Chuyên mục

Giới thiệu về Dzi bead Tây Tạng và phân loại các hạt dzi cơ bản

Giới thiệu về Dzi bead Tây Tạng và phân loại các hạt dzi cơ bản

Dzi bead là một viên thiên châu của Tây Tạng, sở hữu sức hấp dẫn tâm linh vô cùng lớn, cùng tìm hiểu ngay về các viên mã não lạt ma này nhé:

Giới thiệu về Dzi bead Tây Tạng

Hạt Dzi Tây Tạng là những viên đá quý đắt nhất trên thế giới mà bạn có thể mua ở Tây Tạng làm kỷ niệm trong chuyến du lịch Tây Tạng ( thường là chỉ là những viên new dzi). Dzi bead đắt nhất bạn có thể mua là old dzi hay còn gọi là real dzi có tuổi đời lên đến hàng ngàn năm, có thể biết những viên 9 mắt có giá lên tới cả triệu đô và những viên còn vô giá nữa. Vào những năm 1980, nhiều du khách đã có cơ hội mua Dzi cổ từ người Tây Tạng địa phương khi một lượng lớn người vượt biên di cư nhằm tránh sự đô hộ của Trung Quốc.

     

Dzi bead là gì?

Hạt Dzi là một loại hạt cổ xưa ( dùng để trang trí hoặc lưu trữ ở những mật điển ) đã được tìm thấy ở Tây Tạng và khu vực Hy Mã Lạp Sơn khác. Dzi là tên gọi chung cho số lượng lớn đá chalcedony cổ hoặc hạt mã não tự nhiên, được tăng cường màu sắc và họa tiết trang trí, còn có những tên gọi khác ở Việt Nam là mã não lạt ma, thiên châu… Dzi không phải là tên gọi dành riêng cho hạt đá có mắt, nhưng tất cả các viên Dzi họa tiết khác không phổ biến như các hạt dzi có mắt từ 1 – 9 mắt là phổ biến nhất, đắt nhất. Dzi được coi là viên đá cổ xưa nếu nó già hơn một nghìn năm tuổi. Chúng ta phải biết rằng không phải tất cả Dzi bead đều được tạo ra từ cùng một nơi và cùng một lúc, điều này dẫn đến sự đa dạng trong chất lượng và phương pháp được sử dụng để tạo ra nó. Người Tây Tạng coi Old Dzi không phải do con người tạo ra, đó là lý do tại sao được coi là vô giá hoặc vô cùng đắt.

Nguồn gốc của hạt Dzi bead Tây Tạng

Dzi có thể được biết từ thời nền văn minh sông Indus, giữa năm 2000 đến 1000 trước Công nguyên. Các ghi chép và bằng chứng lịch sử, cho thấy rằng có một nghề thủ công trong nền văn minh sông Indus về chế tạo hạt trang sức. Khi quyền lực Tây Tạng mạnh ở Trung Á, đang chiếm đóng khu vực này, quân đội Tây Tạng đã mang về nhà hàng ngàn hạt Dzi từ Ba Tư.

Hạt Dzi Tây Tạng được làm như thế nào?

Người ta thường tin rằng chủ yếu do con người tạo ra, nghệ thuật tạo ra Dzi vẫn chưa được biết rõ và nó được coi là một bí ẩn bị mất của thế giới. Các vật liệu được sử dụng trong việc chế tạo Dzi là mã não, can thạch. Dân Tây Tạng thì tin rằng nó không phải do bàn tay con người tạo ra. Có một niềm tin rộng rãi trong chúng ta rằng Dzi là do một loài côn trùng lạ nào đó và với sự tiếp xúc với sức nóng của con người, con bọ bị biến hóa trở thành Dzi. Một số người khác tin rằng đó là phân của chim Garuda. Dù nó là gì, phải đánh giá nó rất nhiều vì sự hiếm có của nó. Chúng tôi cũng trân trọng hạt đá quý truyền lại hàng trăm thế hệ và được đeo bởi hàng ngàn cá nhân. Hạt Dzi cũng có giá trị dược liệu trong hệ thống y tế truyền thống Tây Tạn, nó là một thành phần trong y học Tây Tạng có giá trị cao. Những người chế biến thuốc có thể mài vụn dzi ra làm một phương thức chữa trị vô cùng hiệu quả.

