rất khó kiếm, nên người Tây Tạng chân thành tin rằng chúng là “đồ trang sức do các vị thần rơi xuống từ Thiên đường.” Namgyal tin chắc vào truyền thuyết về những viên đá rơi từ trên trời xuống. “Hạt dZi mới được làm từ 100% mã não, nhưng hạt dZi cũ thì khác. Thành phần của chúng chỉ có 80% mã não, 15% khoáng chất khác và 5% chất” không thuộc thế giới này “.

Những câu chuyện về những viên đá rơi từ trên trời xuống có thể bắt nguồn từ một cuốn kinh Phật ghi lại một truyền thuyết ở Himalaya về một linh hồn ma quỷ thỉnh thoảng sẽ xuống thế giới loài người để gây ra bệnh dịch và thảm họa. May mắn thay, một vị thần nhân từ đã thương hại con người và tu luyện sức mạnh của nó trên Thiên đường, khiến cho những hạt châu rơi từ Thiên đường xuống. Những người có số phận tốt sẽ được bảo vệ khỏi những bất hạnh và tất cả các loại điều ác. Các biến thể khác nhau về cùng một truyền thuyết cơ bản này được tìm thấy trên khắp Tây Tạng.

Cho dù các hạt dZi là những con bọ tâm linh hay những viên đá rơi xuống từ Thiên đường, chúng đều mang lại nghiệp tốt cho những người sở hữu chúng. Kể từ khi có một hạt dZi có thể mang lại may mắn, sức khỏe và sự giàu có, những người Tây Tạng giàu có từ lâu đã trở thành những người sưu tập những món đồ trang sức huyền thoại này. Cách đây 1300 năm, Lịch sử mới của triều đại nhà Đường đã ghi lại rằng người Tây Tạng thích đeo chuỗi hạt dZi, “một chiếc có thể được đổi lấy một con ngựa.” Từ điều này, bạn có thể thấy giá trị cao đã được đặt trên chúng. Chiến lợi phẩm của người Ba Tư

Sau này người Tây Tạng di cư, họ mang theo nhiều đồ trang sức có giá trị, bao gồm san hô, hổ phách và ngọc lam, cũng như nhiều hạt dZi bí ẩn với sự tương phản tuyệt đẹp giữa màu trắng trên nền đen. Tuy nhiên, chính xác thì hạt dZi là gì? Những truyền thuyết đẹp đẽ về các dân tộc cổ đại rõ ràng là không đủ để thỏa mãn các nhà khảo cổ học phương Tây, những người từ lâu đã nỗ lực tìm hiểu khi nào và cách thức các hạt dZi được tạo ra, cũng như cách chúng được lưu truyền qua các thời đại. Các nhà khảo cổ học hy vọng một ngày nào đó sẽ giải mã được bí ẩn hàng nghìn năm tuổi này.

Đá dzi bead và huyền thoại về viên thiên ngọc quý báu của người Tạng 3

Đáng tiếc, cho đến nay các học giả phương Tây vẫn chưa thể xác minh được nhiều, và hạt dZi phần lớn vẫn được che giấu trong bí ẩn.

Chang Hung-shih đã sang Mỹ du học vào đầu thập kỷ này và tình cờ bắt gặp một hạt dZi trong một khu chợ đồ cổ ở California. Anh ấy đã mua nó và trở nên say mê với những hạt dZi, và kể từ đó đã xuất bản cuốn sách tiếng Trung đầu tiên về chúng. Ông chỉ ra rằng nghiên cứu khảo cổ học các hiện vật cổ có thể được chia thành bốn phần cơ bản: nghiên cứu vật liệu, môi trường (bao gồm các công cụ và nhà máy), nghiên cứu tài liệu tham khảo trong các ghi chép cổ (về công thức hoặc kỹ thuật chế tạo) và kiểm tra thực tế. bản thân hiện vật. Mặc dù nhiều hạt dZi đã được truyền lại, những nỗ lực truy tìm chúng về nguồn gốc của chúng không mang lại kết quả gì. Họ tồn tại dường như cô lập, như thể bị cắt ra khỏi một chuỗi, không có liên kết với quá khứ của họ.

