Chuyên mục

Tìm hiểu về old dzi bead dấu hiệu xác định được thiên châu cổ và bí ẩn của old dzi

Tìm hiểu về old dzi bead dấu hiệu xác định được thiên châu cổ và bí ẩn của old dzi
Old dzi bead – thiên châu cổ của người Tây Tạng quả là có một sức hút mãnh liệt và vô tận, sức hút về vẻ đẹp, lịch sử, giá trị, câu chuyện, và tính chất tâm linh của nó. Đã và đang làm bao nhiêu con tim say mê và tìm hiểu không ngừng về dzi bead. Đây là một bài viết tổng hợp của chúng tôi nhằm giới thiệu một số chi tiết giúp bạn có thể xác định được old dzi bead và new dzi bead khi mà các viên new ngày càng trở lên tinh vi và giống old hơn.
 
Tìm hiểu về old dzi bead dấu hiệu xác định được thiên châu cổ và bí ẩn của old dzi 7
 
Mặc dù chúng tôi đã nói rõ ở website là các viên dzi bead chúng tôi phát hành phần lớn là new dzi, nhưng tâm hồn của chúng tôi luôn dành cho old dzi một sự đam mê vô tận, có chăng là  sự hiếm có và đắt đỏ đã không thể tiếp cận được old dzi dễ dàng được. Bài viết này cũng có thể mong làm nguôi ngoai đi tâm hồn cháy bỏng về old dzi.
 
Đây hẳn là một bài viết quan trọng, nhưng cũng chỉ có thể dành cho số ít người quan tâm, bởi giá old dzi bead ngày càng tăng cao việc mua được old dzi bead cần bạn phải có duyên rất lớn, nó tụ hội bởi rất nhiều yếu tố trong đó có:
 
Tìm hiểu về old dzi bead dấu hiệu xác định được thiên châu cổ và bí ẩn của old dzi 2
 
– Nguồn bán, người bán
– Kiến thức về old dzi của người mua
– Nhân duyên
– Chi phí thỉnh: thường những viên chong dzi có giá trên 4000$ và những viên old dzi with eyes giờ vô cùng đắt đỏ, theo giá chúng tôi mới cập nhật thì một viên old dzi bead 2 mắt loại đẹp giờ cũng phải có giá khoảng 30 ngàn đô la ( 30.000$ ). Bỏ ra số tiền đủ mua 1 chiếc xe hơi loại tốt để mua 1 viên đá bé bằng ngón tay út quả là vượt tầm với của quá nhiều người.
 
Tìm hiểu về old dzi bead dấu hiệu xác định được thiên châu cổ và bí ẩn của old dzi 5
 
Một số điểm có thể giúp bạn xác định các hạt dZi cổ bằng mắt mà chúng tôi tổng hợp được như sau:
 • Hầu hết các hạt mới có hình dạng rất đồng đều với sự đối xứng hoàn hảo. Điều này có nghĩa là cả hai đầu đều được làm tròn hoàn hảo, đây là một đặc điểm hiếm khi được nhìn thấy với dZi cổ đại.
 • Các hạt mới thường có chất đánh bóng bề mặt giống như thủy tinh. Độ bóng của hạt mới không thể bắt chược  được old dzi khi được nhìn kỹ, độ bóng của old dzi là bóng của sự tiếp xúc hạt với người đeo và thẩm thấu dầu từ da người qua rất nhiều thế hệ, rất khó để làm giống như vậy.

Tìm hiểu về old dzi bead dấu hiệu xác định được thiên châu cổ và bí ẩn của old dzi 4

 • Các hạt mới được khoan bằng máy và lỗ thường rất thẳng và có kích thước đồng đều. Các hạt cổ xưa được khoan bằng tay từ cả hai đầu và do đó các lỗ ít có khả năng được xếp thẳng hàng. Chẳng hạn, một đầu có thể có một lỗ nằm ngoài trung tâm hơn hoặc một lỗ có thể lớn hơn một chút so với đầu kia. Chụp một lỗ thủng cũng có thể cho bạn biết hạt đã được khoan như thế nào. Ngoài ra, nhìn vào các lỗ và xem chúng có sắc nét ở các cạnh không. Hầu hết các hạt cổ xưa sẽ cho thấy các lỗ được làm tròn hoặc biến dạng từ cọ xát với dây trong nhiều thế kỷ. Các đầu cũng có thể thấy rõ sự hao mòn do cọ xát với các hạt khác.
 • Nếu bạn có một hạt hiển thị rõ ràng rất nhiều dấu vết thời tiết trên bề mặt – chẳng hạn như gãy va chạm và vết tròn bề mặt, các vết khoét vào dzi, nhưng 2 đầu dzi hoàn toàn không có dấu hiệu bị mòn – đấy có thể là dấu hiệu cho thấy hạt này là mới. Các viên new dzi hiếm khi tập trung hoàn thiện vào các đầu của một hạt. Ngoài ra, nhìn vào các vết tác động nhỏ. Nếu hạt có dấu tròn và tất cả chúng đều có cùng kích thước và hình dạng – có khả năng nó đã được áp dụng với một công cụ làm mòn và do đó nó không phải là dấu hiệu của sự phong hóa của old dzi. Nhiều hạt mới chỉ đơn giản được đặt trong một chiếc cốc cho đến khi đạt được vẻ ngoài mong muốn. Do đó, điều quan trọng là không chỉ dựa vào sự xuất hiện dấu vết của bề mặt hạt mà xác định old – new.
 • Nhìn vào chất lượng của vân trang trí. DZi cổ thường có vân trang trí thâm nhập sâu vào bên trong của hạt. Tôi đã thấy các hạt có vân có thể xuyên qua đá tới 3 mm, đó là lý do tại sao một viên đá sẽ không mất vân sau 2000 năm cọ xát vào cơ thể. Các hạt cổ xưa hiếm khi trông giống như các vân trang trí nổi đã được vẽ trên bề mặt chẳng hạn. Việc trang trí nên pha trộn với màu cơ bản của đá một cách tự nhiên. Các đường trang trí nên được áp dụng khéo léo, cân bằng và hoàn thiện. Các hạt mới thường có các đường vân mỏng hơn nhiều và các vân được vẽ theo nhiều cách thiết kế mới. Các hạt mới thường hiển thị các đường trang trí trở nên mờ ở các cạnh và chúng không phải lúc nào cũng kết hợp tốt với màu cơ bản. Đôi khi các hạt mới hiển thị hiệu ứng “hào quang” hoặc đường viền xung quanh vân ( giữa vân và nền đá có một đường viền ), sẽ thấy rõ hơn khi soi đèn hay nhìn qua kính lúp. Hiệu ứng hào quang này có thể được nhìn thấy rõ ràng trên những viên new dzi rẻ tiền, càng rẻ tiền thì những viên new càng trông không thật và dễ dàng nhận ra. Hiệu ứng hào quang cũng có thể được nhìn thấy trên một số hạt cổ xưa, tuy nhiên, tôi tin rằng nó ít phổ biến hơn vì hạt cổ xưa có sự tinh tế hơn nhiều với quy trình hóa học trang trí hạt. 

