Chuyên mục

Tìm hiểu bí mật về new dzi bead xuất xứ và cách tạo ra hạt dzi mới

Tìm hiểu bí mật về new dzi bead xuất xứ và cách tạo ra hạt dzi mới
New dzi bead hay những hạt dzi thiên châu mới, đang tràn ngập thị trường và thay thế dần cho old dzi bead ngày càng đắt đỏ và hiếm có. Từ những câu chuyện truyền miệng, những trải nghiệm, những thông tin ít ỏi và cả những cơ duyên mà ngày càng nhiều người biết đến dzi bead. Bằng một cách nào đó, các nhà sản xuất dzi mới đã ngày càng nắm bắt và hiểu rõ thị trường, cho ra đời nhiều mẫu dzi bead theo nhu cầu của người dùng. Bản thân chúng tôi cũng là một người bán new dzi là chủ yếu, nhưng không vì lẽ đó mà chúng tôi phủ bóng thông tin về new dzi nhằm hòng trục lợi, chúng tôi xin chia sẻ bài viết này với nhiều thông tin hữu ích dành cho những ai đang tìm hiểu về dzi bead, đặc biệt là new dzi.
 
Nguồn cơn của new dzi thì chúng ta phải quay về thế kỷ trước, những trước năm 1990, khi những cuộc di cư của người Tạng ngày càng nhiều, người Tạng đã vượt biên sang các nước bên cạnh như Nepal, Ấn Độ, Bhutan… Việc đem theo nhiều đồ đạc là khó khăn bởi vậy những viên old dzi bead sẽ là vật phẩm quý báu mà họ luôn mang theo, nhưng khi đã không còn lương thực và tiền, những người Tạng đành bán những viên dzi bead của họ đi, khi những người nước khác sở hữu dzi bead, họ nhận thấy đây là một viên đá tâm linh kỳ bí và đầy linh lực, những trải nghiệm và các câu chuyện khi đeo dzi bead được đồn thổi dần lên từ đó, và sau đó tạo những cuộc săn tìm dzi trên toàn thế giới. Nhận ra rằng, old dzi không có nhiều và ngày càng đắt đỏ, một số nhà nghiên cứu ở Trung Quốc và Đài Loan đã nghiên cứu cách để chế ra new dzi từ những phôi đá mã não, làm sao để giống được old dzi, và từ đó ngành chế tác này bắt đầu bùng nổ, hiện nay, lượng new dzi bead trên thế giới nhiều hơn chúng ta nghĩ rất nhiều, trình độ làm giả old dzi ngày càng tinh vi và không còn mấy người có thể phân biệt được nữa.
 
Đối với chúng tôi thì thấy rằng việc công bố rằng chúng tôi bán new dzi là điều cần thiết, khách hàng cần phải nắm rõ và biết chính xác họ đang mua gì. Tuy nhiên chúng tôi luôn cam kết về chất lượng – phẩm chất những viên dzi chúng tôi bán ra tương xứng với giá thành của đá.
 
Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu và phân tích một số viên new dzi bead có phẩm chất tốt để đưa ra cái nhìn trực quan về new dzi.
 
Đầu tiên là viên dzi 6 mắt này:
 
 
Đây là một hạt dZi sáu mắt mới từ Đài Loan (những năm 1990). Lưu ý rằng vân trên hạt rất mịn và tròn ở các cạnh (không sắc nét) để tạo ra một hạt kiểu cổ xưa. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng nhiều đặc điểm bạn mong muốn tìm thấy trên dzi cổ cũng có thể được nhìn thấy trên các hạt mới. Một số nhà chế tác hạt rõ ràng đã mất rất nhiều thời gian để làm cho hạt trông thật nhất có thể. Những hạt này cũng hiếm có và chúng chắc chắn được lưu hành đã được hơn 20 năm.
 
