Chuyên mục, Vật phẩm Tibet

Vật phẩm mật tông Kim Cương Thừa sưu tầm hỉnh ảnh và giải nghĩa Phần 3

Vật phẩm mật tông Kim Cương Thừa sưu tầm hỉnh ảnh và giải nghĩa Phần 3

Trong 2 bài viết trước chúng ta đã được tìm hiểu các vật phẩm đồ cổ và cũ từ Tibet được sưu tầm, có những vật phẩm mật tông rất ít gặp và chất lượng, đặc điểm chính đều hoàn toàn là thủ công, mang đậm chất văn hóa và tín ngưỡng Phật giáo Tây Tạng. Cùng Norbu Shop đi tiếp hành trình tìm hiểu tiếp các bộ sưu tập…

Xem lại phần 1 và phần 2 tại:

Tổng hợp các vật phẩm Mật Tông tại Tây Tạng được biết đến Phần 1

Pháp khí vật phẩm Mật Tông tại Tây Tạng tổng hợp phần 2

Yên ngựa cổ Tây Tạng – Tuổi: thế kỷ 19

Vật phẩm mật tông Kim Cương Thừa sưu tầm hỉnh ảnh và giải nghĩa Phần 3 1

Kích thước: cao 10″ x dài 18″ x rộng 14 1/2″ (cao 17″ khi đứng)

Yên ngựa Tây Tạng cổ. Được làm bằng gỗ và trang trí bằng hoa sơn mài đỏ và dây leo trên nền sơn mài đen. Cưỡi ngựa ở Tây Tạng đặc biệt phổ biến trên cao nguyên phía Tây Tây Tạng, nơi những kỵ sĩ người Kham đã tổ chức các cuộc đua ngựa và lễ hội truyền thống qua nhiều thế hệ. Yên xe này đi kèm với giá đỡ bằng kim loại tùy chỉnh.

Tượng Phật ngồi bằng bạc cổ Himalaya

Vật phẩm mật tông Kim Cương Thừa sưu tầm hỉnh ảnh và giải nghĩa Phần 3 2

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhỏ bằng bạc cổ trên dãy Himalaya ngồi trong tư thế Kim cương thừa trên tòa sen. Bàn chân của anh ấy được đặt trong lòng trong ấn vajraparyankasana và tay phải hạ xuống trong ấn bhumispara mudra. Biểu hiện của từ bi với đôi mắt nhìn xuống và một nụ cười nhẹ. Đáy của đế được phủ bằng đồng.

Tuổi: thế kỷ 19

Kích thước: cao 3 1/8″ x rộng 2″ x sâu 1 5/8″

 Tsha Tsha cổ của ngài Tara Trắng White Tara

Vật phẩm mật tông Kim Cương Thừa sưu tầm hỉnh ảnh và giải nghĩa Phần 3 3

Tsha tsha Himalaya cổ (tấm vàng mã nhỏ) mô tả Tara Trắng ngồi trên tòa sen. Tara trắng (Mẹ của tất cả các vị Phật) được tôn thờ như là hiện thân của khía cạnh từ bi của người mẹ. Bảy con mắt cho phép nhìn thấy mọi đau khổ. Tsha Tsha được đúc bằng đất sét trộn với bột và tro thiêng. Chúng được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và được sơn bằng bột màu đa sắc. Những đồ  nhỏ như thế này được để lại làm lễ vật tại các địa điểm tâm linh dọc theo tuyến đường hành hương. Tsha tsha này đặc biệt chi tiết.

Tuổi: thế kỷ 18

Kích thước: cao 3 3/4″ x rộng 3 1/8″ x sâu 1 3/8″

Đồ cổ Himalaya Tsha Tsha ngài Vô Lượng Thọ

Vật phẩm mật tông Kim Cương Thừa sưu tầm hỉnh ảnh và giải nghĩa Phần 3 4

Tsha tsha Himalaya cổ Phật Vô Lượng Thọ màu đỏ ngồi trên tòa sen. Tsha Tsha được đúc bằng đất sét trộn với trầm hương và tro thiêng. Chúng được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và được sơn bằng bột màu đa sắc.

Tuổi: thế kỷ 18

Cặp bát bằng bạc cổ Tây Tạng

Vật phẩm mật tông Kim Cương Thừa sưu tầm hỉnh ảnh và giải nghĩa Phần 3 5

Cặp bát cúng Tây Tạng cổ. Mỗi chiếc bát được chạm khắc bằng gỗ đỏ tía và có một chân đế bằng bạc được trang trí công phu bằng những viên đá san hô và ngọc lam. Đáy bạc của mỗi chiếc bát được chạm khắc hình sư tử mẹ và con. Những chiếc bát có nội thất được lót và viền bằng bạc.

