Chuyên mục

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm

Hạt cổ, old bead luôn có sức hút cực kỳ lớn với những nhà sưu tầm, đặc biệt các loại hạt cổ từ Tây Tạng hay các hạt pumtek từ Miến luôn có những giá trị cốt lõi và đặc biệt, xứng đáng để tìm kiếm, cùng tìm hiểu 18 thông tin thú vị và Norbu Shop tổng hợp được cho mọi người ở dưới đây

Một chuỗi hạt mã não dzi mắt dê mới chất lượng tốt. Những hạt này được sản xuất ở Trung Quốc và Đài Loan và nhắm vào thị trường Tây Tạng, nơi chúng được gọi là Luk Mik (Mắt dê). Bốn trong số các hạt được khảm vân. Chuỗi được thu thập trong khoảng thời gian 10 năm. Hạt lớn nhất có kích thước 36,84 mm.

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm 1

Một loạt các Chung hoặc Chong dZi cổ. Ngoài ra còn có một Luk Mik được trang trí cổ kính. Tất cả các hạt đều có nguồn gốc từ Vương quốc Himalaya của Nepal.

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm 2

Người Tây Tạng những năm thuộc đầu thế kỉ 20, có thể thấy các hạt dzi bead kết thành vòng cổ với 3 hộp Gau trang sức bạc cỡ lớn chính giữa,

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm 3

Các hạt ngọc lam cổ có nguồn gốc ở vùng Himalaya có màu sắc và cảm giác tuyệt vời. Hình dạng tự do của chúng mang lại cho chúng khác biệt thực sự. Dầu tự nhiên từ da sẽ làm thay đổi màu sắc của những hạt này từ màu xanh lam ban đầu sang màu xanh lục đậm hơn nhiều. Người Tây Tạng tin rằng những hạt này giúp hấp thụ chất độc ra khỏi cơ thể. Lưu ý lỗ thủng mở rộng trên hạt này. Điều này dần dần xảy ra trong quá trình nhiều năm được xâu chuỗi.

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm 4

Một viên new dzi hoa sen / bảo bình dZi Đài Loan hiện đại (có nguồn gốc ở Nepal). Các loại hạt cổ có trang trí này là một trong những loại được tìm kiếm nhiều nhất trong số tất cả các loại hạt dZi. Rõ ràng ở một số vùng của Tây Tạng, chúng được coi là có giá trị hơn loài dZi 9 mắt huyền thoại.

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm 5

Người phụ nữ Tây Tạng bên ngoài chùa Jokhang, Tây Tạng. Hãy để ý đến chiếc chuỗi hạt trên cổ làm từ chính đĩa vỏ sò hóa thạch mà có lẽ được làm bằng miếng đệm kinh luân của chính bà ấy.

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm 6

Một mala cũ được tạo thành từ các hạt hình đĩa bằng tử đàn và được xâu bằng các miếng đệm đá carnelian. Các bộ túc số được gắn để theo dõi sự tích lũy thần chú. Một bên theo dõi hàng trăm và bên kia theo dõi hàng nghìn. Khi 10.000 câu thần chú đã được hoàn thành, một điểm đánh dấu (chẳng hạn như các mảnh nhỏ của màu ngọc lam trong hình) được di chuyển theo một hạt đĩa. 10 hạt đĩa sẽ tương đương với 100.000 lần trì tụng. Đối với những người có nhiều loại thần chú khác nhau để đọc thì mala của họ có thể có một số dấu hiệu khác nhau.

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm 7

Hình trên là một thokcha Dorje (Vajra) bằng kim loại nhỏ. Những mảnh này và những mảnh tương tự thường được xâu trên tua của một hạt Guru. Chúng có thể được gắn chặt vào thắt lưng hoặc một món đồ của quần áo. Người Tây Tạng ngày nay vẫn sử dụng những thứ này để bảo vệ khỏi bị mất và ngăn những hạt của họ rơi trên sàn nhà. Rất tiện dụng cho những người Tây Tạng luôn di chuyển.

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm 8

Một viên dzi bead mai rùa dài với dạng rất hiếm gặp. Rất khó tìm thấy hạt mai rùa ở giữa với kích thước và hình dạng như thế này.

