Chuyên mục, Vật phẩm Tibet

Người Tây Tạng không quan tâm đến việc tiết kiệm tiền vì đây là thứ họ quan tâm

Người Tây Tạng không quan tâm đến việc tiết kiệm tiền vì đây là thứ họ quan tâm

Ở Tây Tạng, vùng đất tâm linh nhất thế giới, mỗi người dân ở đây đều có niềm tín tâm sâu sắc vào Tam Bảo, họ thực hành cầu nguyện, thực hành pháp suốt cả ngày, liên tục cả cuộc đời mà không bao giờ bỏ buông. Đây cũng là nơi người dân ít quan tâm đến tiền bạc, hay tích trữ tiền bạc, nhưng có những vật phẩm được người Tạng chú ý và quan tâm rất nhiều, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Theo ấn tượng của hầu hết mọi người, dù ở những vùng nông thôn rộng lớn mục vụ hay ở những thị trấn phồn hoa đô thị, người Tây Tạng không quá quan tâm đến việc tiết kiệm tiền, nhưng họ rất thích đồ trang sức của mình. Họ không chỉ thích mua mà còn thích đeo chúng. Những món đồ trang sức có màu sắc sặc sỡ, kỳ lạ và lộng lẫy, mang đặc trưng của Tây Tạng. “Bảy Kho báu của Tibet” phổ biến và bí ẩn có nội hàm văn hóa, màu sắc tôn giáo phong phú và ý nghĩa đặc biệt. Cùng khám phá ngay

San hô đỏ hóa thạch

Người Tây Tạng không quan tâm đến việc tiết kiệm tiền vì đây là thứ họ quan tâm 7

Không giống như san hô mới từ cây, hay san hô ngọc của Nhật bản, san hô hóa thạch của Tibet có màu cam nhạt và rất cứng chắc, không được bắt mắt như san hô ngọc nhưng giá vô cùng đắt. Màu sắc của san hô đỏ hóa thạch, thay đổi đáng kể từ đậm sang nhạt, và nó là một trong những loại đá quý đầu tiên được con người công nhận và sử dụng, cũng được xếp trong thất bảo của nhà Phật. San hô đỏ không chỉ đẹp, đủ màu sắc mà còn được coi là đệ nhất Thất bảo trong Phật giáo Tây Tạng, có đặc tính xua đuổi tà ma, đem lại may mắn, được người dân Tây Tạng yêu thích. Ở Ấn Độ, Nepal và Tây Tạng, các tín đồ Phật giáo coi san hô đỏ là hiện thân của sự cao quý và thường dùng san hô để làm chuỗi hạt cầu nguyện hoặc trang trí tượng.

Turquoise – Lam ngọc

Người Tây Tạng không quan tâm đến việc tiết kiệm tiền vì đây là thứ họ quan tâm 1

Ở Tây Tạng, nhìn xung quanh, bạn có thể thấy đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở khắp mọi nơi, đeo những viên đá ngọc lam trên tóc hoặc thắt lưng. Người Tây Tạng tin rằng ngọc lam là hóa thân của một vị thần, là biểu tượng của quyền lực và địa vị, và là vật trang trí thiêng liêng nhất đối với các tín đồ. Vì vậy, ở các vùng Tây Tạng, đeo ngọc lam là việc kính trời đất, dù là chuyện bình thường nhưng cũng không thể thiếu. Đối với người Tây Tạng hiện đại, tất nhiên họ sẽ không mặc quần áo và phụ kiện nặng nề như vậy, nhưng dù vậy, họ vẫn đeo các chuỗi hạt nhỏ bên mình, họ vẫn mặc quần áo và phụ kiện lớn trong những dịp quan trọng, tất nhiên, ngọc lam là không thể thiếu.

Hổ phách Tibet

Người Tây Tạng không quan tâm đến việc tiết kiệm tiền vì đây là thứ họ quan tâm 2

Theo các loại và đặc điểm của hổ phách, nó được chia thành hổ phách trong suốt, hổ phách mờ đục và hổ phách hoa ở giữa. Hổ phách đục theo truyền thống được gọi là “sáp ong”. Trong Phật giáo Tây Tạng, sáp ong được sử dụng để làm chuỗi hạt cầu nguyện. Mọi người cho rằng nó có sức mạnh tâm linh. Nó được sử dụng làm chuỗi hạt cầu nguyện và bùa hộ mệnh và có tác dụng xua đuổi tà ma rất mạnh mẽ. Hổ phách cổ Tây Tạng cực kỳ đắt và có giá trị lên tới hàng chục ngàn đô những chuỗi lớn, ở những cục hổ phách to lớn và lên màu sáp ong thì giá tri lại càng trở lên quý giá.