Tuổi: thế kỷ 19

Kích thước của mỗi chiếc: cao 2 1/2″ x rộng 6 1/4″

Vòng tay bằng đồng cổ của Nepal

Vật phẩm mật tông Kim Cương Thừa sưu tầm hỉnh ảnh và giải nghĩa Phần 3 6

Vòng đeo tay bằng đồng cổ của linh mục Hindu người Nepal. Được làm bằng các biểu tượng Shiva phức tạp và được nâng cao.

Tuổi: thế kỷ 19

Kích thước: đường kính rộng 4″

Đầu người Khatvanga cổ Tây Tạng

Vật phẩm mật tông Kim Cương Thừa sưu tầm hỉnh ảnh và giải nghĩa Phần 3 7

Bộ đồ cổ Tây Tạng gồm 3 đầu từ nghi lễ khatvanga. Cây trượng nghi lễ Phật giáo Mật tông (bí truyền) sẽ được cầm bởi một hành giả cao cấp trong các buổi lễ và là một vật linh thiêng hỗ trợ việc cai trị các cơ thể năng lượng vi tế. Ba đầu người (tươi, khô và sọ trần) từng trang trí trên đỉnh quyền trượng trong tư thế xếp chồng lên nhau, tượng trưng cho 3 độc tham, sân và si ứng với 3 thời hiện tại quá khứ và tương lai. Những chiếc đầu lâu này được làm bằng đồng mạ vàng và xâu bằng vải bông thành một chiếc vòng cổ.

Tuổi: thế kỷ 19

Kích thước: Dài 16″ (vòng cổ) Kích thước đầu: cao 2 3/4″ -3″ mỗi đầu

Kangling cổ Tây Tạng, Kèn xương Phật giáo

Vật phẩm mật tông Kim Cương Thừa sưu tầm hỉnh ảnh và giải nghĩa Phần 3 8

Kangling Tây Tạng cổ, một chiếc kèn được sử dụng trong các nghi lễ chöd và tang lễ của Phật giáo. Tiếng kangling được người học viên chơi như một hành động dũng cảm và từ bi, thu hút những tinh linh đói khát để họ có thể giảm bớt đau khổ. Kangling, được dịch theo nghĩa đen là “chân sáo”, theo truyền thống được làm bằng xương chày hoặc xương đùi của con người và tốt nhất là của một tên tội phạm hoặc một người đã chết vì bạo lực. Xương chân của một giáo viên đáng kính cũng được chấp nhận. Nhạc cụ chỉ được chơi ngoài trời và chỉ bởi một chöpa. Các nhạc cụ khác, đàn chod damaru và chuông được chế tạo để đi kèm với kangling. Chiếc kangling này được làm bằng chất liệu bạc tinh xảo với các họa tiết vỏ ốc xà cừ, hoa sen, dây leo và chim. Các chi tiết màu ngọc lam và san hô khảm.

Lứa tuổi:

Kích thước: dài 14″ x rộng 2 3/4″

Mặt nạ Bhairava pha lê chạm khắc cổ bằng đồng mạ vàng

Vật phẩm mật tông Kim Cương Thừa sưu tầm hỉnh ảnh và giải nghĩa Phần 3 9

Mặt nạ cổ Himalaya của Bhairava được chạm khắc bằng pha lê đá với đầu lâu và lông mày bằng đồng mạ vàng. Bhairava, còn được gọi là “Kẻ đáng sợ” nổi tiếng là người có bản tính hoang dã và khó đoán khi chặt đứt một trong năm đầu của thần Brahma. Bhairava được tạo ra từ thần Shiva khi ông trở nên tức giận khi nghe những lời khoe khoang vô ích của Brahma. Bhairava, khía cạnh giận dữ của thần Shiva được người theo đạo Hindu, đạo Phật và đạo Jain tôn thờ. Ông cũng được coi là người bảo vệ các ngôi đền và phụ nữ.

Tuổi: thế kỷ 18

Kích thước: cao 6 3/4″ x rộng 5 1/2″ x sâu 2 1/2″

Hộp đồng cổ với họa tiết Vajra bạc

Vật phẩm mật tông Kim Cương Thừa sưu tầm hỉnh ảnh và giải nghĩa Phần 3 10

Hộp cổ có nắp Himalaya dùng trong nghi lễ Phật giáo. Dạng hình trụ có bốn chân. Được trang trí bằng khảm kim loại hỗn hợp bạc và đồng. Các bên với một dải trung tâm của đầu và hộp sọ. Nắp có họa tiết chày kim cương kép và một dải bên ngoài gồm các cuộn bạc khảm tinh xảo.

Tuổi: thế kỷ 18

Kích thước: cao 4 1/2″ x rộng 4″

Trên đây là 10 cổ vật phẩm từ Tibet sưu tầm để mọi người có thể tham khảo và hiểu biết hơn về nên văn hóa tâm linh kỳ bí từ Tây Tạng. Mọi tư vấn về vật phẩm vui lòng liên hệ trực tiếp.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!