Chuyên mục, Vật phẩm Tibet

Mã Não Nam Hồng – Toàn bộ thông tin về ngọc Nam Hồng trứ danh

Mã Não Nam Hồng - Toàn bộ thông tin về ngọc Nam Hồng trứ danh

Ngọc Nam Hồng hay chính xác hơn là Mã Não Nam Hồng là một dòng mã não cấp cao chỉ được khai thác tại Vân Nam Trung Quốc, vì đặc tính hóa ngọc cũng như độ mỡ màng thanh khiết như hòa điền nên được gọi là ngọc, đây là một dòng đá quý đang được giới sưu tầm săn đón. Vậy, vì sao nó lại được yêu thích đến như vậy? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết toàn bộ thông tin về loại đá quý này.

Mã Não Nam Hồng - Toàn bộ thông tin về ngọc Nam Hồng trứ danh 1

Khái quát về ngọc Nam Hồng

“Nam Hồng” là tên gọi chung của một loại mã não đỏ có màu sắc tươi tắn, bề ngoài phong phú đến từ vùng Tây Nam Trung Quốc, là chất liệu ngọc có lịch sử ứng dụng hàng nghìn năm, người xưa gọi là mã não đỏ Chiqiong (nghĩa gốc của Chiqiong là hồng ngọc). Việc sản xuất đá, có thể đạt tiêu chuẩn màu sắc tươi sáng và ít vết nứt, luôn luôn ở mức rất thấp.

Mã Não Nam Hồng - Toàn bộ thông tin về ngọc Nam Hồng trứ danh 2

Nguồn gốc, xuất xứ

Ngọc Nam Hồng đã được con người khai thác và sử dụng từ rất lâu, một số người nói rằng cái gọi là “Chiqiong” trong sách cổ phần lớn là để chỉ mã não Nanhong. Đá mã não đỏ miền nam có màu sắc tươi sáng, đường vân tinh tế và rất đẹp. Nó xuất hiện lần đầu tiên vào thời Chiến Quốc.

Người ta nói rằng đại khái vào thời Càn Long của nhà Thanh, việc khai thác đá đã biến mất, và nó được lưu truyền ngày nay là từ thời nhà Hán đến nhà Minh. 

Mỏ mới chủ yếu được sản xuất ở Đại Lý Sơn ở miền nam Tứ Xuyên và cũng được sản xuất ở Bảo Sơn, Vân Nam. Tuy nhiên, nguyên liệu ở Bảo Sơn quá rời rạc và không có quặng cấp đá quý. Khoáng sản cấp đá quý chủ yếu được sản xuất ở tỉnh tự trị Lương Sơn, Tứ Xuyên.

Đá đã trải qua nhiều triệu năm hấp thụ tinh hoa nhật nguyệt và năng lượng của đất trời. Chính vì thế mà giá trị thẩm mỹ và giá trị phong thuỷ của nó được đánh giá cao. 

Mã Não Nam Hồng - Toàn bộ thông tin về ngọc Nam Hồng trứ danh 4

Ngọc Nam Hồng có tính chất như thế nào

Vì là loài ngọc quý hiếm nên khi chế tác thường sẽ được chế tác vô cùng cẩn thận và tinh xảo. 

Đá được dùng làm các vật phẩm phong thuỷ cao cấp, với một vài đặc tính riêng biệt mà không phải loại ngọc nào cũng có. 

Mã Não Nam Hồng - Toàn bộ thông tin về ngọc Nam Hồng trứ danh 3

Những đặc tính cơ bản

Đặc tính của đá gần giống với ngọc. Đỏ và trắng là hai màu sắc chính bao bọc tinh thể. Khi nhìn sơ qua, bạn sẽ thấy được một màu đỏ lờn lợt phủ bên ngoài, bao bọc màu trắng bên trong. 

Đá có độ cứng vừa phải nên người ta thường dùng để chế tác đồ vật phong thuỷ và trang sức cao cấp.

Đặc tính đặc trưng

Cấu tạo của đá đặc biệt hơn các loại mã não khác. Thịt và băng là 2 thành phần chính cấu tạo nên chúng. Phần vỏ thô bao bên ngoài khối đá được gọi là thịt. 

Qua trùng trùng lớp lớp thời gian phong hoá và bị bào mòn, nđá dần biến thành màu đỏ có sức hút lớn. Còn lõi ẩn chứa bên trong khối ngọc người ta gọi là băng. 

Những khối đá đạt tiêu chuẩn sẽ có phần thịt với màu đỏ đồng nhất, không lẫn tạp chất lạ. Phần băng phải có độ mềm mượt, không bám cặn và láng bóng. 

Mã Não Nam Hồng - Toàn bộ thông tin về ngọc Nam Hồng trứ danh 5

Phân biệt ngọc Nam Hồng thật giả

Màu sắc: 

Mã não đỏ Nam Hồng có màu phổ biến là màu vàng hồng ở Cam Túc. (Đỏ cam), đỏ tươi, hồng. Ngoài ra còn có màu đỏ tía không phổ biến, cũng như các biến thể trong suốt hoặc mờ của những màu này, bao gồm cả gần như không màu trong suốt, tất cả đều được định nghĩa một cách đại khái là dải màu của đá. 