“Vì người Tây Tạng tin rằng chuỗi hạt dZi là quà tặng từ Thiên đường, họ tự nhiên sẽ không mơ ước tự mình sản xuất chuỗi hạt và họ không điều tra xem chúng thực sự đến từ đâu,” Chang lưu ý. Do đó, “Ở nơi duy nhất trên thế giới bạn có thể tìm thấy những hạt dZi thật, Tây Tạng, không ai tin rằng chúng là nhân tạo.”

Tuy nhiên, sau khi xem qua tất cả các tác phẩm kinh điển, Chang Hung-shih tin rằng truyền thuyết đáng tin cậy nhất là về Kho báu của Vua Ba Tư. Truyền thuyết kể rằng vào khoảng năm 700, trong thời kỳ cai trị của Hoàng hậu Wu ở Trung Quốc, á thần Gisa đã dẫn dắt binh lính Tây Tạng đến một chuỗi chiến thắng quân sự ấn tượng, bao gồm cả một cuộc chinh phục toàn diện nơi sau này trở thành Ba Tư. Khi nhà vua Tây Tạng đến thăm các kho báu trong cung điện Ba Tư, ông đã khám phá ra nhiều kho báu quý hiếm, và thứ mà ông coi là quý giá nhất là chuỗi hạt dZi, “thứ nhảy múa trong cung điện.” Được coi là chiến lợi phẩm của chiến thắng, chúng được mang về Tây Tạng để thưởng cho những người lính. Các hồ sơ thậm chí còn ghi rõ số lượng hạt chính xác: “Có 50.600 hạt Nectar dZi giá trị nhất và 390.000 hạt có giá trị nhất tiếp theo, hạt dZi ba mắt…”, Chang Hung-shih trích từ hồ sơ.

Nếu điều này là đúng, thì hạt dZi có phải là từ Ba Tư ban đầu không? Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù có rất nhiều phát hiện khảo cổ học về các chuỗi hạt Ba Tư cổ đại, nhưng không có hạt nào được phát hiện có giống với chuỗi hạt dZi. Chang phỏng đoán rằng có lẽ Gisa đã đưa các nghệ nhân Ba Tư trở lại Tây Tạng, nơi họ sản xuất chuỗi hạt dZi bằng vật liệu Himalaya và thiết kế tôn giáo Tây Tạng. Các nghệ nhân dần chết đi, và tay nghề của họ bị mai một, do đó việc sản xuất không còn nữa.

Từ quan điểm kỹ thuật, hạt dZi cũng bất chấp lời giải thích.

“Nói chung, dựa trên quy trình sản xuất, hạt dZi phải được coi là một loại” mã não khắc “[mã não mà kim loại kiềm đã được áp dụng và nung nóng để tạo bề mặt cho các thiết kế khắc],” Chang Hung-shih giải thích. Mã não khắc không phải là hiếm, và ngay từ 4000 năm trước, các nghệ nhân Lưỡng Hà đã biết cách tạo ra “hạt lót” carnelian (là một dạng thô hơn của hạt dZi và đôi khi được gọi là hạt chung dZi), bằng cách đó các đường trắng được khảm vào mã não đen hoặc đỏ.

Tuy nhiên, mặc dù các hạt carnelian cũng có thể được xếp vào loại mã não khắc và trong khi không có vấn đề gì liên quan đến việc nung nóng đá, bề mặt trắng của nó vẫn phát triển không rõ ràng theo thời gian. Hạt DZi thì khác.

Đá dzi bead và huyền thoại về viên thiên ngọc quý báu của người Tạng 4

Chang Hung-shi cho biết: “Quá trình khắc hạt dZi thật vô cùng tinh vi. Sử dụng phân tích khoa học hiện đại, quy trình sản xuất hạt dZi đã được xác định là hơi khác so với quy trình được sử dụng để tạo ra hạt “chung dZi” carnelian: Đầu tiên, bề mặt của mã não phải được phủ một loại thuốc nhuộm kiềm mà khi đun nóng sẽ có biến toàn bộ bề mặt thành màu trắng. Sau đó, một loại thuốc nhuộm thứ hai sẽ được sử dụng để vẽ các thiết kế có đường viền tối. Cuối cùng, các hạt được làm nóng một lần nữa trước khi trở thành những gì chúng ta biết ngày nay là hạt dZi.