Thokcha – Thogcha bùa hộ mệnh xứ Tạng

Người Tây Tạng không quan tâm đến việc tiết kiệm tiền vì đây là thứ họ quan tâm 3

Thokcha, được gọi là “tojia” trong tiếng Tây Tạng, được dịch là Thokcha hoặc Đá Sấm sét. Thogcha là một loại vật trang trí bằng kim loại, chất liệu chủ yếu là vàng, bạc, sắt thiên thạch, đồng, hoặc các loại hợp kim khác nhau. Trong tâm thức của người dân Tây Tạng, cả chuỗi hạt dzi và Thogcha đều được coi là những vật linh thiêng trừ tà và chữa bệnh. Họ tin rằng viên sắt từ trên trời rơi xuống và là một món quà từ bầu trời, thường là biểu tượng của sự may mắn.

Dzi Bead – thiên châu

Người Tây Tạng không quan tâm đến việc tiết kiệm tiền vì đây là thứ họ quan tâm 4

Chuỗi hạt Dzi, còn được gọi là “mắt trời”, là một trong những báu vật của trường phái Phật giáo. Trong tâm thức của đồng bào Tây Tạng, Dzi mang một địa vị cao cả, có sức mạnh siêu nhiên, huyền bí, không những có thể tránh tà, trừ quỷ mà còn trừ được tai họa, ngăn chặn điều ác. Dzi được biết đến rộng rãi và được sưu tầm nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

Cửu cung bát quái

Người Tây Tạng không quan tâm đến việc tiết kiệm tiền vì đây là thứ họ quan tâm 5

Cửu cung bát quái là một loại thẻ bánh xe bảo pháp, tương truyền rằng Đức Liên Hoa Sinh đã hội đủ tinh hoa ba nơi Phạn, Tạng và Hán để phá làm ra cửu cung mục đích trấn nhiếp những tà pháp của các pháp sư đen. Vòng tròn bên ngoài của nó thường là cung hoàng đạo, vòng tròn ở giữa là cung phi, và vòng tròn bên trong là chín cung. Nó đại diện cho sự giao lưu văn hóa giữa Ấn Độ, Tây Tạng và Hán, và tinh thần và bản chất của Phật giáo Tây Tạng được thể hiện mạnh mẽ là sự dung hòa các truyền thống văn hóa ở các vùng.

Hộp Gau

Người Tây Tạng không quan tâm đến việc tiết kiệm tiền vì đây là thứ họ quan tâm 6

Gau là một bàn thờ Phật nhỏ, là một hộp đựng châu báu bằng kim loại, thường được làm bằng vàng, bạc, đồng, thiếc và các vật liệu khác. Hộp thường được khảm bằng ngọc lam, san hô và các loại đá quý khác. Thường được tìm thấy trên ngực của các bức tượng Phật Tây Tạng, nó là một vật giống như hộp có thể được lồng vào nhau. Người dân Tây Tạng thường đeo nó trên cổ, trong hộp thường có có tượng Phật. Gau đại diện cho nghề thủ công tuyệt vời của Tây Tạng.

Ở Tây Tạng, ngọc lam tượng trưng cho bầu trời, nước và không khí, hổ phách tượng trưng cho đất, và san hô nổi tiếng với màu đỏ như máu, tượng trưng cho máu, lửa và ánh sáng. Về tổng thể, ngọc lam, hổ phách và san hô là ba loại đá quý có thể tượng trưng cho trời, đất và con người, chúng cũng là những loại đá quý không thể thiếu đối với người Tây Tạng.

Norbu Shop hiện tại là đơn vị chuyên săn tìm những vật phẩm quý báu ở trên, chúng tôi có những bộ sưu tập, những món đồ quý giá, những viên dzi tốt nhất để giới thiệu tới mọi người. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!