Số lượng các vạch trắng tùy thuộc vào từng khối ngọc. Có kết cấu như dải ruy băng và một nửa và một nửa trắng và đỏ. Lưu ý ở đây rằng các đường của đá rất sắc nét và tất cả các đường sẽ có hoa văn. 

Góc nhìn rõ ràng, (một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá) cho người ta cảm giác sạch sẽ và gọn gàng. (Nghĩa là màu đỏ và trắng rất rõ ràng!) Ngoài các vạch trắng, màu đỏ sang gradient trong suốt sẽ không có bất kỳ thay đổi nào khác, (đôi khi Nó sẽ được trộn với một số khoáng chất liên quan, có màu đen hoặc xanh đậm)

Kết cấu: 

Về kết cấu, đá có dạng keo, tất cả các hạt màu đỏ đều không bị mờ đục, bạn có thể thấy màu trong suốt và nhất quán từ trong ra ngoài, ngược lại những hạt không màu cũng có cảm giác mờ như vậy. ở đây tạm thời không thể làm giả kết cấu này, trừ khi chất liệu cũ là mới.

Hoa văn: 

Trên bề mặt hạt, hầu hết các loại hạt cũ, đặc biệt là các loại hạt đá chalcedony và mã não cũ sẽ có vân phong hóa hình nửa vầng trăng, hoa văn này chủ yếu là do sử dụng lâu ngày, hạt dzi và các loại cao – giá trị hạt cũ đã có. 

Bên trong hình lưỡi liềm, bên trong của vân cũ sáng bóng). Nhưng ở đây Lưu ý rằng không có vân phong trong đá nhuộm sản xuất hàng loạt, hầu hết là các vết nứt trên bề mặt của mã não được tạo ra bởi nhiệt độ cao trực tiếp đốt cháy.

Hình dạng và hạt dán:

Về hình dạng, các loại phổ biến là hình ô liu, hình tròn, hình quả bí ngô, hình tờ và hạt nhiều mặt (6 cạnh, 8 cạnh, 12 cạnh, v.v.) và nhiều loại khác nhau. Hàng chạm khắc, trong khi bán trên thị trường Hàng giả chủ yếu là hạt hình ô liu và hạt tròn. Ngoài ra, lưu ý rằng các hạt cũ cũng bị mòn cùng với các loại hạt khác trong quá trình sử dụng hàng trăm năm, vì vậy các đầu của lỗ đột hầu hết bị mòn như bề mặt cắt.  

Bây giờ người ta thấy rằng hạt thật cũng khô, nhưng không có nghĩa là bề mặt được đánh bóng rõ ràng của hạt giả mới hoặc hạt làm mới. Các hạt cũ luôn có dầu và tự nhiên (điều này thường xảy ra đối với tất cả các loại mã não cũ và chalcedony).

Dập lỗ bên trong và bên trong: 

Cách đục lỗ của đá rất đặc trưng, ​​có thể đục cả hai mặt hồi rồi đến hạt (lỗ sẽ không nhỏ lắm), sau một thời gian dài sử dụng. mặt trong lỗ rất mòn, nhẵn, nếu thấy rõ các vân xoắn ốc và có bột trắng trong lỗ thì có thể nhận định là thợ mới hoặc nghi nhuộm đỏ.

Mã Não Nam Hồng - Toàn bộ thông tin về ngọc Nam Hồng trứ danh 6

Vì sao ngọc Nam Hồng quý giá?

Đá quý giá nằm ở màu đỏ tự nhiên của nó. Ngoài ra, nguyên liệu khan hiếm và sản lượng cực thấp cũng khiến đá càng trở nên quý hiếm. 

Nếu các loại ngọc bích bằng thủy tinh, ngọc lục bảo là tốt nhất trong số các loại ngọc bích, thì ngọc “Nam Hồng” trong mã não lại là loại ngọc “anh em” song hành với loại ngọc trên. hai jades chất lượng hàng đầu. 

Độ cứng của đá tương tự như ngọc trắng và jadeite, nằm trong khoảng 6,5 đến 7 trên thang Mohs . Thích hợp để khắc. Đá có một động lực mạnh mẽ để bắt kịp ngọc bích và ngọc bích Hetian về mặt đầu tư.

Mỏ chất lượng cao từng bị tuyệt chủng vào thời Càn Long của nhà Thanh. Vì vậy, các nhà sưu tập vui mừng khôn xiết khi sở hữu một tác phẩm trong tay.

Giờ đây, với việc phát hiện ra quặng Nanhong chất lượng cao ở Liangshan, Tứ Xuyên, chất lượng của Nanhong đã lên một tầm cao mới trong lịch sử. 