Phân loại các viên dziDzi bead with eyes là loại được tìm kiếm nhiều nhất sau nhóm hạt theo thứ tự mong muốn. Cần lưu ý rằng Dzi có mắt có xu hướng được tìm kiếm nhiều nhất trong tất cả các Dzi, và nó cũng đắt nhất. Tuy nhiên, các hạt có mắt trong thể loại này có thể có giá trị hơn. Trong một số trường hợp, nếu hạt được bán như một cặp phù hợp, điều này có thể làm tăng đáng kể giá trị của chúng. Ví dụ, một cặp đôi Tiger Dzi phù hợp sẽ mang lại giá trị tuyệt vời và đắt hơn là bán riêng lẻ.

Người Tây Tạng xem Dzi thuần túy là có nguồn gốc Thần thánh hoặc siêu nhiên và do đó không phải do bàn tay con người tạo ra. Ngay cả lỗ hạt được cho là một sự xuất hiện tự nhiên và không phải khoan bằng tay. Hạt không có mắt cũng được đánh giá cao như bùa hộ mệnh, tuy nhiên, chúng sẽ không được coi có giá trị bằng các hạt có mắt. Các hạt cổ xưa có nguồn gốc trên mặt đất không giữ được sức hấp dẫn hoàn toàn giống như các hạt được cho là rơi từ trên trời xuống.

Loại 1:

  • Dzi có mắt (bao gồm Dzi fusiform, hình bầu dục và hình thùng)
  • Oval Dzi (có thể bao gồm thiết kế hoa sen, bình hoa trường thọ và các đồ trang trí khác. Ở một số vùng của Tây Tạng, những hạt này có thể được tìm kiếm hơn là hạt có mắt).
  • Dzi với thiết kế khác thường (bao gồm sự kết hợp của đôi mắt và họa tiết độc đáo).
  • Tiger Dzi , những Dzi này có hình bầu dục và hiển thị trang trí sọc đôi. Một số lần hạt hiếm có thể chứa nhiều sọc.
  • Tasso Dzi , đây là những sọc đơn Dzi không nên nhầm lẫn với sọc kép Tiger Dzi.

Luk Mi Dzi hoặc Ta Mik Dzi, là dzi mắt dê, bao gồm cả các các hạt có khả năng có nguồn gốc từ Ấn Độ và Tây Á. Đây là sự đa dạng của dzi bead. Một số hạt hiếm có thể bao gồm các biểu tượng như chữ vạn hoặc chữ thập ( hạt mới ). Chỉ hạt họa tiết cơ bản như mắt dê được coi là một old dzi.

Loại 2:

Chong hoặc Chung Dzi với những trang trí và đôi mắt khác thường – một số Chung Dzi có thể hiển thị mắt và các trang trí khác. Chúng rất thu hút nhưng không thuộc loại Dzi có mắt và điều này được phản ánh trong giá trị thị trường của chúng.

Chong Dzi với sọc

Phum Dzi – Những hạt tuyệt vời này thường hiển thị trang trí cơ bản và trong một số trường hợp hiếm hoi, chúng có thể hiển thị mắt và họa tiết khác. Chúng thường có màu xám và đen và hiển thị đường vân màu trắng. Chúng cũng có thể béo hơn nhiều so với các hạt khác và có hình dạng ít đồng đều hơn.

Mã não tự nhiên hoặc hạt mã não được xử lý nhiệt . Những hạt này có thể hiển thị một loạt các màu sắc và dải tự nhiên. Những hạt được tìm kiếm nhiều nhất sẽ hiển thị hình dạng mắt tự nhiên và màu nền đậm hơn mạnh hơn. Có dấu hiệu phong hóa mạnh

Hạt mã não tròn tự nhiên (một số lần hình thùng) được gọi là hạt Bhaisajyaguru, Soloman hoặc Suleimani. chúng thường là các hạt mờ đục có màu đen / nâu / xám và có thể hiển thị dải tinh thể tự nhiên.

Mã não trang trí (còn được gọi là khắc) và carnelian (bao gồm hạt Pyu Burma và hạt trang trí được tìm thấy ở miền nam Ấn Độ và Tây Á). Những hạt này có thể hiển thị sọc, mắt và trang trí khác thường. Chúng cũng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau và có thể từ màu cam tinh tế đến màu đỏ ruby ​​đậm (nếu được làm từ Carnelian). trang trí của họ thường là màu trắng nhưng cũng có thể xuất hiện trong màu đen.

Bài viết trên trình bày rất nhiều thông tin về dzi bead cho quý khách tham khảo, nếu đang có nhu cầu tìm mua cho mình một viên thiên châu, hãy liên hệ ngay tới chúng tôi.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!