Chuyên mục, Vật phẩm Tibet

Ngọc san hô đỏ và tất cả thông tin chi tiết từ A – Z – red coral

Đá san hô đỏ và tất cả thông tin chi tiết từ A - Z - red coral

Đá san hô đỏ thuộc loại hữu cơ và được xem là báu vật trời cho do thiên nhiên ban tặng. Ngoài ra đá san hô còn là 1 trong 7 bảo vật quý hiếm của nhà Phật và chủ yếu được chế tạo thành trang sức đeo tay với thông điệp may mắn, bình an sẽ đến với người sở hữu. Bởi theo quan niệm Phật giáo nói riêng và phong thủy nói chung. Đá san hô đỏ có khả năng phòng chống bệnh tật, xua đuổi tà ma và tránh xa vận đen, đồng thời biến hung thành cát………v.v. Nhất là đối với những người đang sở hữu đá san hô, dù là mang trên mình hay đặt tại vị trí trang trọng trong nhà, nếu hợp mệnh chắc chắn sẽ nhận được phúc lành và tâm luôn thanh tịnh. 

Ngọc

Thông tin chi tiết về đá san hô đỏ

Được đánh giá là loại đá quý hiếm nhất trong tất cả các loại đá san hô. San hô đỏ luôn sở hữu một vị trí đặc biệt trong lòng những người am hiểu và có kiến thức sâu rộng về các dòng đá quý hiện nay. Vậy hãy xem chúng tôi có những thông tin gì về loại đá quý này để chia sẻ tới bạn nhé.

Đôi điều về đá san hô

Trước khi đi sâu và chi tiết về đá san hô đỏ, chúng tôi muốn chia sẻ qua những thông tin có liên quan đến dòng đá san hô hiện nay. Đây là loại đá quý nằm trong dòng đá san hô được lấy từ đáy đại dương.

Nguồn gốc tên gọi “goral” của đá san hô được bắt đầu từ tiếng Do Thái, có nghĩa là đá hóa cẩm thạch. Theo như chia sẻ từ các nhà nghiên cứu Hải Dương Học, đá san hô được bắt nguồn từ những sinh vật biển thuộc dòng họ san hô (Anthozoa). Đá san hô có hình dạng từ các thể polyp nhỏ, nếu nhìn thật kỹ sẽ thấy giống với hải quỳ. Điều kiện sống của loại đá này chính là các mỏm đá lớn và được nằm sâu dưới đáy đại dương khoảng từ 10m – 500m. 

Khi các thể polyp nhỏ được kết hợp với nhau và tiết ra cacbonat canxi sẽ tạo thành cành, nhánh cây hoặc đôi khi có những hình dạng như bộ xương….v.v. Sau quá trình hình thành và phát triển. Đá san hô dần trở nên đẹp hoàn hảo và được coi là báu vật của đại dương xanh. Từ đó con người mới khai thác và sử dụng làm đồ mỹ nghệ trưng bày hoặc trang sức cấp cao để đeo.  Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân vì sao đá san hô thuộc dòng đá đắt đỏ nhất hiện nay.

Ngọc san hô đỏ và tất cả thông tin chi tiết từ A - Z - red coral 2

Đá san hô trong tiếng Anh

Trong tiếng anh, đá san hô có tên gọi là coral hoặc Precious coral. Thuộc dòng đá quý hữu cơ, nên đá san hô được hình thành từ một sinh vật sống như amber, jet hoặc ngọc trai….v.v. Cũng giống như nhiều loại đá quý hữu cơ khác. Đá san hô không chỉ thuộc dòng đá quý có độ bền và cứng, mà còn được xếp hạng ở mức độ cứng từ 3 – 4 trên thang Mohs. Với độ cứng này sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt giữa san hô và đá quý có màu sắc tương tự như: spessartite garnet, rhodonite, carnelian…v.v.

