Chuyên mục, Vật phẩm Tibet

Chuỗi Tràng Hạt Bồ Đề Phật Nhãn Tinh Nguyệt… những bí mật bạn chưa biết

Chuỗi Tràng Hạt Bồ Đề Phật Nhãn Tinh Nguyệt... những bí mật bạn chưa biết

Chuỗi tràng hạt bồ đề là món pháp khí tu hành nổi tiếng của Phật giáo. Đây là món pháp bảo linh thiêng và cũng là món đồ trang sức không thể thiếu với các bậc tu giả, đạo hữu, Phật tử. Ngày nay, chuỗi tràng hạt bồ đề được sử dụng rất phổ biến, thế nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết nhất định và sử dụng loại pháp bảo này đúng cách. Vậy nên, bài viết của chúng tôi ra đời nhằm đem đến cho mọi người những thông tin hữu về chuỗi tràng hạt bồ đề và những công dụng tuyệt diệu mà  loại vòng đeo tay này đem lại.

Chuỗi Tràng Hạt Bồ Đề Phật Nhãn Tinh Nguyệt... những bí mật bạn chưa biết 12

Chuỗi hạt bồ đề là gì?

Chuỗi hạt bồ đề được làm từ hạt của các cây bồ đề chỉ mọc ở một số nơi nhất định, như bồ đề Phật nhãn chỉ mọc ở 1 vùng nhỏ ở Nepal và chỉ ở đó mới ra quả đậu các hạt tốt nhất, nơi đó được Đức Guru Rinpoche gia trì nên rất nhiều phước lành. Có 2 loại hạt bồ đề nổi tiếng nhất là bồ đề mắt Phật và bồ đề tinh nguyệt, gọi là mắt Phật vì hạt bồ đề vòng ở giữa giống con mắt người, hạt mắt Phật càng nhỏ càng đắt, các hạt to 15mm giá rất rẻ chỉ vài trăm ngàn 1 chuỗi 108 nhưng những hạt tầm 7-8mm thì có chuỗi tới cả 200 triệu vnđ. Hạt tinh nguyệt sẽ khác hơn chút là những hạt có chấm nhỏ và có 1 chấm rất lớn ở giữa hạt gọi là mặt trăng, hạt tinh nguyệt ở Nepal rất rẻ nhưng nếu ở Tibet thì các chuỗi cổ có giá rất cao. Ngoài 2 loại này có các loại khác như bồ đề liên hoa, bồ đề sao ( hay gọi là bồ đề Tam Bảo ), bồ đề kim cang…

Chuỗi Tràng Hạt Bồ Đề Phật Nhãn Tinh Nguyệt... những bí mật bạn chưa biết 8

Chuỗi Tràng Hạt Bồ Đề Phật Nhãn Tinh Nguyệt... những bí mật bạn chưa biết 9

Cây và quả bồ đề mắt Phật – chỉ trồng được ở Nepal

Chuỗi hạt bồ đề là một vật dụng đeo tay được xâu từ những hạt bồ đề có đục một lỗ nhỏ ở giữa. Vòng hạt bồ đề là món pháp bảo quý giá của đạo Phật, chuyên được dùng cho nghi thức tụng niệm hoặc cầu nguyện. Ngoài ra, đây còn là tín vật truyền thừa, truyền kỷ trong Phật giáo, có thần lực rất cao, giúp ích cho các bậc tu giả rất nhiều  trong việc tu tập và tích lũy công đức.

Chuỗi Tràng Hạt Bồ Đề Phật Nhãn Tinh Nguyệt... những bí mật bạn chưa biết 10

Bồ đề mắt Phật sau khi thu hái và bỏ vỏ

Chuỗi hạt bồ đề thường có 108 hạt, được sử dụng để xua tan phiền muộn và thúc đẩy quá trình tu tập. Vòng hạt bồ đề mang lại nhiều may mắn, tốt lành cho người sở hữu, nhưng đó là điều không phải ai cũng biết. 

Tại sao chuỗi tràng hạt thường có 108 hạt?

