Chuyên mục

Lựa chọn thỉnh đá dzi thiên châu Tây Tạng những tiêu chí quan trọng

Lựa chọn thỉnh đá dzi thiên châu Tây Tạng những tiêu chí quan trọng

Việc chọn lựa thỉnh thiên châu Tây Tạng tại Việt Nam hiện đang rất nhiều xu hướng và thông tin khác nhau, vậy làm sao để chọn lựa được những viên thiên châu đẹp nhất vừa ý, hãy cùng Norbu Shop tìm hiểu những tiêu chí quan trọng khi chọn lựa dzi bead nhé.

Lựa chọn thỉnh đá dzi thiên châu Tây Tạng những tiêu chí quan trọng 6

Ngân sách phù hợp

Bạn cần có một ngân sách phù hợp trước khi thỉnh dzi bead, giá của dzi trải rất dài, từ vài chục ngàn đồng đến cả trăm triệu cả tỷ đồng và có thể tới cả hàng triệu đô la cũng có. Vậy nên nếu bạn nghĩ có thể đã mua được viên dzi đắt nhất thì bạn đã lầm, bộ sưu tầm dzi bead trên thế giới thật khủng khiếp, ngay cả những hạt dzi cổ đại có giới hạn những cũng có rất nhiều với vô vàn các giá khác nhau, dzi mới thì không thể đếm hết được. Vậy nên, trước khi thỉnh dzi, chúng ta nên ước lượng ngân sách của mình trước tiên.

Lựa chọn thỉnh đá dzi thiên châu Tây Tạng những tiêu chí quan trọng 2

Chọn dzi phù hợp hơn là nghe theo ý kiến người khác

Hãy chọn viên dzi bạn cảm thấy có cảm tình với nó và nó có giá phù hợp với bạn. Bỏ qua các vấn đề viên đắt mới tốt, hay viên dzi nhiều mắt mới tốt, hay viên dzi màu này, thông đèn… các tiêu chí đó không quan trọng bằng việc bạn có cảm tình với một viên dzi bead ngay từ cái nhìn đầu tiên. Kể cả viên đó rẻ đi chăng nữa thì rất có thể nó phù hợp với bạn hơn những viên đắt. Tất nhiên đây là bước sơ khởi đầu tiên cho người mới chơi dzi, sau một thời gian tìm hiểu và có cái nhìn đúng đắn, kiến thức và trải nghiệm khi đeo dzi, chúng ta có thể nâng cấp dần sau. Lúc đó chúng ta có thể hiểu được tại sao có những dòng dzi đắt như vậy và không còn nghi ngờ viên mình đeo có bị mua đắt hay không.

Lựa chọn thỉnh đá dzi thiên châu Tây Tạng những tiêu chí quan trọng 3

Có rất nhiều dòng dzi bead khác nhau ngoài agate dzi

Dzi chính tông được làm chủ yếu từ mã não, kể cả dzi cổ, nhưng cũng có rất nhiều dòng thiên châu được làm từ các chất liệu khác nhau như glass, tro xương plastic, men cổ, xương yak, đồng, vàng, bạc, sắt… người Tạng lấy rất nhiều nguyên liệu khác nhau để khảm ra các viên có hình giống dzi, vậy nên cần phải hiểu rằng, gốc dzi là mã não là phổ biến và quy chuẩn nhất, nhưng vẫn có rất nhiều dòng không phải là mã não vẫn rất đáng sưu tầm. Ví dụ bên Tạng họ đeo dzi plastic rất nhiều, vì nó rất giống với dzi cổ khi nhìn xa.

