Chuyên mục

Tổng hợp các Vật phẩm Tây Tạng đáng sưu tầm chính thống từ Tibet

Tổng hợp các Vật phẩm Tây Tạng đáng sưu tầm chính thống từ Tibet

Tây Tạng là một vùng đất linh thánh khi mà trên 90% người dân theo Phật giáo, nền Phật giáo Mật thừa đã trải qua hàng ngàn năm ở đây, người dân Tây Tạng đã giữ gìn bản sắc văn hóa đó cho tới ngày nay, trải qua hàng ngàn năm những văn hóa đó được thấm nhuần vào từng thớ thịt, đồ vật, trang sức, đất đai, nhà cửa… của người Tạng, để đến bây giờ, có thể nói rằng, trong bất kỳ nhà của người Tạng nào, mọi đồ vật họ dùng đều có giá trị lịch sử và bán được, càng cũ, càng cổ, càng có giá.

Tổng hợp các Vật phẩm Tây Tạng đáng sưu tầm chính thống từ Tibet 1

Có một điều kì lạ không thể ở đâu có, đó là những đồ dùng vật phẩm mang đậm màu sắc tâm linh của người Tạng như đá quý, trang sức, trang phục, phụ kiện… hay kể cả những đồ rất bình dị như vật dụng trong nhà, thìa, dĩa, chén bát, ổ khóa, thìa khóa… bất cứ cái gì lâu năm đều có giá trị, và rất đắt, kể cả khi vỡ hỏng, chúng vẫn có những giá trị và giá bán rất cao. Một điều rất lạ, vì thường ở các nước khác, những đồ cũ hỏng kể cả lâu đời từ 100 năm trở lại đều là phế phẩm và bỏ đi, nhưng ở Tibet, thì hoàn toàn khác, đều có thể bán được.

Cách bán của người Tibet cũng rất độc đáo, từ những khu chợ ngoài trời, mỗi người một túi, balo cặp nhỏ chứa các đồ cần bán, là có thể bán rong được, đừng nghĩ rằng họ nghèo, bạn không biết rằng có thể người họ đeo cả đống old dzi cổ, hay những vật phẩm nhỏ và giá trị lên tới cả tỷ vnđ. Còn những lần tổ chức hội chợ, họ không quây bạt thành một khu mà thuê nguyên một khách sạn lớn, mỗi shop một phòng, họ bày hết đồ cần bán lên giường, bàn và mở cửa, phòng nào mở cửa là welcome khách hàng vào xem. Việc trả giá lẫn tìm hiểu xem hàng là một trải nghiệm cực kỳ thú vị, vô vàn các đồ độc đáo và đặc biệt được bày bán…

Tổng hợp các Vật phẩm Tây Tạng đáng sưu tầm chính thống từ Tibet 7

Cùng Norbu Shop điểm qua những dòng vật phẩm Tây Tạng chính mà phổ biến nhất ở Tibet.

1: Dzi bead – bead các hạt trang sức đắt giá

Vâng nói về bead – hạt thì dzi – thiên châu chắc chắn là nổi tiếng nhất, đắt giá và được săn tìm nhiều nhất trong tất cả, chính vì vậy mà hầu hết các gian hàng đều có dzi, cả mới và cũ, ngoài dzi ra thì họ còn nhiều hạt bead thú vị khác bằng các loại đá quý như mã não, hổ phách, san hô, lam ngọc, lưu li, ngà, xương…

Tổng hợp các Vật phẩm Tây Tạng đáng sưu tầm chính thống từ Tibet 8

Tham khảo thêm các bài viết về các bead:

2: Chuỗi hạt 108 – vòng tay

Đây là pháp khí cũng như trang sức được bày bán phổ biến và nhiều nhất, một mình chuỗi thôi cũng đủ để mở thành shop, chuỗi thì được làm từ vô vàn chất liệu, từ đắt tới rẻ như hạt bồ đề, hạt kim cang, mã não, lam ngọc, san hô, hổ phách, lưu li, pha lê, xương yak, ngà… những hạt tròn đều có thể kết thành chuỗi, chuỗi cùng là vật phẩm được sử dụng nhiều nhất ở Tibet, mỗi người ít nhất phải có 1 chuỗi, họ cầm tay trái, hoặc quấn vào tay khi làm việc, và hầu như là tụng Om mani padme hum lần chuỗi cả ngày, sự tín tâm cực kỳ lớn.

Tổng hợp các Vật phẩm Tây Tạng đáng sưu tầm chính thống từ Tibet 12

3: Những đồ làm chất liệu kim loại, chủ yếu là đồng

Thokcha

Thokcha là một trong những vật phẩm tâm linh nổi tiếng nhất sau dzi chỉ có ở Tibet. Thokcha đã được trình bày ở các bài viết dưới đây tại Norbu vui lòng truy cập để đọc:

Tìm hiểu về Thokcha Tây Tạng những huyền bí xung quanh bùa thiêng xứ Tạng

Thokcha bùa hộ mệnh xứ Tây Tạng Bí mật Thogcha Amulets mà bạn cần biết

Văn Thù Cửu Cung Bát Quái – Bùa hộ thân phòng Tam tai Tây Tạng

Tổng hợp các Vật phẩm Tây Tạng đáng sưu tầm chính thống từ Tibet 10

Chén đồng, ly đồng đốt đèn bơ Tibet

Ở Việt Nam vật phẩm này ít được biết tới từ nguồn Tibet, mà chủ yếu từ Nepal, nhưng chén đồng từ Tây Tạng có 1 bản sắc riêng hoàn toàn khác với Nepal, đồng Tibet có một cái chất riêng càng cùng càng bóng mỡ vàng ươm và đẹp với ai yêu đồ cổ, chúng tôi đầu tiên cũng bất ngờ nhưng chén đồng được bày bán rất nhiều, và rất đắt ở Tibet, có thể lên tới cả chục triệu đồng với một cỡ chén nhỏ từ thời Minh hay Thanh. Nó không có hoa văn đẹp như chén Nepal nhưng có một đặc thù và vẻ đẹp riêng. Sưu tầm chén đồng đựng bơ xứng đáng là một trong những mảng thú vị nhất mà chúng tôi biết được, và Norbu Shop đang hình thành BST chén đồng của riêng tiệm.

