Chuyên mục, Vật phẩm Tibet

Tổng hợp các vật phẩm Mật Tông tại Tây Tạng được biết đến Phần 1

Tổng hợp các vật phẩm Mật Tông tại Tây Tạng được biết đến Phần 1

Các vật phẩm, pháp khí mật tông vô cùng đồ sộ và nhiều chủng loại, chính vì vậy đây là một trong những seri bài viết công phu mà Norbu Shop giới thiệu tới các bạn những vật phẩm đặc biệt của Kim Cương Thừa, của Mật tông Tây Tạng bí truyền. Cùng tìm hiểu những pháp bảo giá trị này nhé.

Tượng ngài Vajrabhairava bằng đồng mạ vàng cổ Tây Tạng

Tổng hợp các vật phẩm Mật Tông tại Tây Tạng được biết đến Phần 1 1

Hình dáng đồng cổ của người Tây Tạng của Vajrabhairava, hình dáng phẫn nộ của Văn Thù. Trong tiếng Tây Tạng: dor je jig je, pa wo chigpa. Trong tiếng Anh: The Solitary Hero Vajra Terror. Tiếng Việt là Vajrabairava là một phần của việc thực hành Yamataka (thuộc truyền thống Gelug). Trong tác phẩm điêu khắc này, Vajrabairava đầy đủ phối ngẫu của Mật thừa. Ngài có 9 khuôn mặt, khuôn mặt chính giữa của một con trâu và trên cùng là biểu tượng của Văn Thù. Tượng hai bên có 34 cánh tay, mỗi cánh tay nắm giữ các pháp khí khác nhau và ý nghĩa riêng. Theo truyền thống, ngài có 16 chân đứng trên cơ thể giả ngã của người, động vật và chim. Hình tượng của Vajrabhairava được bao quanh bởi một ngọn lửa lớn. Được làm bằng đồng mạ vàng với các chi tiết bằng sắc tố khoáng màu đỏ và đen.

Túi cầu nguyện đồ cổ Tây Tạng hộp Gau

Tổng hợp các vật phẩm Mật Tông tại Tây Tạng được biết đến Phần 1 2

Ghao (gau) Tây Tạng cổ lạ thường. Được sử dụng như một ngôi đền di động treo quanh cổ, gau thường là một chiếc hộp chứa đầy những lời cầu nguyện được viết trên vải xung quanh một vị thần trung tâm có thể nhìn thấy qua cửa sổ. Gau này phẳng nhưng nó tương tự như gau truyền thống ở chỗ nó có một vị thần trung tâm và một cửa sổ được cắt bằng da. Bên ngoài của chiếc túi, giống như của hộp thờ truyền thống, được trang trí bằng các biểu tượng Phật giáo (hoa sen, vỏ ốc xà cừ, chiếc ô, nút thắt vĩnh cửu, v.v.) bằng đồng và đính trên da. Hình tượng đồng ở trung tâm có bàn tay của mình trong Dharmachakra Mudra, một giáo pháp còn được gọi là Chuyển bánh xe pháp luân. Loại gau này được một nhà sư đeo như một nguồn tôn kính và bảo vệ trong các chuyến du hành của mình.

Trống sọ Damaru cổ Tây Tạng cho Kim Cương thừa

Tổng hợp các vật phẩm Mật Tông tại Tây Tạng được biết đến Phần 1 3

Damaru Tây Tạng cổ, trống sọ đôi theo truyền thống dành cho các nghi lễ Mật thừa và thiền định. Được tạo ra từ sự kết hợp của một nam và một hộp sọ nữ bên trong thường được khắc thần chú nam hoặc nữ tương ứng. Trong trường hợp này, hai bên được gắn các dải bạc trang trí công phu của dây leo cuộn và các biểu tượng Phật giáo. Ở trung tâm, một tay cầm được gắn vào một dải bạc khảm ngọc lam và san hô và được gắn với hai tay đánh trống ở cuối các hợp âm. Những tay đánh trống này được bao phủ bởi vải dệt kim đầy màu sắc và có nghĩa là giống như hai nhãn cầu.