Chuỗi tràng 108 hạt là một món pháp bảo xuất hiện trong kinh Phật từ lâu đời. Chuỗi tràng hạt còn có tên gọi khác là Niệm châu. Bắt nguồn từ sự tích vua Ba Lưu Ly cho sứ giả đến cầu đức Phật chỉ điểm giúp chúng sanh bớt phiền não, sớm thoát khỏi bể khổ nơi trần thế. Đức Phật cảm thương tấm lòng từ bi, nhân ái và mong muốn phổ độ chúng sanh cao cả của nhà vua, bèn lệnh cho sứ giả xâu một vòng dây chuỗi hạt. Vòng gồm 108 hạt tượng trưng cho lục giác, tam ứng, tam thời. Với mong muốn xua tan mọi phiền não, lo âu, làm thanh tịnh tâm hồn con người.

Chuỗi 108 hạt là sự thể hiện cho cầu chứng 108 pháp Tam Muội giúp đoạn trừ 108 nỗi phiền muộn. Chuỗi tràng hạt bồ đề là loại chất liệu được ưa chuộng nhất trong các loại Niệm châu, đem đến nguồn công đức vô hạn vô biên. 

Chuỗi Tràng Hạt Bồ Đề Phật Nhãn Tinh Nguyệt... những bí mật bạn chưa biết 6

Công đức vô hạn của người lần hạt bồ đề niệm Phật

Cây bồ đề trong Phật giáo còn được mệnh danh là cây Giác ngộ loại cây mang một ý nghĩa tín ngưỡng đặc biệt. Vì vậy, hạt bồ đề trong Phật giáo càng trở nên trân quý hơn bao giờ hết. Theo ghi chép của Phật giáo, trong Kinh Hiệu Lượng Sổ Châu Công đức có viết:

“Bồ tát Văn Thù Sư Lợi vì muốn đem lợi ích cho mọi hữu tình dùng tâm đại bi bảo đại chúng rằng:

 • Nếu ai dùng sắt làm tràng hạt mà trì tụng một lần phước bằng 5 lần không niệm.
 • Nếu ai dùng đồng đỏ làm tràng hạt mà trì tụng một lần phước bằng 10 lần không niệm
 • Nếu ai dùng thất bảo(vàng, bạc, san hô, hổ phách, mã não…) làm tràng hạt mà trì tụng một lần phước bằng 100 lần không niệm
 • Nếu ai dùng hạt Mộc hoạn tử làm tràng hạt mà trì tụng một lần phước bằng 1.000 lần không niệm.
 • Nếu ai dùng hạt sen làm tràng hạt mà trì tụng một lần phước bằng 10.000 lần không niệm.
 • Nếu ai dùng hạt Bồ đề làm tràng hạt mà cầm, đeo hoặc trì tụng thì phước đức đó không sao tính được.

Tràng hạt phải đủ 108 hạt. Nếu như khó tìm đủ thì có thể dùng các con số như 54 hạt, 42 hạt, 27 hạt, 21 hạt, 18 hạt v.v….mà xâu lại.”

Công đức mà chuỗi hạt bồ đề đem lại sau mỗi lần tụng niệm là VÔ CÙNG TẬN. Mỗi một lần tụng niệm công đức ấy như sông như núi không thể nào kể xiết được. Chính vì như thế, nên chuỗi hạt bồ đề là món pháp khí vô cùng quan trọng của các nhà sư, các bật tu  giả, Phật tử trong quá trình tu tập đạo pháp. 

Chuỗi Tràng Hạt Bồ Đề Phật Nhãn Tinh Nguyệt... những bí mật bạn chưa biết 5

Ý nghĩa của chuỗi tràng hạt bồ đề

Theo như lời của Bồ tát Văn Thù Sư Lợi trong ghi chép trên, ta có thể xâu một vòng đeo tay có số hạt: 54, 42, 27, 21,… hạt. Số lượng hạt trong mỗi chuỗi vòng đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Những con số đó tượng trưng cho quá trình tu tập, pháp danh, của các vị Bồ Tát, và chư Phật.

