Chuyên mục, Vật phẩm Tibet

Những vật phẩm Tây Tạng hàng đầu cần được biết tới khi sưu tầm

Những vật phẩm Tây Tạng hàng đầu cần được biết tới khi sưu tầm

Vật phẩm Tây Tạng nói chung là đồ trang trí tâm linh mang đặc trưng dân tộc Tây Tạng, thường được làm thủ công từ đá quý tự nhiên, xương động vật, bạc và đồng Tây Tạng. Chất liệu và hoa văn của đồ trang trí Tây Tạng đa phần mang ý nghĩa tốt lành, mang đậm màu sắc Phật giáo Tây Tạng nên được nhiều người yêu thích. Cùng điểm qua các vật phẩm nổi tiếng nhất của Tây Tạng khi muốn sưu tầm đầu tiên:

1. Hạt đá Dzi 

Những vật phẩm Tây Tạng hàng đầu cần được biết tới khi sưu tầm 1

Chuỗi hạt Dzi bead là một đá tâm linh rất độc đáo ở Tây Tạng, tất nhiên, giờ đây nó đã được du nhập vào Việt Nam từ Tây Tạng và trở thành một trong những viên đá hot nhất trong giới sưu tầm. Các mẫu khác nhau tương ứng với các hoa văn khác nhau và thể hiện cụ thể các biểu tượng, ý nghĩa khác nhau. Các hạt Dzi là một trong những vật phẩm đáng sưu tầm và được biết đến nhiều nhất, ở Việt Nam, dzi dường như đã trở thành một dòng đá được rất nhiều người biết tới ngang với ngọc bích hay cẩm thạch.

2. Thokcha

Những vật phẩm Tây Tạng hàng đầu cần được biết tới khi sưu tầm 2

Người Tây Tạng tin rằng thokcha làm từ sắt thiên thạch cũng đến từ thiên giới, người ta nói rằng Thogcha trang sức của các vị thần. “thokcha”, có nghĩa là “sắt từ trên trời”, thường được sử dụng để làm vật phẩm nhỏ bé trong Phật giáo. Nhờ những phước lành từ hàng ngàn năm khi đeo bên mình từ người bản xứ, thokcha trở nên linh thánh và mang sức bảo vệ người đeo mãnh liệt, là bùa hộ mệnh xuất sắc và trừ tà ma; bởi vì năng lượng mạnh mẽ của thần chú, chúng được xếp vào danh sách có cùng trạng thái như chuỗi hạt và xương linh. được gọi là “Ba kho tàng của những bí mật tiềm ẩn”.

Thogchag hay Thokcha cũng được đánh giá cao ở vùng Himalaya và một số được cho là được làm từ sự kết hợp của thiên thạch và các kim loại khác. Thogchag nghĩa đen là ‘sắt trời’. Hầu hết các tác phẩm đều có ảnh hưởng của Phật giáo nhưng một số được cho là có nguồn gốc từ truyền thống Bon, có từ trước Phật giáo Tây Tạng. Các mảnh khác có thể có nguồn gốc từ Ba Tư. Chúng được đeo trên người như bùa hộ mệnh, và giống như dZi đôi khi có thể được kê đơn trong Y học Tây Tạng.

3. Hộp Gau

Những vật phẩm Tây Tạng hàng đầu cần được biết tới khi sưu tầm 3

Gau là phiên âm của tiếng Tây Tạng, là một box nhỏ của Phật giáo Kim Cương Thừa, thường được làm thành một chiếc hộp nhỏ nhiều hoa văn đẹp, để đeo trên cổ hoặc tôn trí trong Phật đường, nơi đặt tượng Phật hoặc Thangka. Đeo bên mình hoặc thờ cúng tại nhà, cầu thần linh phù hộ, dùng làm bàn thờ bí mật để trừ tà, xua đuổi tà ma. Hình dạng của Gau khác nhau, nói chung là bằng bạc hoặc đồng, và có những bức tượng Phật hoặc xá lợi, mảnh vải, những đồ linh thiêng nhỏ được đặt trong hộp Gau.

4. Tsa tsa

Những vật phẩm Tây Tạng hàng đầu cần được biết tới khi sưu tầm 4

Từ “tsa” được cho là có nguồn gốc từ phương ngữ miền bắc-trung của Ấn Độ cổ đại, là phiên âm của tiếng Phạn từ tiếng Tây Tạng, có nghĩa là “bản sao”, dùng để chỉ một tượng Phật bằng đất sét hoặc tháp bằng đất sét được đúc từ một cái khuôn bằng đồng gọi là khuôn Tsa. Tsa kiểu sơ khai được tìm thấy ở Tây Tạng chủ yếu được làm bằng đất sét đỏ, với các cạnh không đều và bùn tràn ra phía sau được in bằng Kinh Bát Nhã. Những tsa tsa mới có thể được tô màu vô cùng sinh động và đẹp đẽ.