Lựa chọn thỉnh đá dzi thiên châu Tây Tạng những tiêu chí quan trọng 4

Đừng chú ý đến các tiêu chí bày vẽ để thẩm định dzi

Thậm định dzi có rất nhiều tiêu chí bày vẽ ra để khiến bạn lạc vào mê cung, Norbu xin liệt kê một số tiêu chí đó:

  • Kiểm định dzi bead, đi kiểm định tại Việt Nam dễ dàng ra dzi có thể là mã não đã xử lý nhiệt, có một số bên còn mua được kiểm định thiên nhiên nhưng điều này là vô ích, không thể đánh giá được chất lượng viên dzi thông qua việc kiểm định đá quý tại Việt Nam
  • Thông đèn hay không thông đèn không ảnh hưởng đến chất lượng dzi bead, thậm dzi với dzi cổ những viên không thông đèn đắt hơn nhiều so với thông đèn, đó là do yếu tố đậm đặc của phôi mã não ban đầu
  • Ngày xưa còn có dòng dzi từ tính lướt điện thoại, bây giờ thì không ai dùng tiêu chí đó nữa vì hiểu biết của mọi người đã khác
  • Dzi càng phong hóa càng giá trị cũng là quan niệm lỗi thời, mang tính lừa đảo, nhưng vết loang lổ của dòng dzi voi là thấp kém và không được người Tạng ưa chuộng, những vết vẩy cá quá sâu cũng vậy, điều có thể đạt được qua nhân tạo, vậy nên các tiêu chí đó không được dùng để đánh giá dzi bead
  • New dzi bead có phải made in Tibet không? câu trả lời là 95% là không, 95% new dzi trên thị trường được làm tại Trung Quốc và Đài Loan, một số ít ở Ấn Độ và Nepal tuy nhiên rất ít, những dòng dzi được làm tại Tibet chỉ gồm dzi glass, plasitc… nhưng không có mã não

Lựa chọn thỉnh đá dzi thiên châu Tây Tạng những tiêu chí quan trọng 5

Đừng chú ý các thông tin về ý nghĩa các vân mắt trên mạng

Các ý nghĩa về các mắt hay vân dzi được thần thánh hóa quá mức từ Trung Quốc và được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, thật khó khăn khi người bán không có thần lực và thấu thị thiên nhãn mà vẫn có thể phán được dzi này nhiều năng lượng hay dzi này có thể làm được này được kia… những cách làm đó có thể giúp họ bán được hàng nhanh chóng nhưng sẽ mất uy tín với những khách hàng lâu năm hiểu rõ về thiên châu.

Hãy từ từ trải nghiệm và nâng cấp dần

Dzi bead để hiểu thì không thể hiểu ngay được, chính bản thân Norbu cũng phải mất 3 năm trời sưu tầm cho mình rất nhiều viên dzi và ngắm nhìn chúng hằng ngày với có thể tôi luyện đôi mắt đưa ra cái nhìn đúng nhất về dzi. Rất khó để có thể hiểu và thẩm định được ngay trong thời gian ngắn, trừ khi được hướng dẫn cụ thể, điều này cũng rất khó xảy ra. Vậy nên hãy sưu tầm dần dần và từ từ, hoặc có thể thỉnh ngay dzi cổ hay những viên super quality để bạn trải nghiệm hàng VIP, sẽ đỡ mất thời gian hơn.

Lựa chọn thỉnh đá dzi thiên châu Tây Tạng những tiêu chí quan trọng 7

Hãy tìm mua dzi bead ở những nơi uy tín

Những nơi có kinh nghiệm uy tín lâu năm và nắm chắc các vấn đề về thẩm định dzi cũng như hiểu rõ họ đang bán gì cho bạn. Những nơi quá màu mè hãy cẩn thận khi họ PR những công dụng sáo rỗng và không tưởng, dzi không phải một viên đá quá thần thánh để đạt được mọi ước mơ và thành tựu, nhưng nó giúp người đeo có những trải nghiệm khá đặc biệt để họ đủ không nghi ngờ và tiếp tục sưu tầm thêm cho mình. Với uy tín 6 năm sưu tầm và hiểu rõ về dzi bead, Norbu Shop luôn đem lại những giá trị thiết thực cho mọi người.

Và với các tiêu chí trên, có thể giúp bạn có cái nhìn khái quát và tương đối để đưa ra lựa chọn phù hợp khi thỉnh thiên châu Tây Tạng, vui lòng liên hệ hoặc truy cập Norbu Shop tại các thông tin để cập nhật những vật phẩm mới nhất từ tiệm.

Lựa chọn thỉnh đá dzi thiên châu Tây Tạng những tiêu chí quan trọng 1

You Might Also Like

error: Trang web đã được bảo vệ!