Nam Hồng ở Lương Sơn là nơi cung cấp đá chất lượng tốt nhất hiện nay. Những tác phẩm ở cấp độ sưu tập của đá đã quay trở lại với giới sưu tập, và mức độ phổ biến của bộ sưu tập của đá cũng ngày một cao hơn.

Người Trung Quốc vô cùng yêu thích màu đỏ. Trong mắt người Trung Quốc, màu đỏ không chỉ là đại diện của một màu sắc, thậm chí người ta còn cho rằng màu đỏ có tác dụng trừ tà siêu phàm nên được coi là màu tốt lành. Thói quen đeo đồ vật màu đỏ của người Trung Quốc vào năm Nhà Minh và hệ thống nghi thức sử dụng màu đỏ trong các dịp vui cũng thể hiện ý nghĩa văn hóa này.

Gần đây, màu sắc của mã não đỏ phong phú hơn. Theo màu sắc, đá có thể được chia thành Jinhong, hồng đỏ, hồng đỏ, đỏ chu sa, vật liệu đỏ và trắng, và vật liệu đỏ nếp. Trong đó, hồng truyền thống nhất, đỏ hồng quý hiếm, đỏ gấm có màu thiên về đỏ, rất có khả năng đỏ anh đào đều là những màu cao cấp.

Việc phát hiện lại đã tạo thêm ánh sáng chói lọi cho họ đá quý đỏ, địa chất rắn chắc, bề ngoài ưa ẩm, thích hợp cho việc tạo hình chạm khắc và có nhiều biểu cảm phong phú. Với sự xuất hiện của các tác phẩm đá chất lượng cao, các tác phẩm có tính toàn vẹn tốt và tay nghề thủ công tuyệt vời sẽ đưa chất lượng bộ sưu tập lên một tầm cao mới.

Mã Não Nam Hồng - Toàn bộ thông tin về ngọc Nam Hồng trứ danh 7

Ý nghĩa của ngọc Nam Hồng trong phong thuỷ ( mang tính tham khảo )

Theo góc độ phong thuỷ, đá giúp chống lại bệnh tật, tà khí, thiên tai… được xem là bùa hộ mệnh cho người sở hữu chúng. 

Bên cạnh đó, đá cũng giúp cân bằng nguồn năng lượng của người đeo.

Theo người Trung Quốc, đá đem lại sự hưng vượng cho chủ sở hữu chúng, giúp người đeo luôn gặp được vận may, nâng cao trực giác và kích thích tinh thần làm việc tốt hơn. 

Bên cạnh đó, nó còn tăng cường khả năng trí óc và giúp người đeo tự tin hơn. 

Bạn cũng có thể cân bằng năng lượng và giải quyết xung đột khi sở hữu một em đá trong tay. 

Khi đến những nơi có âm khí, đá sẽ bảo vệ an toàn cho bạn. Tương truyền rằng, chúng được sử dụng để trừ tà, trấn trạch nhà ở. 

Mã Não Nam Hồng - Toàn bộ thông tin về ngọc Nam Hồng trứ danh 8

Làm thế nào để bảo quản ngọc Nam Hồng?

  1. Sản phẩm của đá  nên tránh va chạm với vật cứng. Mã não đỏ  có độ cứng, dễ bị vỡ khi va đập, đặc biệt là các tác phẩm rỗng dễ bị hư hỏng hơn, thường được đặt và mang đi cần phải chắc chắn và chắc chắn, hoặc bảo quản trong hộp mềm;
  2. Vệ sinh đá. Bề mặt của mã não bị mòn hoặc đặt lâu ngày sinh ra dầu hoặc bụi. Bụi phải được làm sạch bằng bàn chải mềm; dầu nên được rửa bằng nước xà phòng ấm, và sau đó rửa sạch bằng nước;
  3. Đá khi đeo nên cố gắng tránh ánh nắng trực tiếp hoặc quá lạnh và quá nóng để tránh bị hư hỏng do giãn nở nhiệt và co lại;
  4. Đá nên cố gắng tránh tiếp xúc với thuốc thử hóa học và các vật dụng khác để tránh bị ăn mòn và ảnh hưởng đến độ sáng và sáng của nó;
  5. Việc lau đá nên dùng khăn mềm hoặc khăn lau để tránh trầy xước và giúp bảo quản, giữ nguyên chất lượng như ban đầu;
  6. Đá cần được bổ sung nước thường xuyên để duy trì sự cân bằng của nước, nếu bạn cảm thấy tình trạng thiếu nước nghiêm trọng của Nanhong mã não, bạn có thể cho nó vào nước tinh khiết để bổ sung.

Mã Não Nam Hồng - Toàn bộ thông tin về ngọc Nam Hồng trứ danh 9

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn biết được toàn bộ thông tin về mã não Nam Hồng. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ có được kiến thức hữu ích về vật phẩm phong thuỷ này. Norbu Shop hiện cung cấp tới khách hàng những chuỗi hạt nam hồng với phẩm chất tốt nhất, vui lòng truy cập để tham khảo thêm: https://trangsucmattong.com/danh-muc-san-pham/vat-pham-tay-tang/chuoi-hat

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!