5. Cửu cung Văn Thù bát quái

Những vật phẩm Tây Tạng hàng đầu cần được biết tới khi sưu tầm 5
Cửu cung là một loại bùa bánh xe thần chú, tương truyền rằng ngài Guru Rinpoche đã sử dụng những tinh toa của Ấn Độ, Tây Tạng và Trung Quốc để thiết kế nên cửu cung nhằm tiêu diệt các chướng ngại và điều không may mắn. Vòng tròn bên ngoài của nó là cung hoàng đạo, vòng tròn ở giữa là cung 12 con giáp, và vòng tròn bên trong là chín cung điện. Nó thể hiện sự giao lưu văn hóa giữa tiếng Phạn, tiếng Tây Tạng và tiếng Hán.

6. Khóa buộc kinh sách

Những vật phẩm Tây Tạng hàng đầu cần được biết tới khi sưu tầm 6
Kinh điển ở Tây Tạng được kẹp giữa những khóa đồng bảo vệ kinh trên và dưới, sau đó buộc bằng dây da. Khóa sách đã gắn bó với kinh Phật từ rất lâu, có tác dụng bảo vệ kinh sách không bị vương vãi.

7. Con dấu Tây Tạng

Những vật phẩm Tây Tạng hàng đầu cần được biết tới khi sưu tầm 7
Nghệ thuật cai trị Ấn Độ của người Tây Tạng không chỉ có lịch sử và nguồn gốc lâu đời mà còn rất rộng rãi và sâu sắc. Vào thời Ganden Phodrang, nghệ thuật sử dụng con dấu cá nhân của người Tây Tạng đã trở nên khá phổ biến trong xã hội dân gian và thế tục, chẳng hạn như hợp đồng mua bán, trả nợ, ký kết khế ước, giao lưu xã hội, trao đổi tài liệu, lễ hội và tang lễ. các hoạt động, v.v.  nhằm thông tin xác thực về sự tin cậy.

8. Chày kim cương

Những vật phẩm Tây Tạng hàng đầu cần được biết tới khi sưu tầm 8
Chày kim cương, còn được gọi là “Vajra”, ban đầu là một loại pháp khí ở Ấn Độ cổ đại, và sau đó được bí truyền vào Tây Tạng như một pháp khí mạnh mẽ. Chày kim cương chủ yếu được làm bằng vàng, bạc, đồng, sắt, gỗ thơm và các vật liệu khác, và hình dạng của nó thường có một, ba, năm, chín, chấu v.v., tượng trưng cho trí tuệ bất khả chiến bại và Phật tính chân chính. Nó có thể chặt đứt mọi thứ phiền não, Tiêu diệt các loại yêu quái cản trở Phật giáo.

9. Kẹp chuỗi

Những vật phẩm Tây Tạng hàng đầu cần được biết tới khi sưu tầm 9
Đối với hành giả, chiếc kẹp được sử dụng như một phụ kiện để đếm chuỗi hạt cầu nguyện, khi trì tụng túc số đếm một cặp mười hạt được sử dụng hết, chiếc kẹp được chuyển đến vị trí của hạt mala tiếp theo. Nó là vật trang trí tuyệt vời.

10. Bộ đếm túc số

Những vật phẩm Tây Tạng hàng đầu cần được biết tới khi sưu tầm 10
Theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng, túc số không nên được buộc trực tiếp vào chuỗi hạt mà nên luồn một chiếc vòng nhỏ trên chuỗi hạt, và sau đó túc số nên được xâu vào vòng. Thường mỗi chuỗi sẽ có 2 hoặc 4 túc số tương ứng để hành giả sử dụng khi thực hành lần chuỗi. Ngoài là một bộ đếm khi thực hành Pháp, túc số còn là một trang sức làm tôn lên vẻ đẹp và giá trị của chuỗi hạt, những bộ túc số cổ hoặc làm từ vàng hay bạc giá rất đắt.

Ở Tây Tạng, bất kỳ điều gì có vẻ bình thường mà bạn nhìn thấy cũng có thể ẩn chứa vô số bí mật đáng để tìm hiểu. Các loại vật phẩm của người Tây Tạng đều mang những ý nghĩa sâu sắc, không chỉ là biểu tượng của cái đẹp mà còn mang ý nghĩa văn hóa, tôn giáo, tâm linh. Hầu hết tất cả các vật phẩm ở trên đều có mặt tại Norbu Shop, vui lòng liên hệ tới tiệm để đặt thỉnh hoặc xem những mẫu đẹp nhất từ Norbu Shop.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!