Chuỗi 54 hạt: là 54 cấp vị trong quá trình tu tập Bồ Tát, gồm: Thập tín, Thập trụ, Thập hạnh, Thập hồi hướng, Thập địa, Tứ thiện căn nhân địa. 

Chuỗi 42 hạt: Tượng trưng cho 42 giai vị tu hành Bồ Tát:  Thập Trú, Thập Hạnh, Thập Hồi Hướng, Thập Địa và Đẳng Giác, Diệu Giác.

Chuỗi 27 hạt: Là biểu thị cho 27 cấp vị của Tiểu Thừa tu hành Tứ Hướng Quả: 18 vị – Hữu học và 9 bậc Vô Học của Đệ Tứ Quả A La Hán.

Chuỗi 21 hạt: Là biểu thị cho 21 vị:  Thập địa, Thập Ba la mật và quả vị Phật. 

Các con số trên đều sở hữu những ý nghĩa tín ngưỡng quan trọng. Tuy khác nhau về cách lý giải, nhưng đều mang lại điều tốt đẹp cho người sử dụng. Dù bạn lựa chọn số hạt là bao nhiêu thì trong chuỗi hạt bồ đề vẫn sẽ phát huy được tối đa công dụng, đem đến bên bạn nhiều may mắn.

Chuỗi Tràng Hạt Bồ Đề Phật Nhãn Tinh Nguyệt... những bí mật bạn chưa biết 7

Những điều cần lưu ý khi sử dụng chuỗi hạt bồ đề

Khi sử dụng một món đồ nào đó mang ý nghĩa tâm linh, người ta luôn quan tâm đặc biệt đến vấn đề: phải sử dụng làm sao cho đúng cách. Đặc biệt, chuỗi hạt bồ đề là loại pháp khí có thần lực mạnh, nên ta càng phải chú trọng hơn nữa về vấn đề này. Vì thế khi sử dụng chuỗi hạt bồ đề, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Khi tụng niệm phải thật thành tâm, xóa bỏ hết những tạp niệm bên ngoài.
 • Không nên đeo chuỗi hạt vào nhà vệ sinh  hay đến những nơi dơ uế.
 • Tuyệt đối không đeo khi quan hệ vợ chồng.
 • Tránh rơi rớt, hoặc đứt chuỗi hạt.
 • Không cất vào túi quần.
 • Khi không đeo, nên đặt chuỗi ở những nơi cao ráo, sạch sẽ (tốt nhất nên đặt lên bàn thờ).
 • Hạn chế để người khác đụng vào chuỗi hạt. 
 • Thường xuyên vệ sinh chuỗi hạt bằng dụng cụ sạch.

Bài viết trên được tổng hợp từ nhiều nguồn, nhằm đem đến cho người đọc những thông tin cơ bản nhất về loại trang sức đặc biệt – chuỗi tràng hạt bồ đề. Bài viết mang tính tham khảo, vậy nên để được tư vấn và tìm hiểu nhiều hơn vui lòng liên hệ trực tiếp với Norbu Shop. Norbu Shop tự hào khi có bộ sưu tập các chuỗi hạt bồ đề tốt nhất hiện tại.

Chuỗi Tràng Hạt Bồ Đề Phật Nhãn Tinh Nguyệt... những bí mật bạn chưa biết 1

Bồ đề mắt Phật

Chuỗi Tràng Hạt Bồ Đề Phật Nhãn Tinh Nguyệt... những bí mật bạn chưa biết 2

Bồ đề kim cang cổ

Chuỗi Tràng Hạt Bồ Đề Phật Nhãn Tinh Nguyệt... những bí mật bạn chưa biết 3

Chuỗi Tràng Hạt Bồ Đề Phật Nhãn Tinh Nguyệt... những bí mật bạn chưa biết 4

Bồ đề tinh nguyệt cổ

Chuỗi Tràng Hạt Bồ Đề Phật Nhãn Tinh Nguyệt... những bí mật bạn chưa biết 11

Bồ đề tam bảo cổ

 

You Might Also Like

error: Trang web đã được bảo vệ!