Thẻ Tsakli cổ Tây Tạng với bức tranh của Canda-Vajrapani

Tổng hợp các vật phẩm Mật Tông tại Tây Tạng được biết đến Phần 1 4

Thẻ tsakli Tây Tạng cổ ( những thangka mini cỡ nhỏ ) vẽ hình Canda-Vajrapani. Vị thần hung dữ là một trong những vị bồ tát sớm nhất của Phật giáo Đại thừa. Được coi là người bảo vệ và hướng dẫn của Phật Gautama, ngài tượng trưng cho sự biểu hiện sức mạnh của Đức Phật. Trên thangka này, ngài được thể hiện với chày kim cương trên tay, một tấm da hổ quanh eo, được bao quanh bởi chiếc nimbus rực lửa. Mặt sau của tấm thẻ có chữ viết tiếng Tây Tạng, ཕྱག་ རྡོར་ གཏུམ་ པོ་ “Phyag rdor gtum po” tên tiếng Tây Tạng của Canda-Vajrapani. “Phyag rdor” là tên tiếng Tây Tạng của Vajrapani và “gtum po” có nghĩa là “dữ dội”. Được vẽ trên màu khoáng trên vải lanh.

Thẻ Tsakli là những bức tranh thu nhỏ mạnh mẽ của các vị thần và đồ vật trong Phật giáo. Chúng có nhiều mục đích sử dụng trong nghi lễ khác nhau. Chúng có thể được sử dụng để giảng dạy khi một Lạt ma đưa thẻ ra để học sinh tập trung vào, do đó giúp họ quán tưởng và thiền định về vị thần đó và những gì nó đại diện. Các tsakli thường được sử dụng như một phần của bàn thờ được thay đổi khi các bài giảng được bắt đầu. Chúng có thể được sử dụng để tạo thành một mạn đà la ba chiều, hình ảnh của một đối tượng nghi lễ cụ thể, các thẻ có thể hoạt động như một biểu tượng cho đối tượng đó mà có thể khó tìm thấy. Trong việc xây dựng các tòa nhà tu viện mới, thẻ tsakli với các vị thần hộ mệnh có thể được thiết lập quay mặt về hướng mà họ có trách nhiệm bảo vệ. Thẻ Tsakli thường được sử dụng trong các nghi lễ tang để giúp người đã khuất vượt qua các giai đoạn của cõi Bardo.

Chén cúng dường Phật giáo bằng đồng nhỏ cổ Tây Tạng

Tổng hợp các vật phẩm Mật Tông tại Tây Tạng được biết đến Phần 1 5

Chén vàng nhỏ bằng đồng Tây Tạng cổ để dùng trên bàn thờ Phật để cúng dường các vị thần khác nhau. Theo truyền thống, có 8 vật phẩm tốt lành được cúng: nước để uống, nước rửa, hoa, hương, ánh sáng (đèn dầu hoặc nến), nước hoa, thức ăn thiên nhiên và âm nhạc (thường là vỏ ốc xà cừ). Chiếc chén đồng này đứng trên một chân tròn nhỏ và có lớp gỉ dày, sâu. Mặt dưới của cốc được trang trí bằng họa tiết hoa bốn cánh nhô cao.

Kapala cổ Tây Tạng

Tổng hợp các vật phẩm Mật Tông tại Tây Tạng được biết đến Phần 1 6

Lư hương bạc Tây Tạng cổ với bộ ba đế, nắp, bát sọ được tạo ra như một phiên bản nhỏ hơn của bình nghi lễ kapala (cốc sọ thật) cho các nghi lễ Phật giáo. Đế được tạo thành một đế hình tam giác được bao phủ bởi các thiết kế của sương mù xoáy và các biểu tượng tiếng Phạn. Nắp được trang trí tương tự và có một hình tượng chày kim cương.

Norbu Shop là đơn vị tiên phong trong việc sưu tầm các đồ cổ vật, các vật phẩm đặc biệt từ Tây Tạng có giá trị nguyên bản và tính sưu tầm cao. Cùng đón xem tiếp các vật phẩm sẽ được giới thiệu sắp tới.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!