Điều khiến mọi người tò mò nhất trong quá trình này là thuốc nhuộm trắng phải đạt đến nhiệt độ 1300 C * thì mới có thể nhuộm được bề mặt của mã não, nhưng mã não khá không bền ở nhiệt độ cao như vậy. Vì vậy, trừ khi có một số biện pháp giảm áp suất, sẽ không thể ngăn mã não vỡ ra.

“Vấn đề là công nghệ giảm áp suất cực kỳ phức tạp, và ở phương Tây, phải đến cuộc cách mạng công nghiệp vào thế kỷ 19, việc nghiên cứu về loại kỹ thuật này mới bắt đầu. Làm thế nào người ta bắt đầu sản xuất những hạt này cách đây 1300 năm? ” hỏi Chang, người từng theo học ngành khoa học và kỹ thuật nhưng không hoàn toàn bác bỏ ý kiến ​​cho rằng “hạt dZi là quà tặng từ Thiên đường.” Mặc dù một số truyền thuyết nói rằng mã não cho các hạt dZi chuyển sang màu trắng khi nó được nhúng vào dung dịch làm từ một nhà máy nước bí ẩn ở Himalaya, nhưng chính xác thì đó là loài thực vật nào?

Điều kỳ diệu và bí ẩn bao quanh những hạt nhỏ này! Tuy nhiên, nếu bạn mở rộng trọng tâm và nhìn vào ý nghĩa văn hóa của chúng, bạn sẽ phát hiện ra rằng việc truyền lại “hạt trang trí hình con mắt” là một hiện tượng phổ biến ở Ai Cập, Mesopo-tamia, Ấn Độ và Trung Quốc. Tất cả những vùng đất này đã có “nền văn hóa mắt hạt”.

Theo mô tả trong kinh Phật về “năm con mắt độc ác”, người xưa tin rằng nhìn thấy một “con mắt ác” sẽ mang lại tai họa và bất hạnh, hoặc khiến người ta có những ý nghĩ xấu xa hoặc rơi vào bẫy của sự ghen tị. và trách móc. Sử dụng “con mắt cho một con mắt”, như nó vốn có, người xưa đã tạo ra nhiều vật biểu trưng cho mắt khác nhau, xuất hiện trên các ngôi nhà, đền thờ và thậm chí cả quan tài. Họ cũng làm nhiều loại bùa và hạt trang trí khác nhau và đeo chúng mọi lúc.

Chang sử dụng thuật ngữ “bộ ba chống mắt ác” để giải thích hạt dZi: Thứ nhất, các thiết kế tròn chính là đôi mắt – “mắt tốt” để xua đuổi và đẩy lùi “mắt ác”, cảnh báo mọi điều xui xẻo tránh xa. Thứ hai, các thiết kế hình vuông tượng trưng cho một chiếc khiên chống lại sức mạnh của những con mắt quỷ dữ. Thứ ba, các vằn hổ có góc nhọn thể hiện sức mạnh chống trả với sức mạnh to lớn. Người Tây Tạng sử dụng “đôi mắt” để mô tả các thiết kế viền trắng trên các hạt dZi. Số lượng mắt càng cao, sức mạnh của nó càng lớn. Hạt dZi 13 mắt huyền thoại cho phép người ta đạt được bất cứ điều gì người ta mong muốn và nhờ vào số lượng mắt tuyệt vời mà không có đối thủ của nó.

Để xua đuổi ma quỷ, chuỗi hạt mắt rất quan trọng đối với nhiều nền văn hóa. Ở Ai Cập cổ đại, hạt mắt được đặt trong lăng mộ của hoàng gia để đi cùng họ ở thế giới bên kia. Vào thế kỷ 19, một hạt Bodom châu Phi duy nhất có thể được trao đổi cho bảy nô lệ. Và trên thị trường hạt quốc tế ngày nay, hạt thủy tinh chuồn chuồn từ thời Chiến quốc ở Trung Quốc, nổi tiếng không kém gì hạt dZi, được các viện bảo tàng săn lùng ráo riết.