Trong tất cả các loại đá san hô hiện nay. Dòng đá san hô đỏ vẫn luôn được giới tôn giáo yêu thích nhất. Vì đây là gam màu được gắn liền với màu sắc của Đức Phật. Đó cũng là một trong những lý do vì sao người xưa thường quan niệm rằng. Nếu trong tay sở hữu đá san hô đỏ, may mắn và tinh thần phấn trấn sẽ luôn ở bên. Tất cả những ác tà hay điều xấu xa đều được đẩy lùi hết.

Chi tiết về đá san hô đỏ

Khác với các dòng đá quý từ trước đến nay. Đá san hô đỏ luôn nằm ở một đẳng cấp đặc biệt hơn. Là một loại đá có nhiều hình dạng khác nhau và được bắt nguồn từ  các dòng san hô nằm dưới đáy đại dương sâu chừng 500 feet. Nên mức độ trầm tích thấp, môi trường sống tối sâu, các nhánh xương san hô được bao quát một lớp mềm màu đỏ tươi. Từ trên lớp mềm đã mọc ra rất nhiều thể polip trắng để tạo thành xương sống của san hô.

Có thể bạn không biết đá san hô đỏ hiện nay đang được sánh ngang với ngọc trai. Mặc dù độ quý hiếm và đắt đỏ của cả 2 là tương đương như nhau. Nhưng có một sự khác biệt, đó là san hô đỏ không thể nuôi trồng nhân tạo như ngọc trai mà cần lặn sâu dưới đáy đại dương mới tìm kiếm được. Do phải tìm kiếm san hô đỏ quá vất vả và trong độ sâu được đánh giá là nguy hiểm nhất. Nên khi làm trang sức hoặc bất kỳ đồ mỹ nghệ nào có liên quan đến san hô đỏ đều ở mức giá rất cao. 

Ngoài ra các loại san hô quý, đặc biệt là đá san hô đỏ đều thuộc giống Corallium. Đây là một loại giống được đánh giá là quý hiếm nhất trong tất cả các sinh vật quý hiếm dưới đại dương. Màu đặc trưng nhất vẫn là hồng và đỏ. Đó là màu được chuyển thể rất đặc trưng của chi san hô. Khi đưa ra thị trường, rubrum Corallium còn được tôn vinh là loài san hô quý tộc nhất. Bởi đẳng cấp của loại đá này luôn là số 1 với những người am hiểu.

Ngọc san hô đỏ và tất cả thông tin chi tiết từ A - Z - red coral 6

Tính chất đặc biệt của đá san hô đỏ

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, Corallium ( san hô ) và ngọc trai là 2 loại sinh vật hữu cơ chuyên dùng để làm đồ trang sức quý. Trong đó nguyên tố vi lượng sắt và magie cacbonat chiếm ở mức 3%, còn lại là 95% được tạo thành bởi Calcium Carbonate ( thuộc dạng canxi cacbonat Caco3). Ngoài ra với tỷ lệ riêng ở mức 3,86, nhưng độ cứng đã lên tới 3,5 – 4 Mohs. Do đó đá san hô đỏ chuyên được dùng để chế tạo những món đồ trang sức đắt giá với nhiều hình dạng khác nhau như: loại hạt dẹt, mặt tròn hoặc hạt tròn….v.v. Cụ thể về bảng thang tính chất như sau:

Công thức hóa học: CaCO3, Canxi cacbonat – hữu cơ

Cấu trúc tinh thể: (Tam giác) vi tinh thể

Màu sắc: Đỏ, hồng, trắng, đen, xanh

Độ cứng: 3 đến 4 trên thang Mohs

Chỉ số khúc xạ: Trắng và đỏ: 1.486 đến 1.658

Tỷ trọng: Trắng và đỏ: 2,60 đến 2,70

Sự phân cắt:  không

Độ trong: Mờ đến mờ đục

Khúc xạ kép hoặc khúc xạ kép: Trắng và đỏ: -0.160 đến -0.0172

Nước bóng: Thủy tinh thể đánh bóng, xỉn màu chưa gia công

Huỳnh quang: Yếu; màu tím

Ngọc san hô đỏ và tất cả thông tin chi tiết từ A - Z - red coral 5

Đá san hô đỏ chủ yếu ở khu vực nào và màu sắc ra sao?