Tổng hợp các Vật phẩm Tây Tạng đáng sưu tầm chính thống từ Tibet 11

Vật phẩm tâm linh, pháp khí Phật giáo bằng đồng

Đó có thể là hộp Gau, chân đèn, pháp khí như chuông chày, dao phurba, túc số, khuôn tsa, tượng Phật… tất cả đều có giá trị thời gian lịch sử và rất đắt nếu là đồ cổ, những vẻ đẹp riêng mà ở Nepal không có.

Tổng hợp các Vật phẩm Tây Tạng đáng sưu tầm chính thống từ Tibet 9

Trang sức, vật dụng bằng đồng

Đó là những dải yếm, vòng tay, vòng cổ, vương miệng, bình nước, chén đĩa dao thìa… tất cả những thứ bằng đồng, lâu năm đều có thể bán, và giá không rẻ, kể cả chỉ có thể trưng bày và không sử dụng được, đều có giá. Có một điều lạ nữa là bạn bao giờ các bộ khóa hỏng cũng có giá tới cả chục triệu đồng chưa? Vâng, những bộ khóa cổ ở Tibet, kể cả thìa hay ổ khóa hay cả 2 nếu cổ cực có giá trị cao, tới cả trăm triệu đồng, quả thực nhiều thứ chúng tôi khi tìm hiểu sâu cũng không tài nào hiểu nổi, ai sẽ mua, và sao nó có giá cao đến vậy.

Tổng hợp các Vật phẩm Tây Tạng đáng sưu tầm chính thống từ Tibet 13

Các đồ phục vụ cho binh lính thời xưa

Đó có thể là mũi tên hỏng, giáo mác, các mảnh của áo giáp ngày xưa, kiếm, dao, khiên… tất cả những đồ mang giá trị lịch sử, đều có thể bán được.

4: Vật phẩm pháp khí tâm linh khác

Có nhiều vật phẩm pháp khí tâm linh khác không nằm trên các type trên như tượng gỗ, tượng đất, bát sọ người, kèn xương, trống chod, các pháp khí phục vụ cho lễ đàn mật tông, bàn ghế, tủ, hộp dựng, tủ thờ…. nếu là cổ trên 100 năm đều có giá rất cao. Hầu hết bạn phải thực sự có kinh nghiệm lẫn kinh tế mới có thể thỉnh được.

Tổng hợp các Vật phẩm Tây Tạng đáng sưu tầm chính thống từ Tibet 5

5: Tranh thangka

Thangka ở Tibet cũng không khác nhiều với ở Nepal, nhưng sẽ có một số đặc thù hoặc phong cách hội họa riêng, nhưng ở Tibet các tranh cổ rất đắt, các tranh cổ nhỏ bằng mặt bàn tay thôi có giá tới cả chục triệu đồng nếu đẹp.

Tại sao giá các vật phẩm cao vậy? Vì những giá trị tâm linh + lịch sử + bản sắc + độ hiếm quý… và quan trọng nhất, là được người Trung Quốc đẩy giá lên, nên các vật phẩm Tây Tạng ngày càng trở lên hiếm, đắt đỏ… nếu là một nhà sưu tầm, hãy tìm thỉnh mua ngay từ bây giờ.

Trên tây là những liệt kê chính về các dòng vật phẩm được tìm thỉnh và bày bán nhiều nhất ở Tây Tạng, có vô vàn các vật phẩm khác nữa nhưng sẽ là khá hiếm và chuyên môn dành cho từng người đam mê, Norbu Shop có những người bạn ở Tibet, họ mở shop bán và sưu tầm những dòng vật phẩm này, chúng tôi nhận order tất cả các vật phẩm theo yêu cầu của quý khách ( trừ 1 số mặt hàng đặc thù ). Mọi thông tin về nhu cầu thỉnh lẫn tìm mua vui lòng liên hệ theo thông tin website.

Tìm hiểu tranh Thangka Tây Tạng NGHỆ THUẬT THỊ GIÁC VÀ TÔN GIÁO

Tìm hiểu nét độc đáo tranh Thangka tâm linh Phật giáo Tây Tạng

Ý nghĩa tôn giáo trong tranh Thangka Tây Tạng – Tangka Tibet có gì đặc sắc?

Ý nghĩa tôn giáo trong tranh Thangka Tây Tạng - Tangka Tibet có gì đặc sắc?

Tổng hợp các Vật phẩm Tây Tạng đáng sưu tầm chính thống từ Tibet 2

Tổng hợp các Vật phẩm Tây Tạng đáng sưu tầm chính thống từ Tibet 3

Tổng hợp các Vật phẩm Tây Tạng đáng sưu tầm chính thống từ Tibet 4

Tổng hợp các Vật phẩm Tây Tạng đáng sưu tầm chính thống từ Tibet 6

 

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply

error: Trang web đã được bảo vệ!