Xem xét giá trị của chúng như đồ cổ, những hạt dZi, thứ dường như được thả trên khắp Tây Tạng như những bông hoa rải rác của một nàng tiên, đã được bán với giá cao liên tục vì tuổi đời, số lượng có hạn, trình độ nghệ thuật cao và những khó khăn đặt ra trong quá trình sản xuất chúng. . Chang Hung-shih nhớ rằng tại một chợ đồ cổ ở California vào đầu những năm 1990, một hạt dZi chín mắt hoàn hảo có giá 40.000 đô la Mỹ, bằng giá một chiếc xe thể thao BMW 525, trong khi ở nơi khác, một chiếc dZi chín mắt có chất lượng tương tự đã được bán. với giá 100.000 đô la Mỹ.

Đá dzi bead và huyền thoại về viên thiên ngọc quý báu của người Tạng 5

Chang giải thích: “Giá trên thị trường quốc tế dựa trên những cân nhắc hợp lý.

Thật vậy, nếu bạn hỏi mọi người ở Trung Quốc tại sao họ lại thích chuỗi hạt dZi đến mức sẵn sàng trả một số tiền lớn để có vinh dự được đeo chúng, thì một người nghi ngờ rằng khó khăn về kỹ thuật và ý nghĩa văn hóa sẽ không nằm trong số câu trả lời của hầu hết mọi người. Xua đuổi tà ác, bồi bổ sức khỏe và mang lại tài lộc là 3 mục tiêu của hầu hết những người đam mê chuỗi hạt dZi. Và hơn một số người có thể đưa ra bằng chứng từ kinh nghiệm của chính họ về sức mạnh huyền bí của hạt dZi.

Là một tín đồ Phật giáo lâu năm và là tình nguyện viên tại khoa ung thư tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan, bà Chen từ lâu đã khó ngủ và rất khó thoát khỏi cảm giác mệt mỏi. Sau đó, một người bạn gợi ý rằng cô ấy nên xem một số quảng cáo trên truyền hình cáp quảng cáo hạt dZi mới. Lúc đầu, cô ấy đã thử một chiếc vòng tay dZi mà cô ấy mua với giá vài tệ, nhưng không có gì xảy ra. Sau đó, bà mua một hạt dZi trời đất với giá hơn 10.000 tệ, và “kết quả là ngay khi mặt trời mọc, cơ thể tôi cảm thấy thư thái hơn rất nhiều”, bà Chen nói.

Sự việc đáng chú ý nhất xảy ra khi bà Chen đang tham gia một khóa tu của Phật giáo. Sau khi tụng kinh, có một khoảng thời gian để thiền định. Chen, một phụ nữ lớn tuổi, bị đau thần kinh tọa, và chân của bà tê liệt sau khi ngồi lâu. Nhưng vì những người khác trong thời gian thiền định đều yên lặng và tĩnh lặng, cô ấy không dám quấy rầy sự yên bình bằng cách di chuyển nhiều. Trong tuyệt vọng, cô ấy đã tháo chuỗi hạt dZi ra khỏi cổ tay và kẹp nó vào giữa hai chân bắt chéo của mình. “Nó giống như một con gà tây chay lấy từ tủ đông bắt đầu rã đông theo hướng tiếp xúc với không khí: hai chân của tôi bắt đầu từ từ phục hồi cảm giác bắt đầu từ nơi chúng gần hạt nhất.” Bà Chen cảm thấy vui sướng tột độ, một niềm vui mà ngày nay bà vẫn còn cảm nhận được mỗi khi kể lại những gì đã xảy ra.

Lu Mei-li nhỏ bé, người đến Tây Tạng trong các chuyến đi mua hàng năm, nổi tiếng trên thị trường hạt dZi về việc xử lý các hạt dZi cũ với chất lượng cao nhất. Cô ấy có một lượng khách hàng đa dạng. Một số khách hàng của cô là doanh nhân hy vọng chuỗi hạt dZi sẽ mang lại cho họ sự giàu có, một số khác là các bậc cha mẹ gửi con đi du học hy vọng rằng hạt dZi có thể bảo vệ họ ở nơi đất khách quê người. Khi một trong những khách hàng doanh nhân của cô ngoại tình, và người vợ đã mua một chuỗi hạt dZi, hy vọng nó sẽ lấy lại được tình cảm của chồng. Ngay cả các nhà sư Phật giáo, những người phải gánh chịu những tội lỗi lớn lao của quần chúng, cũng đến với cô ấy để xin chuỗi hạt dZi để xua đuổi ma quỷ.