Tìm hiểu về old dzi bead dấu hiệu xác định được thiên châu cổ và bí ẩn của old dzi 1

 • Những lầm tưởng về các hạt bị phong hóa, bị mốc rêu xanh, hay những hạt trông như một viên đá đầy dấu vết loang lổ của lấm chấm nâu xanh đen… theo chúng tôi đều khó có thể là old dzi. Ở Việt Nam thì có nhiều người bán cung cấp những viên từ Trung Quốc có sự phong hóa rất giả tạo nhưng được phóng đại là old dzi đã 1000 – 2000 năm tuổi. Đó không phải là sự thật. Hãy cẩn trọng với những viên đá kiểu như vậy.
 • Dzi thông đèn hay không thông đèn không quyết định được rằng nó có phải old hay new hay không.
 • Viên old dzi nhiều mắt nhất chúng tôi từng được biết đến là 12 mắt, những viên vượt quá 12 mắt thì theo chúng tôi không phải old dzi. Hơn nữa có thể cũng không old dzi 11 mắt, chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy old dzi nào 11 mắt cả. Các old dzi chúng tôi được biết gồm có thiên địa, 1, 2 , 3 ,4 , 5 , 6, 7 , 9, 12 mắt… và các thiết kế khác. Trong đó 2 mắt là phổ biến nhất, 11, 1 và 8 mắt gần như chưa bao giờ xuất hiện.

Tìm hiểu về old dzi bead dấu hiệu xác định được thiên châu cổ và bí ẩn của old dzi 3

 • Old dzi bead không có họa tiết hình sao, tia sét, rồng, Phật Bà Quan Âm, núi, chữ vạn, 5 mắt hoa, Quan Công… tất cả  các viên có họa tết trên là new dzi do Trung Quốc làm ra. Các viên old dzi có sự đơn giản vô cùng trong thiết kế những cực kỳ rõ ràng và lôi cuốn.
 • Old dzi bead có một trường năng lượng mạnh và có thể cảm nhận được khi cầm lên, cái này chúng tôi nghĩ không nền bàn sâu vì đây là cảm nhận của mỗi người.
 • Trên hết việc xác định old dzi bead là một quá trình nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi rất nhiều, bạn phải rất đam mê và dành thời gian mới có thể biết được một phần nào đó.

Hi vọng rằng các tiêu chí trên đã phần nào cho bạn cách nhìn nhận và các tiêu chí riêng cho mình để phân loại được dzi bead! Thế giới dzi bead rất rộng lớn kể cả old và new, có những viên old dzi có vân cực kỳ hiếm gặp và giá trị, tuy nhiên cơ hội được tiếp xúc và tìm hiểu old dzi là không có nhiều. Kể cả với những nhà sưu tầm và buôn bán, họ cũng chỉ có khoảng vài chục viên là cùng … trừ một doanh giàu có người Trung Quốc là Dương Tử đại gia là chồng của diễn viên Huỳnh Thánh Y, nghe nói anh chàng có hơn 200 viên old dzi, quả thật là đáng nể.

Old dzi mang trong mình những bí ẩn rất lớn, từ việc nguồn gốc, đến các dòng lịch sử gắn liền với đất nước Tây Tạng bí ẩn, những viên old dzi bead cũng đã từng qua rất nhiều người đeo, ở một số nơi, có thể họ sợ đeo những đồ đã được đeo bởi người đã chết, nhưng với old dzi thì không, càng nhiều người và thế hệ đeo dzi thì những viên dzi đó càng giá trị. Để tìm hiểu về nguồn gốc của dzi và các thông tin quan trọng bạn có thể đọc qua bài viết này: Tất cả về dzi bead with eyes – old dzi có mắt – đá dzi Tây Tạng đắt nhất

Tìm hiểu về old dzi bead dấu hiệu xác định được thiên châu cổ và bí ẩn của old dzi 6

Bài viết trên hi vòng sẽ cho bạn các thông tin hữu ích về old dzi bead, để được tư vấn hoặc thỉnh dzi bead, hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi cung cấp các hạt dzi bead chất lượng nhất đến tay khách hàng.

Ghi chú: nguồn ảnh trong bài viết tất cả là old dzi và được chúng tôi sưu tầm

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Content is protected !!