Như những thông tin ở trên chắc hẳn bạn đã biết san hô thuộc dòng quý hiếm và chủ yếu được khai thác dưới đáy của các đại dương. Đặc biệt là Tây Đại Dương, Địa Trung Hải và những vùng biển xung quanh Biển Đỏ, Đài Loan, Úc, Nhật Bản, Vịnh Biscay, quần đảo Midway, quần đảo Hawaii, quần đảo Malaysia….. và Sardinia. Nhưng đó là những vùng biển và quần đảo trên Thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam san hô đỏ chủ yếu tập trung tại một số vùng ven biển từ Quảng Ngãi đổ vào Bà Rịa Vũng Tàu. Tất cả những địa danh này đều được đánh giá là nơi có nguồn san hô hiếm có và tốt nhất hiện nay.

Do có nguồn gốc tự nhiên và phát triển theo thời gian, nên đá san hô sở hữu rất nhiều màu sắc khác nhau. Trong đó chủ yếu nhất là: đen, xanh, nâu, trắng và tất cả đều được chuyển thể từ màu đỏ đặc trưng. Nhưng hiện nay đá san hô vàng nâu, đen, trắng vẫn là phổ biến nhất và xuất hiện nhiều hơn so với các màu sắc khác. Đặc biệt nhất vẫn là san hô đỏ nguyên bản, dòng san hô quý hiếm và là “nữ hoàng” trong tất cả các loại san hô hiện nay.

Tác dụng của đá san hô đỏ là gì?

San hô đỏ không chỉ là báu vật do thiên nhiên ban tặng dành cho chúng ta mà còn là vật phẩm quý giá mang lại nhiều lợi ích trong phong thủy và cuộc sống hàng ngày. Từ những nghiên cứu của các nhà chiêm tinh phong thủy cho chúng ta thấy đá san hô ngoài việc chế tạo thành đồ trang sức đắt giá, mà còn được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Tác dụng cụ thể như sau.

Đá san hô đỏ có tác dụng đối với sức khỏe con người

Ở đất nước Tây Tạng, người ta quan niệm rằng, khi có được đá san hô đỏ may mắn, bình an và sức khỏe luôn ở bên. Vì thế đá san hô thường được chế tạo thành vòng tay hoặc dây chuyền đeo cổ đặc biệt dành cho trẻ em. Vì người ta tin rằng nhờ vào sức mạnh vô hình nào đó của san hô đỏ sẽ có thể giúp trẻ em loại bỏ và phòng trừ những nguy hiểm xấu hay bệnh tật gây nên.

Tại thời trung cổ, đá san hô còn được con người tôn vinh là một báu vật quý hiếm của ngàn năm. Vì san hô đỏ còn mang đến một ý nghĩa của vẻ đẹp và tinh thần cao quý. Ngoài ra tác dụng của đá san hô đỏ rất tốt trong việc thúc đẩy hệ thống hoạt động các bài tiết của tuyến mồ hôi. Từ đó giúp tăng cường hoạt động của thận và giúp giảm mệt mỏi căng thẳng hàng ngày.

Đối với nước Ý tại đầu thế kỷ thứ 20, những người dân nơi đây đã dùng san hô đỏ như sự tượng trưng cho việc bảo vệ khỏi “mắt ác”. Đồng thời người dân nước Ý còn dùng san hô đỏ để chữa chứng bệnh vô sinh. Nếu biết cách dùng bột san hô đỏ pha cùng với rượu để uống sẽ có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Đồng thời giúp cơ thể khỏe khoắn và có khả năng chống mọi bệnh tật cao. Ngoài ra, minh chứng từ những nhà khoa học còn cho chúng ta thấy rằng. Thành phần trong san hô đỏ chứa các chất có thể giúp ngăn cản bức xạ UV của ánh nắng mặt trời.