Thật khó để đánh giá chắc chắn liệu sức mạnh huyền bí của chuỗi hạt dZi có thật hay không, nhưng cuốn sách Chữa lành trái tim bạn với Đức Phật của bác sĩ tâm thần Yu Chien-kuei cố gắng giải thích sự phổ biến của chuỗi hạt dZi từ góc độ xã hội học. Ông so sánh cơn thịnh nộ đối với chuỗi hạt với những trò gian lận liên quan đến thầy lang băm Song Chi-li, người đã bán những bức ảnh có đạo lý về ánh sáng phát ra từ đầu ông ta hoặc số tiền khổng lồ được giáo phái Taiq Mẫu chi cho các bệ Phật. “Những con thú kỳ lạ”, ông nói, “xuất hiện trong thời kỳ khủng hoảng xã hội.” Con người hiện đại, với vô số mong muốn, khó được thỏa mãn và thường thiếu bình yên và hạnh phúc. Yu Chien-kuei không phủ nhận rằng những hạt tích điện được cho là siêu nhiên này có thể thúc đẩy “chữa bệnh tâm lý” một cách hiệu quả. Nhưng từ những quan sát cá nhân, ông phỏng đoán rằng tỷ lệ cao hơn nhiều những người cố gắng trao quyền huyền bí đều thất bại.

Là một bác sĩ tâm thần hành nghề, Yu nhận thấy rằng tỷ lệ bệnh nhân của mình sử dụng những loại đồ vật huyền bí này cao hơn nhiều so với dân số nói chung.

“Những người đeo chuỗi hạt dZi, pha lê hoặc bùa hộ mệnh trị giá hàng trăm nghìn tệ vẫn luôn lo lắng. Làm sao người ta có thể tin rằng chúng có tác dụng?” Yu nghi ngờ hỏi.

Ngoài vấn đề về sức mạnh siêu nhiên của hạt dZi, còn có vấn đề liệu hạt dZi có phải là hạt dZi hay không, vì các đại lý luôn cố gắng đánh lừa những khách hàng không nghi ngờ. Câu hỏi về tính xác thực này có thể là một gánh nặng tâm lý hơn nữa đối với những người có sở thích ban đầu đối với chuỗi hạt dZi là để xua đuổi ma quỷ và do đó đạt được sự thanh thản trong tâm trí.

Đá dzi bead và huyền thoại về viên thiên ngọc quý báu của người Tạng 6

Ted Cheng chỉ ra rằng bởi vì người dân Đài Loan đã rất nhiệt tình sưu tập trong nhiều năm, nguồn cung cấp hạt dZi cũ đích thực đã cạn kiệt từ lâu. Namgyal, người có đội ngũ 50 hoặc 60 người làm việc cho anh ấy ở Tây Tạng và Sikkim đang tìm kiếm rộng rãi hạt dZi, nói về những hạt chín mắt đẹp hơn: “Thật khó để bắt gặp một trong số chúng mỗi năm.” Nhiều doanh nhân có niềm yêu thích đặc biệt với chuỗi hạt cửa trời, được cho là mang lại tài lộc. Nhưng ít hơn mười một năm có thể được mang về từ Nepal. Với quá ít hạt và giá quá cao, hầu hết các nhà kinh doanh hạt dZi đã ngừng kinh doanh. Thay vì mở cửa hàng theo giờ thông thường, nhiều người giờ chỉ trưng bày chuỗi hạt theo lịch hẹn cho những khách hàng quen thuộc. Ngày càng khó kiếm sống bằng nghề bán chuỗi hạt dZi cổ.

Có thể kết luận rằng những chuỗi hạt 1300 năm tuổi này sẽ ngày càng hiếm hơn. Và dù giá có cao đến đâu thì cuối cùng người bán và người mua vẫn đồng ý với nhau. Tuy nhiên, tình hình hoàn toàn khác đối với các hạt dZi mới tràn ngập thị trường. Chúng được sản xuất hàng loạt bằng công nghệ hiện đại, số lượng không hạn chế. Chỉ tốn khoảng vài trăm Đài tệ để làm một trong số đó, nhưng chúng thường được bán với giá tương đương với giá của những hạt dZi cũ.