Hạt dzi từ Đài Loan xuất hiện lần đầu tiên vào đầu những năm 1990 (có thể là cuối những năm 1980). Trong những năm gần đây, chất lượng của dZi mới từ Trung Quốc và Đài Loan đã xuống cấp, đó là lý do tại sao các hạt dzi Đài Loan đời đầu thường bị nhầm lẫn với old dzi. Ngoài ra, nếu một hạt dZi mới đã được đeo trên cơ thể trong một số năm, nó sẽ bắt đầu phát triển lớp patin của chính nó khi được cọ vào da. Các cạnh sắc nét sẽ bắt đầu trở nên mịn màng và các khu vực xốp hơn sẽ hấp thụ dầu từ cơ thể. Điều này cũng có thể bắt đầu thay đổi màu sắc của hạt và sẽ bắt đầu trông cảm thấy như nó cũ hơn nhiều so với thực tế.
 
 
Hình trên: Một hạt dZi sáu mắt mới. (Đài Loan thập niên 1990)
 
Hình trên: Một hạt dZi hai mắt mới từ Đài Loan hoặc Trung Quốc. Các vết giả cổ nhân tạo. 33 mm x 11 mm
 
Hạt trên là một ví dụ tốt về hạt giả cổ nhân tạo. Hiển thị bề mặt đã được làm tròn và đánh bóng. Điều này mang lại ấn tượng về dấu hiệu phong hóa từ old dzi, mòn mịn từ nhiều thế kỷ khi tiếp xúc gần gũi với cơ thể. Ngoài ra, các đường trang trí có vẻ sai lệch của việc ăn mòn do hóa chất hoặc nhiệt. Tuy nhiên, nhà sản xuất đã bỏ qua hoàn toàn các đầu và lỗ, do đó giúp dễ dàng nhận ra hạt như một bản sao hiện đại.
 
Các đầu hiển thị màu gốc của vật liệu đá (màu trắng). Các khu vực màu đen / xám là màu cơ bản nhân tạo. Các đầu được đánh bóng cao và tròn hoàn hảo. Viên ở cuối có chất lượng tương đương với nhiều viên mã não mới được tạo ra từ Trung Quốc. Cả hai đầu tròn trông giống hệt nhau về hình dạng và các lỗ khoan ở trung tâm và thẳng – chúng cũng có cùng đường kính ở cả hai đầu. Các đầu không có dấu hiệu phong hóa hoặc bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hạt này đã được xâu thành chuỗi. Trong thực tế, các lỗ vẫn có sự sắc nét, điều đó cho thấy chúng đã được khoan gần đây. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các cạnh mịn không phải lúc nào cũng chỉ ra một hạt old. Có nhiều dZi cổ cũng không cho thấy dấu hiệu phong hóa vì một số lý do, tuy nhiên, chất lượng của mã não, kiểu trang trí, phương pháp khoan, xuất xứ và các chỉ dẫn khác phải đủ để xác định xem đó có phải là old hay không.

Các nhà sản xuất dZi mới có xu hướng tạo ra các hạt trông rất giống nhau về hình dạng, kích thước, chất lượng vật liệu và phong cách trang trí. Do đó, nếu bạn thấy nhiều hạt trông giống hệt nhau về chất lượng, có khả năng chúng mới ra được tạo ra. DZi cổ đã được đeo qua nhiều thế hệ, thường có một patina sử dụng rất độc đáo – rất khó để giả mạo. Do đó, rất khó để tìm thấy dZi cổ đại trông hoàn hảo. Vì vậy, nếu bạn thấy một người bán trên cung cấp chuỗi hạt là ‘cổ đại’ và họ có cả một cửa hàng đầy những hạt trông rất giống nhau – hãy cẩn thận!
 
 
Một hạt dZi sáu mắt mới được tạo ra vào đầu những năm 1990 (Đài Loan).
 
 
Hình trên: Đây là một hạt dZi ba mắt mới từ Đài Loan (đầu những năm 1990).
 
 
Trên: Một dZi Đài Loan mới từ đầu đến giữa những năm 1990. Hiển thị một trang trí sóng, hoa sen, hình vuông và hình tròn. Điều thú vị về hạt này là kích thước của các lỗ (4 mm). Chúng là những lỗ lớn nhất tôi thấy trên bất kỳ hạt dZi mới nào. Từ kinh nghiệm, phần lớn các hạt mới có kích thước lỗ không quá 2,5 mm.
 