Ngọc san hô đỏ và tất cả thông tin chi tiết từ A - Z - red coral 4

Đá san hô đỏ có ý nghĩa trong phong thủy như thế nào?

Theo như chia sẻ từ các nhà phong thủy, đá san hô có khả năng mang lại sức khỏe và đẩy lùi mọi bệnh tật khi đeo trên người. Đồng thời đây cũng là một loại đá giúp xua đuổi những điều xui xẻo, không may, tạo sự thành công và đem đến bình an trong cuộc sống….v.v. Trong giới tôn giáo, san hô xám vàng và san hô đỏ là 2 báu vật được lựa chọn nhiều nhất. Những người này thường sử dụng với mục đích ngăn cản điều ác, chống lại tiểu nhân và giúp cho bản thân thanh thản, tinh thần thoải mái trong cuộc sống thường ngày. 

Đặc biệt đối với người La Mã, họ thường đeo vật phẩm chế tạo từ san hô đỏ quanh cổ, điều này giúp bảo vệ và thoát khỏi mọi an nguy. Người Ai Cập cổ đại cũng không kém cạnh gì, họ đặt san hô trong lăng mộ của những người đã khuất với mong cầu bảo vệ khỏi linh hồn của quỷ ma. Với niềm tin sức mạnh của mỗi một viên đá san hô sẽ ẩn chứa máu của thần linh cai quản.

Mệnh nào hợp với đá san hô đỏ

Như những thông tin chia sẻ ở trên, san hô đỏ là một loại đá có trường năng lượng rất lớn trong phong thủy. Đồng thời cũng là vật phẩm mang lại hạnh phúc, may mắn và bình an cho người sở hữu. Đặc biệt san hô đỏ còn là vật tượng trưng cho sự hạnh phúc vĩnh cửu trường tồn. 

Để phát huy năng lượng tuyệt đối của san hô đỏ trong tâm linh, những người mệnh Thổ, Hỏa là phù hợp và có sự tương sinh nhất. Nhất là những người có ngày sinh có can Mậu – Kỷ thuộc hành Thổ, can Bình – Đinh thuộc mệnh Hỏa. Bởi theo chia sẻ của các nhà phong thủy. Sắc đỏ của đá san hô kết hợp cùng vận khí lửa sẽ mang đến cuộc sống tốt đẹp cho những người mệnh Thổ và Hỏa. Đồng thời giúp cải thiện và ngăn ngừa các bệnh xương khớp, tiểu đường, huyết áp, tim mạch hoặc máu…v.v. Ngoài ra những người cung mệnh này còn được nhận rất nhiều năng lượng tích cực và vận may trong cuộc sống, công việc mỗi ngày. Những mệnh khác tuy không phát huy năng lượng cao, nhưng cũng được tương tích tương đối tốt. Vì thế dù bạn nằm trong cung mệnh nào vẫn có thể sử dụng được đá san hô.

Hiện nay đá san hô đỏ được nhiều người quan tâm nhất vẫn là đá san hô Indonesia. Loại đá này đã được các nghệ nhân chế tác thành những món đồ trang sức vô cùng tinh sảo như: mặt dây chuyền hoặc vòng tay. Tuy nhiên khi mua vật phong thủy hợp cung mệnh, bạn cũng lưu ý nên chọn loại san hô tự nhiên 100%. Tuyệt đối không nên mua những loại đá đã qua nhuộm phẩm hoặc có can thiệt của hóa học tác động lên. Bởi san hô tự nhiên mới có khả năng phát huy mọi công dụng và nâng cao giá trị phong thủy khi đeo.

Đá san hô trắng phong thủy

Ngoài đá san hô đỏ, đá san hô trắng còn là điều tượng trưng cho sự thuần khiết và bình yên, thanh tịnh. Người dùng thường lựa chọn san hô màu trắng với mong cầu tinh thần luôn được thư thái, tỉnh táo và giảm mọi căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Khi sử dụng đá san hô trắng tâm thế của người dùng sẽ luôn vững vàng trong mọi hoàn cảnh. 