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm 9

Một cặp hạt san hô cổ Tây Tạng vô cùng quý hiếm và màu gần như hoàn hảo, san hô cổ khá giống với dòng momo của Nhật, nhưng lớp dầu bóng mỡ đặc trưng do đeo hàng trăm năm trên người thì không thể giả được.

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm 10

Các pumtek được công nhận phổ biến nhất trên hạt hình cầu sẽ là các sọc đơn giản, đường zig zag, hình tròn (mắt), dấu chấm và kim cương (hình thoi). Kích thước tổng thể từ 7 mm đến 20 mm, tuy nhiên, các hạt nhỏ hơn và lớn hơn cũng được tìm thấy. Pumtek cổ giờ cũng lên giá rất nhiều cùng với dzi, có cả những dòng pumtek bằng mã não chứ không phải mỗi gỗ hóa thạch. Thường giá của mã não sẽ cao hơn nhiều.

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm 11

Vòng cổ hỗn hợp gồm các hạt Pumtek rất cũ (gỗ đã silic hóa ) bao gồm các hạt Pyu trước đó. Gỗ hóa đá là vật liệu được hình thành bằng cách silic hóa gỗ, thường ở dạng opal hoặc chalcedony, theo cách để bảo tồn hình thức và cấu trúc ban đầu của gỗ. Còn được gọi là gỗ agatized; gỗ opalized; gỗ hóa thạch; đá gỗ.

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm 12

Pumtek cổ trang trí zig zag. Được N. E Parry đặt tên là ‘Kiamei’ trong cuốn sách The Lakhers (1932). Được cho là có từ thời kỳ Pyu hoặc sớm hơn, những hạt có sọc zig zag này là một trang trí phổ biến trong các loại hạt Pumtek cổ đại và sau này. Các hạt cổ tương tự (được tạo ra từ mã não) cũng được làm ở Ấn Độ và có thể đã ảnh hưởng đến các hạt Pyu. Chúng có thể được dùng để biểu thị các vằn của một con hổ. Mặc dù một số người bán được biết đến là gắn nhãn hạt ‘Răng hổ’. Khi được tìm thấy trong bối cảnh Tây Tạng, chúng đôi khi được cho là đỉnh núi.

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm 13

Người phụ nữ Tây Tạng, Darjeeling từ năm1910 đến năm 1920. Cô ấy dường như đang đeo một viên dZi ba mắt bị hư hại được nhìn thấy ở bên phải của chiếc gạc bạc lớn của cô ấy.

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm 14

Một viên dzi bead 2 mắt cổ gần như là hoàn hảo ở các góc chụp khác nhau, hiện tại thì về cơ bản thì các hạt cổ có sự khác biệt rất lớn với hạt mới.

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm 15

Bộ Sưu tầm 6 viên dzi bead ball răng hổ vô cùng hiếm và giá trị, gồm các viên răng hổ lớn không vành đai và những viên có vành đai ở giữa giá trị của những viên này có thể lên tới cả tỷ đồng, còn đủ 6 viên này thì có thể lên tới cả nửa triệu đô la

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm 16

Một cặp dzi bead răng hổ cổ đại hình tròn dẹt hiếm gặp, dzi cổ không tròn vo và hoàn hảo như chúng ta nghĩ, có rất nhiều viên bị móp và méo từ ban đầu, đây là 2 viên càng hiếm gặp vì chúng trở lên dẹt và đặc biệt, có thể nhìn thấy rõ ràng.

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm 17

Hạt Pumtek / Pyu cổ (Miến Điện). Pumtek được coi là một trong những loại hạt gia truyền lâu đời nhất ở Đông Nam Á. Tương đối ít sự chú ý dành cho họ bên ngoài Miến Điện. Và rất ít trong số những hạt này xuất hiện trên thị trường. Người Chin tin rằng nó sẽ kết thúc dòng họ của họ nếu nó bị bán đi (Peter Francis Jr).

Tổng hợp thông tin về các hạt của Tây Tạng sưu tầm 18

Trên đây là 18 thông tin lý thú và đặc biệt mà Norbu Shop sưu tầm được về các loại hạt cổ, đặc biệt là dzi, những thông tin ngắn này rất dễ hiểu và được  nhìn nhận khách quan, giúp mọi người biết nhiều hơn về các loại hạt cổ của Tây Tạng. Hãy liên hệ nếu muốn thỉnh và tư vấn về hạt cổ.

You Might Also Like

error: Trang web đã được bảo vệ!