 
Vòng hạt trên là một dZi ba mắt mới được tạo ra từ Đài Loan (dưới 10 tuổi). Nó hiển thị các đốm máu đỏ (được gọi là Martik trong tiếng Tây Tạng hay tiếng anh là cinnabar) là các đốm sắt tự nhiên vốn có trong mã não. Người Tây Tạng thường tìm kiếm các đốm máu để giúp phân biệt các hạt old với các bản sao hiện đại, tuy nhiên, người ta lầm tưởng rằng các đốm máu chỉ có thể xuất hiện trên các hạt old. Mặc dù hiếm khi tìm thấy những đốm máu xuất hiện trên hạt mới, nhưng các nhà chế tác hiện tại đã tìm ra cách để đưa các đốm máu lên các viên mới của họ.
 
Nhiều hạt mới cũng có thể có các đốm màu ‘nâu’ thường bị nhầm lẫn với các đốm máu, tuy nhiên, chúng không phải lúc nào cũng giống nhau. Ngoài ra, các đốm đỏ xuất hiện trên hạt trên rõ ràng là vốn có trong đá và điều này có nghĩa là chúng chưa được xuất hiện cho bề mặt của hạt.
 

Nhiều hạt mới cũng đã có các vết nứt / vết nứt bề mặt nhân tạo được phủ bằng thuốc nhuộm màu đỏ để tạo ra sự xuất hiện của sự lâu năm và các đốm máu (xem hạt bên dưới). Viên này thường được gọi là ‘Dragon Veins’ bởi những người bán dZi mới của Trung Quốc. Nếu bạn nhìn kỹ vào hạt bên dưới, bạn cũng sẽ thấy rằng một trong những vân có sự tích tụ của thuốc nhuộm màu đỏ. Đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng thuốc nhuộm đã được thêm vào sau khi hạt được khoan và do đó không phải là một sự xuất hiện tự nhiên.
 
Hạt được hiển thị dưới đây là một hạt Đài Loan chất lượng hiếm từ những năm 1990. Hạt này hiển thị các vân ‘nâu’ rất khác với các đốm ‘đỏ’ mà người Tây Tạng tìm kiếm khi xác định các hạt cổ xưa. Có thể những vân này chỉ đơn giản là kết quả của một phản ứng hóa học giữa các đường trang trí và màu cơ bản trong quá trình nung đá.
 
Một hạt dZi ‘đỉnh núi’ mới có vùi màu nâu
Hình trên: Một hạt dZi Lotus / Vase mới có đốm màu nâu
thường bị nhầm lẫn với những đốm máu ‘đỏ’. Trong khi chúng hơi giống nhau
về ngoại hình chúng không giống như đốm máu.

 
Hình trên: Một hạt Tiger dZi mới của Đài Loan với ‘màu đen’ dày đặc 
các đốm sắt hoặc hematit vốn có trong đá.

Ảnh trên: Đây là mặt trái của Luk Mik mới được tạo
 từ Trung Quốc. Nhiều đốm máu đỏ có thể được nhìn thấy 
trong vùng kết tinh.

Hình trên: Lotus dZi mới có đốm máu.

Vậy là qua các thông tin giới thiệu trên, phần nào chúng ta cũng có một cái nhìn trực quan hơn về new dzi, đặc biệt trải qua từ 1990 cho tới nay là hơn 30 năm, nhưng viên new dzi bead đời đầu giờ cũng đã có những dấu hiệu phong hóa thật, và chúng tôi thường xếp nó vào loại A những viên chúng tôi có. Nếu không phải là một người tìm hiểu sâu, bạn rất dễ rơi vào ma trận của thị trường dzi bead hiện tại, khi không tài nào có thể biết được viên dzi bead của mình mua có thực sự đúng giá hay không. Với nghiệm nghiệm và kiến thức đi lên từ người sưu tầm dzi bead 3 năm nay, tôi cũng đã đau đầu và mất khá nhiều phí tổn cho các kiến thức mình có được, và luôn cam kết những viên dzi bead chúng tôi bán ra được phân loại chính xác và đúng giá nhất có thể. Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một viên dzi bead, hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ.

Nguồn ảnh và một số nội dung trong bài viết được sưu tầm từ internet!

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!