Để đi sâu hơn về phong thủy của đá san hô trắng thì đây là một vật phẩm phong thủy giúp người dùng có cái nhìn tích cực hơn trong cuộc sống thường ngày. Đồng thời nâng cao sự khoan dung và làm giảm các cơn phẫn nộ tức giận. Đặc biệt là những người tính nóng, có thể tự kiềm chế mọi hành vi lời nói của mình.

Ngoài ra, san hô trắng còn có công năng đặc biệt giúp thanh lọc mạch sóng điện tử từ các thiết bị như điện thoại, máy tính, tivi….v.v. Hơn nữa, đây còn là một vật phẩm khá cần thiết cho những người hay phải làm việc trong những môi trường sử dụng hoàn toàn bằng thiết bị thông minh.

Nếu bạn là người mệnh Kim hoặc Thủy có thể lựa chọn đá san hô trắng để kết hợp “ ăn ý” với vật phẩm này. Vì đây là màu sắc rất hợp với 2 cung mệnh và chắc chắn sẽ phát huy tối đa hiệu quả nhất.

Đá san hô đen phong thuỷ

Cũng tương tự như đá san hô đỏ. San hô đen trong phong thủy cũng mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Mặc dù là màu đen, nhưng đây là màu sắc đem lại may mắn cho những người có mệnh Thủy và Mộc. Để lý giải điều này khá đơn giản, vì đá san hô đen vốn sinh trưởng ở mức độ sâu hàng nghìn mét dưới đáy đại dương. Nhờ vậy mà nó được hấp thụ năng lượng tốt nhất nên có thể phù trợ đặc biệt hơn cho những người có cung mệnh Thủy và tương sinh với Mộc.

Theo đánh giá từ các chuyên gia am hiểu về phong thủy cho biết, tuy nhìn bề ngoài đá san hô đen có độ sáng như thủy tinh. Nhưng đó lại là ánh sáng phát ra rất đẹp và hiện nay không có một loại đá tự nhiên nào sánh bằng. Đặc biệt đây là loại đá cung hoàng đạo dành cho những người Kim Ngưu, Ma Kết, Hổ Cáp và Song Ngư.

Ngọc san hô đỏ và tất cả thông tin chi tiết từ A - Z - red coral 3

Hiện nay đá san hô đỏ có giá bao nhiêu?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, đá san hô có rất nhiều màu sắc, từ hồng ấm đến đỏ. Trong đó có đỏ nhạt đến màu cá hồi, từ đỏ trung bình đến đỏ đậm như máu bò. Ngoài những màu sắc đặc biệt đó, san hô còn được biến thể thêm các màu như xanh lam, đen, trắng và vàng. San hô vàng từ Hawaii thuộc loại quý hiếm và được các chuyên gia nghiên cứu nhiều hơn.

Độ trong và bóng của san hô thường được chuyển thể từ mờ đến đục. Vì thế nếu chưa qua sử lý kỹ thuật, san hô sẽ có độ bóng mờ tự nhiên. Nhưng khi đã được chế tác ra thành phẩm, nhất là qua khâu đánh bóng. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng độ bóng được thể hiện hấp dẫn qua một ánh thủy tinh mỏng.

Đá san hô sẽ được cắt ở mức nhỏ nhất, bởi độ mềm và mờ rất cao. San hô chủ yếu vẫn là dùng để trang trí các tác phẩm điêu khắc và chế tác thành chuỗi hạt trang sức để đeo. Hiện nay đá san hô có rất nhiều kiểu cắt với các hình dạng khác nhau. Trong đó vẫn là kiểu cắt Cabochon, hình tròn, hình bầu dục và các dạng hình tự nhiên. 

Hiện nay giá đá san hô đỏ trên thị trường Việt Nam đang ở mức giao động từ 1000.0000đ đến 5000.0000đ. Tuy nhiên mức giá sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. 

Đá san hô đỏ bảo quản như thế nào mới đúng?