Điều thậm chí còn tệ hơn việc bán các hạt mới với giá cao là khi các đại lý lừa dối những người tiêu dùng không hiểu biết bằng cách bán cho họ những hạt mới và cho rằng chúng đã cũ. Những cái bẫy như vậy được đặt ở khắp mọi nơi, tại các cửa hàng cung cấp đồ dùng Phật giáo và cửa hàng trang sức, trong các con hẻm phía sau và trên các đại lộ rộng lớn. Ted Cheng và D. Namgyal đã có cùng kinh nghiệm trong việc xác thực cho bạn bè: phần lớn hóa ra là hàng giả. “Bạn bè đã bỏ ra hàng trăm nghìn Đài tệ. Tôi không muốn làm tổn thương họ quá nhiều, vì vậy tôi nói rằng không có gì sai khi mua chuỗi hạt mới – chỉ cần yêu cầu một đạo sư Phật giáo Tây Tạng đầu tư nó với một số sức mạnh.”

Việc khó phân biệt đâu là thật, đâu là giả đã lan rộng ra nước ngoài trong vài năm trở lại đây. Những người đàn ông đại lục đã mua những hạt dZi mới và sau đó mang chúng đến Nepal hoặc Tây Tạng, nơi họ thuyết phục những phụ nữ lớn tuổi tự trang bị và đi qua Barkhor ở Lhasa, nơi rất đông khách du lịch. Người ta chắc chắn sẽ đến hỏi họ về chuỗi hạt của họ, và những người phụ nữ giả vờ miễn cưỡng bán trước khi họ thỏa thuận. Người tiêu dùng có lẽ nghĩ rằng họ an toàn ở “quê hương của hạt dZi”, nhưng họ không nhận ra rằng họ có thể đi hàng nghìn dặm mà vẫn không an toàn trước những viên dzi không chắc đó là cổ.

Đá dzi bead và huyền thoại về viên thiên ngọc quý báu của người Tạng 7

“Theo truyền thống, trừ khi mọi người gặp hoàn cảnh đặc biệt không may, không ai ở Tây Tạng sẽ nhẹ nhàng chia tay chuỗi hạt dZi”, Namgyal giải thích. Để mua một chuỗi hạt dZi, nhiều doanh nhân sẽ đợi cho đến khi người Tây Tạng xây nhà và đem chuỗi hạt đó đến ngân hàng làm tài sản thế chấp. Sau đó, những doanh nhân này sẽ làm việc với chính quyền địa phương để buộc họ phải trả lại khoản vay của mình sớm. Cuối cùng, người Tây Tạng sợ hãi và miễn cưỡng sử dụng chuỗi hạt để trả nợ thế chấp.

Hơn nữa, truyền thống của những người Tây Tạng thuộc tầng lớp trung lưu rằng chuỗi hạt dZi phải là một phần của hồi môn của cô dâu. Họ muốn bán nhưng cũng lo con gái lấy chồng mất mặt. Namgyal giải thích: “Kết quả là họ bán những hạt dZi sen, mật hoa hoặc chín mắt đắt nhất, và khi con gái họ kết hôn, họ mua một số hạt dZi hai mắt rẻ tiền mà họ đặt trong dây chuyền,” Namgyal giải thích. Kết quả của nhiều người làm điều này là giá hạt dZi hai mắt hiện nay ở Tây Tạng rất cao.

Huyền thoại về thiên châu dzi luôn và sẽ mãi là bí ẩn lớn đôi với ai biết đến… Văn hóa của Tây Tạng dần được biết tới và quan tâm nhiều hơn, các viên dzi bead cổ ngày càng khan hiếm và đắt đỏ, vậy nên việc sưu tầm những viên new dzi trở nên phổ biến và mở rộng nhiều hơn. Hãy liên hệ Norbu Shop để được tư vấn và sưu tầm những hạt dzi chất lượng cho chính mình.

You Might Also Like

error: Trang web đã được bảo vệ!