Như chúng tôi đã chia sẻ về giá thành của đá san hô đỏ ở trên, đó là một mức giá không hề rẻ. Vì thế việc gìn giữ và bảo quản là điều rất cần thiết đối với người dùng. Bởi nếu không bảo quản tốt, giá trị và độ bền đẹp của san hô sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. CaCO3 là một trong những chất liệu chính tạo nên độ cứng ở mức 3,5 Mohs. Cho nên khi bảo quản và vệ sinh, bạn chỉ cần sử dụng khăn mềm sạch và một chút xà phòng hoặc nước tẩy rửa ( loại nhẹ ) là được. Khi vệ sinh bạn nhớ lưu ý, cần sử dụng nước ấm tương đương với nhiệt độ phòng để có thể loại bỏ căn của xà phòng khi lau. Ngoài ra để tránh tình trạng xầy xước, bạn không nên đeo trang sức được làm từ san hô cùng với các loại đá quý khác. Đặc biệt khi tham gia những hoạt động như chơi thể thao, tập thể dục, bơi lội hoặc làm bất kỳ công việc nào liên quan đến việc nhà và cần sức mạnh….v.v Hãy tháo đá san hô ra khỏi người và cất giữ cẩn thận bằng cách bọc vào vải mềm. Nếu đó là số lượng nhiều, bạn hãy bọc riêng chúng và nhớ không được để gần với các loại đá quý khác. Cách bảo quản tốt nhất, đó chính là hãy đặt sản phẩm được làm từ đá san hô đỏ vào trong hộp trang sức đã lót sẵn vải mềm giúp bảo vệ an toàn hơn.

Ngọc san hô đỏ và tất cả thông tin chi tiết từ A - Z - red coral 1

Làm thế nào để nhận biết đá san hô đỏ thật  giả?

San hô được làm giả sẽ thế nào? Ở một số nơi san hô đỏ được làm giả rất tinh vi. Nếu không phải là người am hiểu hoặc đã từng tiếp xúc với đá san hô chắc chắn bạn sẽ dễ mua hoặc sử dụng phải hàng fake. Người ta dùng bột nghiền ra sau đó pha ép thành sản phẩm tương tự như một số loại hổ phách ép nhiệt.

Đối với san hô chuẩn thì sao? Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy đá san hô đỏ sở hữu những đường nét vân san hô hoàn toàn tự nhiên. Khi sờ vào san hô bạn sẽ cảm nhận được độ mềm rõ rệt, hơi có mùi tanh và trên bề mặt là các vết rỗ. Khi cảm nhận có mùi tanh, bạn đừng quá ngạc nhiên, vì đây là mùi đặc trưng của san hô đỏ, nhất là khi được thả chúng vào nước. Đó là điều bạn dễ nhận biết về đá san hô thật  giả thế nào.

Lời khuyên chúng tôi muốn đưa ra cho bạn chính là hãy mang đá san hô tới các viện đá quý hoặc trung tâm chuyên về dòng đá này để kiểm tra, thẩm định rõ ràng. Có như vậy bạn mới biết chi tiết về giá trị thật của đá san hô đỏ bạn đang nắm giữ lớn đến đâu. Đồng thời để cho chắc chắn và yên tâm nhất, những nơi đó mới thật sự đảm bảo uy tín để bạn mua được san hô đỏ tự nhiên chuẩn 100%.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin chi tiết về đá san hô đỏ. Từ nguồn gốc, tính chất, tác dụng, màu sắc, hợp mệnh, mức giá và cách phân biệt thật giả….v.v. Nếu là một người chưa từng tiếp xúc với đá san hô đỏ, chúng tôi tin rằng đây là những thông tin hữu ích nhất giúp bạn tham khảo trước khi quyết định sở hữu loại đá quý này. Chúc bạn may mắn và thành công trong cuộc sống khi có sự hỗ trợ “quyền năng” của đá san hô. 

Để được tư vấn về các mẫu san hô đỏ hóa ngọc và san hô đỏ hóa thạch từ Ý, Nhật, Tây Tạng, vui lòng liên hệ page để được tư vấn!

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Content is protected !!